MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phẫu thuật thành công vẹo cổ bằng kỹ thuật nội soi

(HNM) - Chiều 6-9, theo tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công điều trị vẹo cổ bẩm sinh cho một nữ bệnh nhân 24 tuổi (ở Hà Nội) bằng kỹ thuật nội soi qua đường nách. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được thông báo cho tới thời điểm này.
Mục lục

(hnm) - chiều 6-9, theo tin từ bệnh viện hữu nghị việt - đức, các bác sĩ khoa phẫu thuật hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công điều trị vẹo cổ bẩm sinh cho một nữ bệnh nhân 24 tuổi (ở hà nội) bằng kỹ thuật nội soi qua đường nách. đây là trường hợp đầu tiên tại việt nam được thông báo cho tới thời điểm này.

Ảnh: BV Việt Đức

Bệnh nhân này bị xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh dẫn đến vẹo cổ, đã được điều trị phục hồi chức năng, nhưng không thành công. bác sĩ vũ trung trực, phó trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ, bệnh viện hữu nghị việt - đức cho biết, ngay sau phẫu thuật bằng kỹ thuật nội soi qua đường nách, biên độ vận động của cổ nữ bệnh nhân đã cải thiện. người bệnh cần tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn để đạt hiệu quả tối đa sau mổ. cũng theo bác sĩ vũ trung trực, xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh chiếm tỷ lệ từ 0,3 đến 1,9% ở trẻ mới sinh. đây là loại dị tật thường gặp thứ ba trong các loại dị tật hệ cơ xương ở trẻ em. phương pháp điều trị chủ yếu ở giai đoạn sớm là tập phục hồi chức năng, một số trường hợp cần điều trị bằng phẫu thuật. những trường hợp không được điều trị hoặc phát hiện ở giai đoạn muộn, sự co ngắn của cơ có thể gây ra các biến dạng thứ phát của cổ, mặt và thậm chí là nền và hộp sọ. phương pháp phẫu thuật kinh điển hầu hết là sử dụng các đường mở trực tiếp ở vùng cổ mặt để giải phóng hoặc kéo dài cơ, các đường mở này để lại sẹo vĩnh viễn ở vùng dễ nhìn thấy trên cơ thể. tuy nhiên, việc ứng dụng kỹ thuật nội soi giấu sẹo nhỏ vào vùng nách đã đáp ứng được yêu cầu của người bệnh.

Được biết, kỹ thuật phẫu thuật nội soi cũng đã được ứng dụng rộng rãi trong các phẫu thuật tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ, như: Tạo hình sọ mặt, thẩm mỹ ngực, bụng…

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1011203/phau-thuat-thanh-cong-veo-co-bang-ky-thuat-noi-soi)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY