Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phòng chống bệnh mùa Đông Xuân

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 tháng năm 2019, hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2018; riêng sốt xuất huyết theo chu kỳ nên số người mắc, tử vong tăng so với cùng kỳ; số mắc tay chân miệng tăng 0,5%.
Mục lục

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng lo ngại một số bệnh giảm sâu, nhưng vẫn xuất hiện các trường hợp mắc rải rác, các ổ dịch tản phát: sốt rét, sởi, tay chân miệng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh: Tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc-xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm …). Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh...

T.H.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/phong-chong-benh-mua-dong-xuan-tintuc454095)
 • Làm gì khi bị cảm lạnh?

  Làm gì khi bị cảm lạnh?
  Cảm lạnh là bệnh phổ biến do khí lạnh gây ra. Một người có thể bị cảm lạnh 200 lần, đây là con số tạm tính nếu người đó sống đến tuổi 75,
 • Đông y trị phong tê thấp

  Đông y trị phong tê thấp
  Phong tê thấp là bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Bệnh thường phát triển dai dẳng, triệu chứng không biểu hiện rầm rộ, chỉ thoáng qua và lặp đi lặp lại.
 • Phòng bệnh mùa lạnh cho trẻ

  Phòng bệnh mùa lạnh cho trẻ
  Thời tiết diễn biến bất thường, chính là điều kiện thuận lợi để nhiều loại virus phát triển mạnh khiến nhiều người thấy mệt mỏi, đau ốm, đặc biệt là trẻ em, do sức đề kháng của cơ thể cũng có phần giảm sút.
 • Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết

  Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết
  Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang xảy ra tại 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 29.000 trường hợp mắc bệnh và 18 trường hợp tử vong.
 • Trị bệnh thủy đậu hiệu quả bằng công nghệ nano bạc

  Trị bệnh thủy đậu hiệu quả bằng công nghệ nano bạc
  Là một trong những bệnh có tính lây nhiễm cao trong cộng đồng, thủy đậu thường bùng phát vào mùa đông xuân.
 • Trà dược dưỡng sinh mùa thu

  Trà dược dưỡng sinh mùa thu
  Mùa thu, mưa ít gió nhiều, độ ẩm trong không khí giảm thấp, khí táo với đặc tính khô hanh dễ làm hao tổn phần dịch trong cơ thể gây nên các hiện tượng khô háo ở mũi họng và da dẻ.
 • Vừng - Vị thuốc trường sinh

  Vừng - Vị thuốc trường sinh
  Vừng là thức ăn thường dùng, quen thuộc. Trong các cuốn sách Đông y các thời đại thì vừng được gọi là vị thuốc kéo dài tuổi thọ.
 • Thành lập Liên minh phòng chống bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam

  Thành lập Liên minh phòng chống bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam
  SKĐS -Ngày 28/8/2015, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị thành viên lần thứ nhất của Liên minh phòng chống bệnh không lây nhiễm Việt Nam.
 • Bệnh lây truyền từ động vật: Mối đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng

  Bệnh lây truyền từ động vật: Mối đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
  Thế giới ghi nhận hơn 200 bệnh lây truyền từ động vật sang người, mức độ lây lan ngày càng tăng. Việt Nam cũng được coi là một “điểm nóng”
 • Nhiều trẻ bị bội nhiễm, ngưng thở vì bị ho gà

  Nhiều trẻ bị bội nhiễm, ngưng thở vì bị ho gà
  Dù không phảu cao điểm nhưng số trẻ mắc ho gà thời gian này tăng đột biến. Các chuyên gia cho rằng do tâm lý nhiều trẻ mắc bệnh do cha mẹ lo ngại sử dụng vắc xin Quinvaxem và chờ vắc xin dịch vụ đang khan hiếm nên bỏ lỡ lịch tiêm chủng của trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY