Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mắc u tụy lớn nhất Việt Nam

MangYTe - Sau 10 tiếng phẫu thuật (bình thường là 4 tiếng), các bác sĩ đã lấy được khối u tụy nặng 2,2kg, kích thước 20cm ra ngoài cơ thể bệnh nhân.
Mục lục

Sáng 25/1, ts.bs đoàn tiến mỹ - trưởng khoa gan tụy mật, bệnh viện chợ rẫy, tp.hcm cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp có khối u tụy to nhất ở việt nam từ trước tới giờ và y văn thế giới cũng chưa từng ghi nhận.

Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mắc u tụy lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Bệnh nhân t. chia sẻ cô nghĩ mình mập chứ không biết rằng mình mắc u tụy cho đến khi đi khám và nhập viện. ảnh: kim vân

Bệnh nhân B.T.T.X.T., 36 tuổi, làm nghề buôn bán ở TP.HCM cho biết, khoảng một năm nay bệnh nhân tăng cân từ 61kg lên đến 71kg. Cô phát hiện vùng bụng phải to dần, ấn không đau, không sốt nên nghĩ mình mập. Bệnh nhân T. đã tìm mọi cách để giảm cân như tập thể dục, dùng băng quấn bụng với hy vọng che lấp được mập...  

Tuy nhiên, bệnh nhân để ý từ lúc phát hiện khối u thì búi trĩ lớn hơn lúc trước, sau khi đi vệ sinh phải dùng tay nhét trở lại ống hậu môn. Bên cạnh đó, cô có từng đợt sưng phù, đau chân phải kéo dài khoảng 2-3 ngày sau đó tự xẹp. Bệnh nhân lo lắng nên mới nhập viện Chợ Rẫy khám ngày 8/1/2021. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán T. bị u đầu thân tụy khổng lồ, xâm lấn và chèn vào tĩnh mạch chủ dưới, viêm dính làm hẹp nặng tĩnh mạch cửa gây tuần hoàn bàng hệ.

Trước tình trạng nguy cấp của bệnh nhân, ts.bs đoàn tiến mỹ cùng các đồng nghiệp đã tiến hành mổ cho bệnh nhân vào ngày 11/1 vừa qua. ê-kíp phẫu thuật đã cắt khối tá tụy, cắt đoạn tĩnh mạch cửa nối tận tận. 

Sau 10 tiếng phẫu thuật (bình thường là 4 tiếng), các bác sĩ đã lấy được khối u tụy ra ngoài cơ thể bệnh nhân. Theo đó, khối u tụy cân nặng 2,2kg, kích thước 20cm. 

"từ trước đến nay, tôi đã mổ cho 300 trường hợp. tuy nhiên đây là trường hợp rất khó. đó là bệnh nhân có khối u tụy to nhất từ trước tới nay ở việt nam và y văn thế giới chưa có" - ts.bs đoàn văn mỹ cho hay.

Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mắc u tụy lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

TS.BS Đoàn Tiến Mỹ hướng dẫn bệnh nhân cách điều trị và chăm sóc sau phẫu thuật.

Được biết, sau 15 ngày mổ, bệnh nhân hiện ổn định, ăn uống được, các miệng nối lành tốt, không còn sưng chân phải, tình trạng trĩ cải thiện. bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, đi lại bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu biến chứng nào. tuy nhiên, do cắt phần lớn tụy nên hiện tại bệnh nhân có tình trạng đái tháo đường type ii và được kiểm soát tốt đường huyết với insulin tiêm dưới da.

Theo ts.bs đoàn tiến mỹ, u đầu tụy nói riêng và u tụy nói chung được chia thành 2 loại là u ác tính và u lành tính. tuy nhiên, tỷ lệ ung thư là phần lớn, lành tính rất hiếm gặp. 

Thực tế cho thấy, các bệnh nhân bị u tụy khi đến khám, điều trị tại bệnh viện là đã bộc phát các triệu chứng, ở vào giai đoạn trễ. bởi lẽ, u tụy phát hiện rất khó (phải siêu âm, ct scanner, cộng hưởng từ, xạ hình...). bệnh nhân thường có triệu chứng đau vùng thượng vị, vàng da, đi tiểu vàng, tắc mạch...

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/phau-thuat-thanh-cong-cho-nguoi-phu-nu-mac-u-tuy-lon-nhat-viet-nam-20210125120142538.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY