Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vaccine là công cụ hiệu quả nhưng cần chú trọng ngay các biện pháp phòng dịch COVID-19

MangYTe - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định khi chưa có vaccine, việc cần làm ngay bây giờ là hết sức chú trọng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như chúng ta đã làm từ trước đến nay.
Mục lục

Chiều 20/12, phó thủ tướng vũ đức đam, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long, thứ trưởng bộ y tế trần văn thuấn đã tới học viện quân y thăm các tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine covid-19 do việt nam sản xuất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vaccine là công cụ hiệu quả nhưng cần chú trọng ngay các biện pháp phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng vũ đức đam chủ trì cuộc họp nghe báo cáo thử nghiệm vaccine phòng covid-19. ảnh: trần minh

Vaccine vừa được tiêm thử nghiệm có tên nano covax, do công ty nanogen sản xuất. 3 người tiêm đầu tiên gồm 2 nữ, 1 nam, trong đó có 2 thanh niên 20 tuổi (đều là sinh viên), một nữ tình nguyện viên 40 tuổi làm giáo viên ở hà nội. sáng 17/12, họ được tiêm 3 mũi đầu tiên vaccine nano covax, liều 25mcg, tiêm bắp. hiện nay sức khoẻ của 3 tình nguyện viên đều hoàn toàn bình thường, tinh thần thoải mái.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vaccine là công cụ hiệu quả nhưng cần chú trọng ngay các biện pháp phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cho biết hiện trên thế giới có 56 loại vaccine đang thử nghiệm lâm sàng. ảnh: trần minh

Thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên, phó thủ tướng vũ đức đam cảm ơn các tình nguyện viên về hành động nhân văn, dũng cảm của những bạn trẻ đã tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine mới để góp phần ngăn chặn đại dịch covid-19.

Nam thanh niên 20 tuổi - người đầu tiên tiêm thử nghiệm - cho hay sau tiêm, anh chỉ có cảm giác hồi hộp, còn lại không có phản ứng bất thường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vaccine là công cụ hiệu quả nhưng cần chú trọng ngay các biện pháp phòng dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Phó thủ tướng vũ đức đam, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long động viên nam tình nguyện viên trẻ tuổi tham gia tiêm thử nghiệm vaccine covid-19. ảnh: đ.n

Chia sẻ cảm xúc là một trong những người đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine covid-19 do việt nam sản xuất, nữ giáo viên ở hà nội cho hay hàng triệu người dân việt nam đang mong mỏi từng ngày có được vaccine covid-19. khi nghe tin học viện quân y tuyển tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, chị đã tìm hiểu thông tin trên mạng rồi đăng ký ngay, chờ từng ngày để được "gọi tên".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vaccine là công cụ hiệu quả nhưng cần chú trọng ngay các biện pháp phòng dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Nữ giáo viên 40 tuổi chia sẻ chị thấy hạnh phúc vì được đóng góp cho khoa học, cộng đồng. Ảnh: Đ.N

Với tinh thần "Đóng góp cho khoa học có nghĩa là đóng góp cho cộng đồng", nữ giáo viên chia sẻ sau tiêm thử nghiệm, chị xác định cống hiến cho xã hội, niềm vui của mọi người là của mình.

Nano covax là vaccine covid-19 đầu tiên ở việt nam được cấp phép tiêm thử nghiệm trên người. quá trình thử nghiệm sẽ trải qua 3 giai đoạn. giai đoạn 1 sẽ tiêm trên 60 người được chia làm 3 nhóm với 3 liều tiêm khác nhau (25 mcg- 50mcg-75mcg). mục tiêu của giai đoạn 1 là đánh giá tính an toàn của vaccine. giai đoạn 2 sẽ tiêm sau khi giai đoạn 1 tiến hành an toàn, thành công, tiêm trên 400-600 người, mục tiêu đánh giá tính sinh miễn dịch. giai đoạn 3 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra quy mô 10.000 đến 30.000 người, nghiên cứu đánh giá đa trung tâm. giai đoạn 3 mục tiêu phải đánh giá được hiệu lực của vaccine.

Tại cuộc họp ngay sau đó, đánh giá cao học viện quân y và công ty nanogen đã tích cực nghiên cứu, sản xuất, triển khai thử nghiệm vaccine phòng covid-19, phó thủ tướng yêu cầu thực hiện việc nghiên cứu, tiêm thử nghiệm trên tinh thần tuân thủ đầy đủ quy định của bộ y tế về yêu cầu an toàn, hiệu quả nhưng khẩn trương. theo phó thủ tướng, vaccine thành công không chỉ là niềm tự hào của giới khoa học, của ngành y tế việt nam mà đây thực sự là công cụ chống dịch covid-19 hữu hiệu.

Lưu ý phải luôn tính đến trường hợp tốt và xấu, phó thủ tướng nhấn mạnh: "tinh thần là chúng ta đồng thời khẩn trương thúc đẩy quá trình thử nghiệm giai đoạn 1, 2, 3 song song đó cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho các bước tiếp theo sau khi thử nghiệm lâm sàng thành công".

Thông tin từ bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long, trên thế giới, hiện có 56 loại vaccine covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng. trong đó, có những loại vaccine đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn 3 như pfizer, moderna, astrazeneca và loại vaccine của nga...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vaccine là công cụ hiệu quả nhưng cần chú trọng ngay các biện pháp phòng dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Thủ tướng chính phủ đã giao bộ y tế tiếp tục liên hệ với các đối tác để có vaccine phòng covid-19 sớm nhất theo phương án hoặc mua hoặc sản xuất trong nước. tuy nhiên, lãnh đạo bộ y tế cho biết hiện nay giá bán vaccine trên thế giới rất cao, nguồn cung còn hạn chế, vì vậy, việc đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước là rất cần thiết.

Theo phó thủ tướng, trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19, khi chưa có vaccine, việc cần làm ngay bây giờ là hết sức chú trọng các biện pháp phòng chống dịch như chúng ta đã làm từ trước đến nay.

Với những nỗ lực của toàn thể nhân dân, toàn xã hội, cả lực lượng y tế và các lực lượng chức năng, dưới sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, Chính quyền các cấp đến bây giờ, chúng ta phải duy trì, bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19.

Về đề nghị của học viện quân y, phó thủ tướng cũng đề nghị bộ kh&cn chủ trì, học viện quân y phối hợp với viện công nghệ sinh học của viện hàn lâm khoa học công nghệ việt nam lập đề án xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển vaccine phòng, chống các bệnh mới nổi và tối nguy hiểm, trong đó có phòng an toàn sinh học cấp 3 trở lên. trung tâm này sẽ cùng với các trung tâm nghiên cứu của bộ y tế hình thành mạng lưới sẵn sàng cho các điều kiện dịch bệnh, thảm hoạ liên quan đến sức khoẻ con người trong tương lai.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-vaccine-la-cong-cu-hieu-qua-nhung-can-chu-trong-ngay-cac-bien-phap-phong-dich-covid-19-20201220183530041.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY