MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Phòng bệnh sau ghép tạng

Lúc người được ghép tạng về nhà thì không dọn dẹp, phủi bụi khi có mặt họ vì bụi, nấm có thể làm phát sinh những bệnh nhiễm trùng.
Mục lục
Trước những thành tựu y học hiện nay, nhiều người sau ghép tạng đã có được đời sống kéo dài đáng kể, tuy nhiên cần phải dự phòng các biến chứng. Tùy bệnh, tùy điều kiện điều trị và nỗ lực cá nhân mà sức khỏe của người sau ghép tạng có thể phục hồi chậm hay nhanh.

Những lưu ý sau đây sẽ rất hữu ích cho người được ghép tạng và thân nhân của họ.


Làm sạch không gian sống Khi rời trung tâm ghép tạng, vì hệ miễn dịch của bạn đã yếu hơn bình thường nên cần nhờ người dọn dẹp ngôi nhà của bạn sao cho bảo đảm vệ sinh để tránh phát sinh những bệnh nhiễm trùng. Cụ thể: Giặt sạch và phơi nắng tất cả các loại chăn, màn, thảm...; chà rửa nền nhà, lau quét bụi hoặc rửa sạch tường, cửa, các vật dụng trong nhà; làm sạch máy điều hòa và thay các miếng lưới lọc bụi; tìm cách ngăn bụi (như đóng cửa kính hoặc làm lưới ngăn bụi) nếu môi trường xung quanh nhiều bụi bặm. Ngoài ra, nên dời các chậu hoa tươi hoặc bình hoa khô ra khỏi phòng ở. Lúc người được ghép tạng về thì không dọn dẹp, phủi bụi khi có mặt họ vì bụi, nấm có thể làm phát sinh những bệnh nhiễm trùng (giống như khi trong nhà có người bị hen suyễn). Vệ sinh cá nhân Những thao tác vệ sinh cá nhân tuy đơn giản nhưng có thể giúp ích rất nhiều cho người sau ghép tạng để tránh các bệnh nhiễm trùng. Cụ thể là rửa tay mỗi khi từ bên ngoài về nhà; rửa tay sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc với thú vật hoặc làm việc nhà, trước khi ăn hoặc trước khi chuẩn bị thức ăn; vệ sinh thân thể, răng miệng. Ngoài việc giữ vệ sinh cá nhân, rất cần thiết lưu ý tới khách. Có thể ghi một bảng chữ nhỏ ở cửa để nhắc khách đến nhà biết trong gia đình đang có người vừa được ghép tạng. Tốt nhất là hạn chế không tiếp xúc quá nhiều khách, nhất là những khách đang bị bệnh. Giữ cơ thể khỏe mạnh sau ghép tạng, người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ, không thức khuya hay làm việc quá sức; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm, các vitamin và muối khoáng. Ăn nhiều rau quả sẽ rất tốt. Việc đi bộ hoặc chạy bộ chậm là một hình thức thể dục tốt cho nhiều người. Ngoài ra, cũng nên hỏi bác sĩ điều trị để biết khi nào có thể vận động và với lượng bao nhiêu thì vừa sức. Uống Thu*c đúng, đủ, đều theo căn dặn của thầy Thu*c vì đây là vấn đế rất quan trọng. Thực hiện khám định kỳ đúng lịch hẹn hoặc khi có triệu chứng gì bất thường. Sinh hoạt T*nh d*c Tùy bệnh lý và tình trạng sức khỏe mà người sau ghép tạng có thể sinh hoạt T*nh d*c bình thường hay không. Đối với bệnh nhân ghép thận, sau 3 tháng có thể quan hệ T*nh d*c được nếu diễn biến tốt. Cả nam và nữ có thể có con sau 1 -2 năm. Nhiều người sức khỏe cho phép nhưng do tâm lý lo âu, buồn rầu về chứng bệnh của mình mà ảnh hưởng ít nhiều đến chuyện sinh hoạt vợ chồng. Nói chung, việc giữ một thái độ sống lạc quan, tích cực sẽ giúp cải thiện tốt sức khỏe T*nh d*c.

Tránh công việc dễ tiếp xúc mầm bệnh

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định khi nào thì những người được ghép tạng có thể trở lại làm việc.

Cần lưu ý chọn những công việc vừa sức, đặc biệt tránh những công việc có thể tiếp xúc với các mầm bệnh, như: Làm việc ngoài công trường, tiếp xúc với nhiều người ngoài xã hội mà không biết được tình trạng sức khỏe của họ (khác với đi làm cùng với những đồng nghiệp trong một cơ quan mà sức khỏe của họ được kiểm soát tốt).

Thời gian đầu có thể xin đi làm bán thời gian để theo dõi khả năng thích ứng của cơ thể, sau đó mới tăng dần thời gian.

Đối với bệnh nhân là trẻ em khi trở lại trường, phụ huynh cần thông tin và đề nghị nhà trường có sự quan tâm và biện pháp hỗ trợ trẻ.

Mangyte.vn
Theo BS Nguyễn Xuân Vinh - Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội
Báo Người lao động
Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY