MangYTe

Khoa học hôm nay

Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất

Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã ăn củ cải, loại thực phẩm đầu tiên được trồng và thu hoạch bên ngoài Trái Đất.
Mục lục
Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất
Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất

Củ cải là sản phẩm tươi mới nhất được trồng và thu hoạch thành công trong điều kiện không trọng lực của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, cùng với rau diếp đỏ, rau diếp xanh, cải thảo, đậu lăng và mù tạt.

Các phi hành gia đã trồng củ cải trên trạm vũ trụ từ hạt mang lên từ trái đất. sau 27 ngày, nó phát triển từ hạt củ cải trong môi trường không trọng lực. đây là một phần trong chương trình phát triển nông nghiệp vũ trụ của cơ quan hàng không vũ trụ mỹ nasa.

Karl hasenstein, trưởng nhóm nghiên cứu của dự án trồng củ cải, giáo sư sinh học tại đại học louisiana, chia sẻ rằng các phi hành gia đánh giá cao việc có thực phẩm tươi trong phòng thí nghiệm ở trạm vụ trụ quốc tế, nơi đồ ăn sản phẩm tươi rất hạn chế.

Phi hành gia kate rubins nhận xét rằng củ cải khá ngon, tương tự như những gì cô ấy trồng trong vườn nhà.

Củ cải được trồng trong một luống đất sét nhỏ, giữ ẩm và bón phân, có ánh sáng nhân tạo. Buồng phát triển cây xanh là một thùng chứa có chiều cao, chiều rộng và chiều sâu khoảng 0,5 mét. Đó là một phần của thí nghiệm Plant Habitat-02 của NASA.

Để thu hoạch củ cải, đầu tiên Kate Rubins cắt bỏ lá giữ lại, bảo quản cẩn thận và sử dụng cho một số nghiên cứu khoa học sau khi trở về Trái Đất.

Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất

Cả hai phi hành gia kate rubins và mike hopkins đều cho rằng ăn đồ tươi trên trạm vũ trụ là một trải nghiệm hoàn toàn thú vị.

Các phi hành gia đã thu hoạch củ cải từ cuối tháng 11 nhưng nasa đề nghị cần phải đánh giá khả năng ô nhiễm trước khi ăn do vậy mãi đến gần đây họ mới thử chúng.

Hasenstein cho biết: "Củ cải trồng trên trạm vũ trụ sạch hơn bất cứ thứ gì bạn mua tại cửa hàng".

Trong video gửi về trái đất, những phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế iss đã gửi lời chúc mừng năm mới đồng thời chia sẻ khoảnh khắc họ tận hưởng 'thành quả lao động' là những củ cải tươi ngọt.

Dave reed, giám đốc hoạt động techsho ở florida cho biết: "những củ cải trông rất tuyệt. các phi hành gia đã thu hoạch được 19 củ , đoàn ăn 9 củ và 10 củ cải còn lại sẽ được đông lạnh để đưa về trái đất và phân tích sau chuyến bay."

Theo karl hasenstein, nasa sẽ tiếp tục lựa chọn giải quyết những loại cây trồng cho canh tác vũ trụ phụ thuộc vào đợt đánh giá củ cải này. ông nói: "chúng tôi hy vọng sẽ nhận được củ cải đông lạnh vào tháng 3 và so sánh chúng với củ cải trồng trên trái đất trong điều kiện tương tự".

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/phi-hanh-gia-iss-lan-dau-an-rau-cu-trong-ngoai-trai-dat-275034.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY