MangYTe

Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Phẫu thuật u đa hình tuyến mang tai bảo tồn dây thần kinh cứu bệnh nhân

Vừa qua, được sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, Phú Thọ đã phẫu thuật thành công u đa hình tuyến mang tai kích thước lớn cho người bệnh Đỗ Hùng T., 75 tuổi, xã Yển Khê, Thanh Ba.
Mục lục

Êkíp bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh T. (Ảnh: Thanh Tùng).

Người bệnh T. đến khám do sưng phồng vùng mang tai trái, tiền sử tăng huyết áp. Khối sưng ban đầu nhỏ, sau đó to dần lên, không đau, thời gian từ khi xuất hiện đến thời điểm khám bệnh khoảng 20 năm. Người bệnh chưa từng điều trị bằng phương pháp nào. Các bác sĩ thăm khám thấy khối sưng vùng tuyến mang tai trái, ấn không đau, sờ mật độ cứng, ranh giới rõ, di động. Kết quả siêu âm, chụp CT-Scaner vùng tuyến mang tai cho thấy kích thước khối u khoảng 63×48mm, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị và chỉ định phẫu thuật bóc u và tuyến nước bọt bảo tồn dây thần kinh số VII.

Sức khỏe người bệnh tiến triển tốt và đã được xuất viện.

Hoàng Nga (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/phau-thuat-u-da-hinh-tuyen-mang-tai-bao-ton-day-than-kinh-cuu-benh-nhan-n164083.html)

Tin cùng nội dung

 • Xoa bóp giảm căng thẳng thần kinh
  Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
 • Phương pháp xoa ấn trị teo thần kinh thị
  Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
 • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương
  Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
 • Đau dây thần kinh sinh ba
  Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
 • Bảo tồn khả năng sinh sản dành cho thanh thiếu niên
  Nếu bạn được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư khi còn là thanh-thiếu niên, việc cân nhắc về khả năng sinh sản sau này là rất quan trọng nếu bạn muốn có con
 • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh
  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại
  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Bài Thuốc trị liệt dây thần kinh số VII
  Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY