MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm thử vaccine Nano Covax

MangYTe - Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn. Thứ trưởng Bộ KH-CN tham gia tiêm mũi 2 vaccine Nano Covax sáng nay.
Mục lục

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm thử vaccine Nano Covax - Ảnh 1.

Sáng 26/3, phó thủ tướng chính phủ vũ đức đam đến thăm và động viên động viên lực lượng tham gia nghiên cứu vaccine, các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine nano covax tại học viện quân y (hà nội).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm thử vaccine Nano Covax - Ảnh 3.

Phó thủ tướng vũ đức đam động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine nano covax phòng covid-19 giai đoạn 2 tại học viện quân y. ảnh: minh quyết

Trước đó, ngày 25/3, học viện quân y đã tiến hành tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine phòng covid-19 nano covax với 26 tình nguyện viên. đây là những người đã hoàn thành mũi tiêm thứ nhất của giai đoạn này từ ngày 26/2 đến ngày 10/3.

Tại buổi thăm sáng 26/3, phó thủ tướng vũ đức đam động viên nhóm tình nguyện viên và lực lượng y tế nghiên cứu vaccine ngừa covid-19; đồng thời bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ khoa học tham gia phát triển vaccine ngừa covid-19 của việt nam; tiến tới về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần, tất cả các cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, "khẩn trương, rút ngắn thời gian, nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm thử vaccine Nano Covax - Ảnh 4.

Thứ trưởng bộ khoa học và công nghệ phạm công tạc tham gia tiêm thử nghiệm vaccine nano covax phòng covid-19 mũi thứ 2. hôm 26/2, ông đã tiêm mũi 1. ảnh: minh quyết

Liên quan đến thông tin tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax, Trung tướng Đỗ Quyết - Giám đốc Học viên Quân y - cho biết giai đoạn 1 thử nghiệm an toàn, tạo ra kháng thể và khả năng trung hòa virus tốt, đã có kháng thể chống lại virus biến chủng mới tại Anh (B.117).

Giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1. Dự kiến cuối tháng 4/2021 sẽ kết thúc mũi tiêm thử nghiệm thứ 2 của giai đoạn 2.

GS Đỗ Quyết cho biết, với tiến độ như hiện nay, đến cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021 có thể trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thông qua giai đoạn 3, có thể cấp phép tiêm thử nghiệm trên diện rộng hơn.

Giai đoạn 3 của quá trình tiêm thử nghiệm, sẽ tiêm vaccine astrazeneca cho 5.000 người và tiêm vaccine nano covax cho 5.000 người để đối chứng. gs đỗ quyết bày tỏ tin tưởng, với phương pháp này, đến tháng 9/2021, việt nam sẽ có vaccine ngừa covid-19 tự sản xuất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm thử vaccine Nano Covax - Ảnh 5.

Dự kiến cuối tháng 4/2021 sẽ kết thúc mũi tiêm thử nghiệm thứ 2 của giai đoạn 2. Ảnh: Minh Quyết

Nano Covax là vaccine đầu tiên của Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Công ty Nanogen nghiên cứu. Giai đoạn 2 tiêm thử nghiệm có 560 tình nguyện viên từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó một số người có bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1... không quá nặng.

Các tình nguyện viên được chia thành 4 nhóm tiêm thử, trong đó 80 người được tiêm "giả dược"; các tình nguyện viên còn lại được chia tiêm 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Đợt tiêm thử nghiệm lần này có 105 tình nguyện viên trên 60 tuổi; tình nguyện viên cao tuổi nhất 76 tuổi.

Đợt tiêm thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 nano covax giai đoạn 2 được tổ chức tại hai điểm: học viện quân y và viện pasteur tp hcm (thực hiện tại huyện bến lức, tỉnh long an).

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tham-tinh-nguyen-vien-tiem-thu-vaccine-nano-covax-20210326131419431.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY