MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp

(MangYTe) Sáng ngày 23/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Y tế đã kiểm tra Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2, (xã Kim Chung huyện Đông Anh, Hà Nội) về khả năng đáp ứng với dịch bệnh trong trường hợp bệnh viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập vào Việt Nam.
Mục lục

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh với nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam rất cao, đến nay bệnh viện đã sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch.

Đáng chú ý, bệnh viện đã tổ chức phân luồng, khám riêng các bệnh lý hô hấp; tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ có tiền sử từ vùng dịch (đến/ở/về), các trường hợp đi cùng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc/nghi ngờ; cách ly các trường hợp nghi ngờ làm xét nghiệm.

Đến nay, bệnh viện cũng đã thiết lập khu cách ly đặc biệt, điều trị, chăm sóc toàn diện; vận hành phòng áp lực âm, trang thiết bị cấp cứu (máy thở, ECMO, monitor…); đảm bảo đủ thuốc, dịch truyền, hóa chất, sinh phẩm, test chẩn đoán sớm căn nguyên.

Tại bệnh viện, phó thủ tướng vũ đức đam đề nghị các chuyên gia đầu ngành trả lời câu hỏi để người dân biết về tình dịch bệnh đến thời điểm này. "người dân hiện quan tâm nhất là bệnh này có lây không? hiện giới chuyên môn đã chia ra nhiều mức lây lan của dịch, đó là: không lây từ người sang người; lây từ người sang người nhưng khó lây và hạn chế hay rất dễ lây. vậy lây từ người sang người hiện đang ở mức nào và cơ chế lây ra sao và biểu hiện, thời gian ủ bệnh ra sao để có khuyến nghị người dân, không để người dân hoảng sợ, lo lắng quá mức?" - phó thủ tướng vũ đức đam đặt câu hỏi.

Trước tình hình dịch có nguy cơ xâm nhập, phó thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt các cửa khẩu, đặc biệt các cửa khẩu từ trung quốc, sẵn sàng theo dõi, cách ly ngay tại cửa khẩu khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ. tất cả các cơ sở điều trị thực hiện đúng các hướng dẫn của bộ y tế, có bệnh nhân cần phải cách ly, điều trị ngay. bộ y tế phải chủ động thông tin tình hình dịch bệnh của việt nam và thế giới. 

"dù thời điểm này đang là kỳ nghỉ tết nhưng nếu gia đình có người sốt cần phải hạn chế tiếp xúc gần và đưa đến cơ sở y tế kịp thời. bởi đây là chủng virus biến chủng từ thời sars và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. việt nam đã có kinh nghiệm trong việc phòng chống nhiều dịch nhưng ở thời điểm này, tất cả phải sẵn sàng ứng phó ở tình huống xấu nhất và luôn có biện pháp cao hơn mức bình thường, nhất là trong thời điểm dịp tết nguyên đán"- phó thủ tướng yêu cầu.

Cũng tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu phía bệnh viện cần nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Xác định nguồn lây nhiễm từ những người bệnh phát hiện được và cả nguồn lây nhiễm của những người di chuyển từ ổ dịch vào Việt Nam mà đang trong thời kỳ ủ bệnh, chưa phát bệnh.

Theo ông Tuyên các cơ sở y tế phải quan tâm sát sao tới những đối tượng chưa phát bệnh, bởi trong thời gian ủ bệnh đó là khoảng thời gian lây nhiễm rất lớn, đến khi đã phát bệnh tức là đã quá 14 ngày ủ bệnh, khi đó cơ thể đã sinh ra kháng thể thì vấn đề lây nhiễm đã hạn chế. Ông Tuyên đề nghị các cơ sở y tế tập trung kiểm soát chặt chẽ thời gian này, giám sát chặt chẽ những người nghi vấn có di chuyển từ ổ dịch vào Việt Nam và tất cả những người tiếp xúc với những người này. Đó là, người di chuyển cùng phương tiện giao thông, người nhà, những người xung quanh và cả nhân viên y tế.

Hiện tại, bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới đã có ở nhiều quốc gia khác nhau như; thái lan, nhật bản, hàn quốc, đài loan thậm chí cả mỹ chứ không riêng trung quốc. vì vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào việt nam từ bất kỳ quốc gia nào ông tuyên nhấn mạnh.   

H.Long

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/pho-thu-tuong-chinh-phu-vu-duc-dam-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-viem-phoi-cap-post73008.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY