MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm các tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19

(Tổ Quốc) - Sáng 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến thăm, động viên các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Nano Covax- loại vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam.
Mục lục

Trực tiếp thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine phòng covid-19, phó thủ tướng vũ đức đam nhấn mạnh: “nếu chúng ta nghiên cứu, thử nghiệm thành công vaccine phòng covid-19, thì không chỉ trong đợt dịch này, mà ở những đợt dịch khác chúng ta có thể tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm nhanh hơn".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm các tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng vũ đức đam động viên tình nguyện viên thử vaccine covid-19 (ảnh: hoàng anh)

Phó thủ tướng vũ đức đam lưu ý: trong thời điểm dịch covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, việc thử nghiệm vaccine phòng covid-19 không chỉ góp phần chống lại đại dịch, mà còn thể hiện niềm tin khi việt nam chỉ là một nước đang phát triển, nhưng cũng có thể chạy đua để sản xuất vaccine phòng covid-19 như các nước khác trên thế giới. vì thế, tất cả các đơn vị phải nỗ lực hơn nữa để tạo niềm tin cho người dân vào đội ngũ của mình.

“hiện, việc nghiên cứu vaccine phòng covid-19 phải được tiến hành khẩn trương như các nước trên thế giới. tinh thần chung là tất cả chúng ta phải thử nghiệm vaccine phòng covid-19 đảm bảo đúng các quy trình, không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, khẩn trương, nhanh chóng, đồng thời, có sự đồng lòng của tất cả mọi người” – phó thủ tướng vũ đức đam khẳng định.

Đại diện học viện quân y cho biết, đợt tiêm thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 nano covax giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm là học viện quân y, bộ quốc phòng và viện pasteur thành phố hồ chí minh (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện bến lức, tỉnh long an).

Cụ thể sẽ có 560 tình nguyện viên (tuổi 18-65) tham gia tiêm thử nghiệm ở học viện quân y (hà nội) và trung tâm y tế huyện bến lức (tỉnh long an), trong đó, một số người có bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1... đây đều là các bệnh nhân mắc bệnh nền nhưng không quá nặng.

Trung tướng, giáo sư, tiến sĩ đỗ quyết, giám đốc học viện quân y cho hay, trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách, bộ y tế và hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cùng các đơn vị tham gia thử nghiệm vaccine covid-19 đã rút ngắn thời gian thử nghiệm; dự kiến đến tháng 5.2021 sẽ báo cáo sơ kết kết quả thử nghiệm.

"Trong nhóm thử nghiệm giai đoạn 2 có người trên 60 tuổi và có bệnh nền, do vậy, chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống, luôn đặt tính an toàn lên cao, bảo vệ tính mạng cho các tình nguyện viên", Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quyết nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm các tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Tình nguyện viên tham gia thử vaccine COVID-19 giai đoạn 2

Được biết, trước khi tiêm thử vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2, 35 tình nguyện viên đầu tiên (trong tổng số 280-300 người tiêm tại điểm cầu Học viện Quân y) được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe trước khi tiêm thử./.

Hồng Hà (T/h)

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tham-cac-tinh-nguyen-tiem-thu-nghiem-vaccine-covid-19-20210226140007849.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY