MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Phòng bệnh sau ghép tạng

Lúc người được ghép tạng về nhà thì không dọn dẹp, phủi bụi khi có mặt họ vì bụi, nấm có thể làm phát sinh những bệnh nhiễm trùng.
Mục lục

Trước những thành tựu y học hiện nay, nhiều ngườisau ghép tạng đã có được đời sống kéo dài đáng kể, tuy nhiên cần phải dự phòng các biến chứng. Tùybệnh, tùy điều kiện điều trị và nỗ lực cá nhân mà sức khỏe của người sau ghép tạng có thể phục hồichậm hay nhanh.

Những lưu ý sau đây sẽ rất hữu ích cho người được ghép tạng và thân nhân củahọ.

Một bệnh nhân sau ghép tạng đang chờ xuất viện về nhà. Ảnh:Ngọc Dung

Làm sạch không gian sống

Khi rời trung tâm ghép tạng, vì hệ miễn dịch củabạn đã yếu hơn bình thường nên cần nhờ người dọn dẹp ngôi nhà của bạn sao cho bảo đảm vệ sinh đểtránh phát sinh những bệnh nhiễm trùng.

Cụ thể: Giặt sạch và phơi nắng tất cả các loại chăn, màn,thảm...; chà rửa nền nhà, lau quét bụi hoặc rửa sạch tường, cửa, các vật dụng trong nhà; làm sạchmáy điều hòa và thay các miếng lưới lọc bụi; tìm cách ngăn bụi (như đóng cửa kính hoặc làm lướingăn bụi) nếu môi trường xung quanh nhiều bụi bặm.

Ngoài ra, nên dời các chậu hoa tươi hoặc bìnhhoa khô ra khỏi phòng ở. Lúc người được ghép tạng về thì không dọn dẹp, phủi bụi khi có mặt họ vìbụi, nấm có thể làm phát sinh những bệnh nhiễm trùng (giống như khi trong nhà có người bị hensuyễn).

Vệ sinh cá nhân

Những thao tác vệ sinh cá nhân tuy đơn giảnnhưng có thể giúp ích rất nhiều cho người sau ghép tạng để tránh các bệnh nhiễm trùng.

Cụ thể làrửa tay mỗi khi từ bên ngoài về nhà; rửa tay sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc với thú vật hoặc làm việcnhà, trước khi ăn hoặc trước khi chuẩn bị thức ăn; vệ sinh thân thể, răng miệng.

Ngoài việc giữ vệsinh cá nhân, rất cần thiết lưu ý tới khách.  Có thể ghi một bảng chữ nhỏ ở cửa để nhắc khách đếnnhà biết trong gia đình đang có người vừa được ghép tạng. Tốt nhất là hạn chế không tiếp xúc quánhiều khách, nhất là những khách đang bị bệnh.

Giữ cơ thể khỏe mạnh

Sau ghép tạng, người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ,không thức khuya hay làm việc quá sức; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm, cácvitamin và muối khoáng. Ăn nhiều rau quả sẽ rất tốt. Việc đi bộ hoặc chạy bộ chậm là một hình thứcthể dục tốt cho nhiều người.

Ngoài ra, cũng nên hỏi bác sĩ điều trị để biết khi nào có thể vận độngvà với lượng bao nhiêu thì vừa sức. Uống thuốc đúng, đủ, đều theo căn dặn của thầy thuốc vì đây làvấn đế rất quan trọng. Thực hiện khám định kỳ đúng lịch hẹn hoặc khi có triệu chứng gì bấtthường.

Sinh hoạt tình dục

Tùy bệnh lý và tình trạng sức khỏe mà người saughép tạng có thể sinh hoạt tình dục bình thường hay không. Đối với bệnh nhân ghép thận, sau 3 thángcó thể quan hệ tình dục được nếu diễn biến tốt. Cả nam và nữ có thể có con sau 1 -2 năm.

Nhiềungười sức khỏe cho phép nhưng do tâm lý lo âu, buồn rầu về chứng bệnh của mình mà ảnh hưởng ítnhiều đến chuyện sinh hoạt vợ chồng. Nói chung, việc giữ một thái độ sống lạc quan, tích cực sẽgiúp cải thiện tốt sức khỏe tình dục.

Tránh công việc dễ tiếp xúc mầm bệnh

Tùy từng trường hợp mà bácsĩ sẽ quyết định khi nào thì những người được ghép tạng có thể trở lại làm việc.

Cần lưu ý chọnnhững công việc vừa sức, đặc biệt tránh những công việc có thể tiếp xúc với các mầm bệnh, như: Làmviệc ngoài công trường, tiếp xúc với nhiều người ngoài xã hội mà không biết được tình trạng sứckhỏe của họ (khác với đi làm cùng với những đồng nghiệp trong một cơ quan mà sức khỏe của họ đượckiểm soát tốt).

Thời gian đầu có thể xin đi làm bán thời gian để theo dõi khả năng thích ứng của cơthể, sau đó mới tăng dần thời gian.

Đối với bệnh nhân là trẻ em khi trở lại trường, phụ huynh cầnthông tin và đề nghị nhà trường có sự quan tâm và biện pháp hỗ trợ trẻ.


AloBacsi.vnTheo BS Nguyễn Xuân Vinh - Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội Báo Người lao động

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/phong-benh-sau-ghep-tang-n123468.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY