MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phẫu thuật thay khớp gối cho người mắc lao khớp gối đầu tiên tại Việt Nam

(HNMO) - Bệnh viện Phổi trung ương vừa tiến hành phẫu thuật thành công thay khớp gối nhân tạo cho bà H.T.Th (59 tuổi; ở xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) bị mắc lao khớp gối.
Mục lục

(hnmo) - ngày 12-4, theo tin từ bệnh viện phổi trung ương, tại đây vừa tiến hành phẫu thuật thành công thay khớp gối nhân tạo cho bà h.t.th (59 tuổi; ở xã tân việt, huyện yên mỹ, tỉnh hưng yên) bị mắc lao khớp gối. đây là trường hợp người bệnh bị lao khớp gối đầu tiên tại việt nam được phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo thành công.

Bà Th chung sống với bệnh viêm khớp dạng thấp đã 17 năm. Trung bình, mỗi năm đều đặn 3-4 lần, bà phải đến bệnh viện khám và lấy thuốc uống điều trị hằng ngày. Dù bệnh có cải thiện tốt nhưng khoảng 6 tháng trước khi vào Bệnh viện Phổi trung ương, bà Th thấy đau khớp gối bên trái. Bệnh tiến triển nặng dần, khớp gối bên trái ngày càng sưng to, đến khi đau nhiều, không đi lại được, khớp gối vỡ rò mủ, bà Th mới đến Bệnh viện Phổi trung ương.

Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm dịch khớp gối phát hiện dương tính với vi khuẩn lao. ngay lập tức, người bệnh đã được điều trị thuốc lao đa hóa trị liệu, chụp cắt lớp vi tính cho thấy, khớp gối bị phá hủy, có nhiều mủ áp xe. các bác sĩ đã hội chẩn, quyết định thực hiện phẫu thuật làm sạch khớp gối, song song với điều trị đa hóa trị liệu nhằm giúp người bệnh có cơ hội trở lại sinh hoạt bình thường.

Ca phẫu thuật cho bà th kéo dài 135 phút. sau khi phẫu thuật, tình trạng sức khỏe người bệnh ổn định. sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã được tập phục hồi chức năng. người bệnh đã có thể gấp duỗi khớp gối trong phạm vi nhất định - điều mà trước khi phẫu thuật, bệnh nhân không làm được. sau hơn một tuần, người bệnh đã có thể đi những bước đầu tiên mà không cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ, không cần người dìu dắt.

Theo tiến sĩ, bác sĩ nguyễn khắc tráng, trưởng khoa ngoại tổng hợp, bệnh viện phổi trung ương cho biết, từ nhiều năm nay, bệnh viện đã tiến hành thay đốt sống nhân tạo, khớp háng, khớp vai do lao cho kết quả tốt. từ những kinh nghiệm này, bệnh viện đã triển khai thành công việc thay khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân th. người bệnh đã được ra viện và có thể vận động đi lại được gần như bình thường. 

"với kết quả thành công của ca thay khớp gối nhân tạo cho người mắc lao xương khớp đầu tiên này sẽ mở ra cơ hội mới cho những trường hợp mắc lao xương khớp, lao cột sống ở giai đoạn muộn đã có di chứng có thể trở lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường", tiến sĩ, bác sĩ nguyễn khắc tráng chia sẻ.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/996107/phau-thuat-thay-khop-goi-cho-nguoi-mac-lao-khop-goi-dau-tien-tai-viet-nam)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY