MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phòng bệnh lở mồm long móng ở đàn gia súc

Dịch bệnh lở mồm long móng đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành. Theo số liệu tổng hợp của Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh, đến nay, đã có 130 con bò ở 11 xã, thuộc hai huyện Cầu Kè và Trà Cú, mắc bệnh và chết. Tại Quảng Bình, bệnh lở mồm long móng xảy ra hầu hết tại các ổ dịch cũ, chủ yếu trên đàn trâu, bò chưa được tiêm phòng vắcxin. Toàn huyện Minh Hóa có 279 con trâu, bò của 90 hộ dân ở các xã Hồng Hóa, Hóa Thanh và Hóa Tiến bị mắc bệnh…
Mục lục

Trước tình hình này, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chủ động vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường đồng bộ ở tất cả các trang trại chăn nuôi gia súc, các cơ sở giết mổ, các điểm chợ bán buôn… để hạn chế và ngăn chặn có hiệu quả vi rút gây bệnh cho gia súc.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận Phan Quang Thựu, tính đến ngày 25/12, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc, thế nhưng nguy cơ xảy ra dịch bệnh là khó tránh khỏi.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với chính quyền các địa phương trong tỉnh khẩn trương tiến hành thực hiện tiêu độc khử trùng một cách đồng bộ, toàn diện, tập trung với tần suất cao để phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng xảy ra.

Hiện toàn bộ thuốc sát trùng (hóa chất Benkocid) đã được UBND tỉnh hỗ trợ đầy đủ cho các địa phương theo nhu cầu đăng ký; đồng thời các địa phương cũng đã chủ động trích kinh phí từ ngân sách để mua vôi rãi, triển khai tiêu độc, khử trùng với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chuyên môn.

Từ đầu năm đến nay, Ninh Thuận đã thực hiện 7 đợt triển khai tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường một cách đồng bộ, tập trung với tần suất cao và phát huy tốt hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc đã không xảy ra.

Tại các tỉnh phía Bắc, sau khi dịch xuất hiện ở Hà Giang, Lạng Sơn... UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này.

H. Nhi

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/phong-benh-lo-mom-long-mong-o-dan-gia-suc-tintuc455548)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY