MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

Phẫu thuật MOHS kết hợp hình ảnh học để điều trị cho bệnh nhân ung thư da

TS.BS. Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc BV Da liễu TP.HCM, cho biết, lâu nay khi điều trị ung thư da, các bác sĩ thường cắt bỏ phần da bị ung thư, các vết cắt này thường rộng và sâu, tạo thành những ổ khuyết lớn làm khó khăn cho công tác tạo hình, thẩm mỹ...
Mục lục

“Phẫu thuật Mohs là kỹ thuật cắt bỏ từng lớp và được kiểm tra bằng kính hiển vi ngay tại thời điểm phẫu thuật nhằm xác định chính xác mô tế bào ung thư và mô lành.Qua đó, phẫu thuật viên cắt chính xác và vừa đủ vùng da bị ung thư. Kỹ thuật này tạo ra bước đột phá trong điều trị ung thư da, giúp bác sĩ xác định và loại bỏ hết tổ chức ung thư trong quá trình phẫu thuật, bảo vệ tối đa tổ chức mô lành xung quanh, đạt được yếu tố thẩm mỹ tốt và kết quả tỷ lệ lành bệnh cao nhất”, TS.BS. Trọng Hào giải thích rõ hơn.

Từ ngày 18 - 21/11/2019, BV Da Liễu TP.HCM đã tổ chức khóa đào tạo và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật Mohs điều trị ung thư da và ứng dụng công nghệ laser điều trị các bệnh lý da cho hơn 100 bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ. Khóa đào tạo với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật da Mỹ. Các chuyên gia đã chia sẻ những nội dung về kỹ thuật vạt da và ghép da, phẫu thuật Mohs, kỹ thuật laser điều trị sẹo xấu, bớt bẩm sinh…

Trong thời gian này, các bác sĩ BV Da Liễu TP.HCM tiến hành phẫu thuật và điều trị cho 30 bệnh nhân ung thư da, sẹo xấu và bớt bẩm sinh.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư da

Theo thống kê, BV Da liễu TP.HCM mỗi năm có gần 2.500 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ung thư da.Tiếp xúc nhiều với nắng mặt trời, lạm dụng mỹ phẩm, tiếp xúc nhiều với bức xạ, hóa chất độc hại... làm tăng nguy cơ gây ung thư da.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra trong mỹ phẩm chứa một hàm lượng lớn những chất tiềm ẩn nguy cơ ung thư như Stearic acid, Mineral oil, PEG-100 stearate, Methylparaben, Propylparaben, Fragance, Methol…Khi sử dụng mỹ phẩm những chất này sẽ thấm trực tiếp vào da làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Phẫu thuật Mohs

Có nhiều nốt ruồi, nốt ruồi bất thường

Các nốt ruồi sẽ xuất hiện từ khi bạn còn rất nhỏ, đó là do các tế bào sắc tố da sẫm màu phát triển thành nhóm. Đây là một yếu tố mang tính di truyền.Tuy nhiên, việc thường xuyên để da tiếp xúc với ánh nắng cũng là nguyên nhân hình thành các nốt ruồi, tàn nhang, đốm nâu.

Những nốt ruồi bất thường và lớn hơn so với nốt ruồi bình thường, có nhiều khả năng trở thành ung thư.

Nhiễm virus gây u nhú ở người HPV

Virus HPV có thể lây lan qua da nếu bạn tiếp xúc với ai đó bị mụn cóc. Một nghiên cứu tại ĐH Y khoa Dartmouth (Mỹ), cho thấy nhiễm trùng da HPV làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da như biểu mô tế bào tróc vảy và sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Ngoài ra, nếu cha mẹ hoặc anh chị em đã bị ung thư da, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác.Những người có tiền sử ung thư da sẽ có nguy cơ 20% phát triển thêm một ung thư da thứ hai trong vòng 2 năm. Đàn ông trên 50 tuổi có nhiều nguy cơ bị ung thư da.

 

Lời khuyên của thầy thuốc
Để phòng tránh ung thư da và có một làn da khỏe mạnh, TS.BS. Nguyễn Trọng Hào khuyến cáo:
- Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 10 sáng đến 3 giờ chiều.
- Sử dụng kem chống nắng thường xuyên; che chắn làn da khi ra ngoài trời nắng…
- Đặc biệt, nên kiểm tra làn da thường xuyên, khi thấy có các dấu hiệu như: có nốt ruồi bị đau, xuất huyết, thay đổi kích thước nhanh chóng; xuất hiện vùng da bất thường, biến đổi màu sắc… cần tới ngay cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được thăm khám.
- Có thể chữa khỏi ung thư da nếu phát hiện và điều trị sớm.

 

HƯƠNG CÁT

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/phau-thuat-mohs-ket-hop-hinh-anh-hoc-de-dieu-tri-cho-benh-nhan-ung-thu-da-n166411.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY