MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phó Thủ tướng nói về việc bệnh nhân BHYT vẫn phải mua thuốc ngoài theo đơn

MangYTe - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, BHXH không thể thanh toán tất cả những loại thuốc, mà chỉ thanh toán những loại thuốc thông thường. Những thuốc rất đắt tiền, thuốc biệt dược…người bệnh phải bỏ tiền túi.
Mục lục

Chuyển đổi số giúp bà con vùng sâu, vùng xa hưởng lợi công tác khám, chữa bệnh từ xa Chuyển đổi số giúp bà con vùng sâu, vùng xa hưởng lợi công tác khám, chữa bệnh từ xa

Tiếp tục phiên chất vấn tại nghị trường quốc hội ngày 9/11, đbqh nguyễn thị ngọc bé (đoàn kiên giang) đã hỏi về tình trạng bệnh nhân chữa bệnh bằng bhyt nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua bằng tiền túi theo đơn của bác sĩ điều trị.

Phó thủ tướng vũ đức đam cho biết: "nhiều ý kiến, kể cả bác sĩ cũng cho rằng do chính sách thanh toán của bhyt thuộc bhxh là không phù hợp. điều này như đại biểu và quốc hội đã nghe bộ y tế trả lời nhiều lần, điều đó cũng đúng sự thật nhưng có căn nguyên của nó".

Theo phó thủ tướng vũ đức đam, hiện nay chúng ta thực hiện khám, chữa bệnh bằng bhyt, mệnh giá của từng người có tăng lên trong những năm qua. hiện nay con số làm tròn là 1,1 triệu đồng/người/năm, so với các nước trong khu vực thì thấy chưa bằng 1/3 so với philippines, so với thái lan chưa bằng 1/4.

"thuốc chúng ta làm được nhiều, hơn 90% nguyên liệu vẫn nhập từ nước ngoài, giá thuốc hiện nay rẻ hơn các nước trong asean, nhưng chỉ rẻ hơn khoảng 15%. như vậy bhxh không thể thanh toán tất cả những loại thuốc, chỉ thanh toán những loại thuốc thông thường. những thuốc rất đắt tiền, thuốc biệt dược… người bệnh phải bỏ tiền túi", phó thủ tướng phân tích.

Phó Thủ tướng nói về việc bệnh nhân BHYT vẫn phải mua thuốc ngoài theo đơn - Ảnh 2.

Phó thủ tướng chính phủ vũ đức đam trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội.

Theo phó thủ tướng vũ đức đam, hiện nay mỗi năm chi khoảng 120.000 tỷ tiền thuốc nhưng bhyt thanh toán khoảng 36-37%, tỷ lệ vẫn cao so với các nước trên thế giới.

Phó thủ tướng vũ đức đam cũng đưa ra cách khắc phục tình trạng trên. thứ nhất là duy trì và tăng tỷ lệ bao phủ đối với bhyt: "hiện nay có 90,7% tỷ lệ người dân bao phủ bhyt, nhưng mệnh giá trung bình mới có 1,1 triệu đồng/người/năm. nhưng, tăng mệnh giá lên thì đòi hỏi thu nhập của người dân tăng lên, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ tăng thì đòi hỏi thu ngân sách nhiều thì mới đóng được. đây là một câu chuyện dài hơn, liên tục, chúng ta tiếp tục cố gắng".

Nguyên nhân thứ hai, rất nhiều bệnh nhân phản ánh rằng do có tiêu cực, do có sự móc nối giữa các bác sĩ điều trị và các trình dược viên và các nhà thuốc kê đơn tăng để "ăn" hoa hồng. việc này, phó thủ tướng vũ đức đam nhấn mạnh: "trong ngành y tế nhiều năm qua chúng tôi đã chỉ đạo rất quyết liệt và có thể nói rằng có hiện tượng đó. để khắc phục tình trạng này chỉ có một cách là công khai minh bạch hết bằng công nghệ thông tin vì có khoảng 20.000 loại thuốc, có hàng triệu lượt thăm khám/năm, không thể nào kiểm soát được nếu không có tin học hóa".

Phó thủ tướng nêu rõ, trong thời gian được phân công chỉ đạo bộ y tế cùng với chỉ đạo công tác chống dịch covid-19 đã tập trung quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tin học hóa. một số việc đã hoàn thành như: đẩy nhanh tiến độ dịch vụ công, nền tảng khám chữa, bệnh từ xa, công bố thông tin liên quan đến quản lý ngành y tế.

"tới đây sẽ kết nối toàn bộ tất cả hệ thống quản lý của các cơ sở y tế, các nhà thuốc để làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử thì mới kiểm soát tốt", phó thủ tướng vũ đức đam khẳng định.

Lê Bảo

tin liên quan

    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xúc động vì những bác sĩ, chiến sĩ, nhà báo vào nơi nguy hiểm nhất phòng chống COVID-19
  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bảo vệ trẻ em không chỉ là của các cơ quan Nhà nước mà của toàn xã hội
  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng sách cho học sinh Hà Nội

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/pho-thu-tuong-noi-ve-viec-benh-nhan-bhyt-van-phai-mua-thuoc-ngoai-theo-don-20201109154501499.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY