Tâm sự hôm nay

Phòng chống dịch sau bão, lũ: Không để người dân thiếu thuốc và chăm sóc y tế

Trong và sau mưa bão, lũ lụt, có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải... theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Ngành y tế các địa phương tỏa xuống địa bàn, chống dịch cùng nhân dân.
Mục lục

Tại Quảng Nam, bão lũ đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà, làng mạc, tài sản và cả tính mạng của người dân. Không chỉ vậy, sau mưa lũ, người dân còn phải đối mặt với nguy cơ nhiều loại dịch bệnh bùng phát.

Theo TS.BS. Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam), việc chủ động phòng chống dịch bệnh là điều mà CDC Quảng Nam cần hỗ trợ làm ngay lúc này để đảm bảo sức khỏe và ổn định lại đời sống người dân sau những ngày bão lũ.

Ngành y tế đã kịp thời hỗ trợ phương tiện, nhân lực phòng chống dịch bệnh.

Sau bão lũ, CDC Quảng Nam đã được Bộ Y tế và Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ hơn 1.100kg cloraminB, 1.220.000 viên aquatabs, 50 cơ số thuốc, 25 bộ dụng cụ phòng, chống bão lụt, tất cả được cấp cho các trung tâm y tế 18 huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ người dân vệ sinh nước, vệ sinh môi trường... phòng chống dịch bệnh sau bão lũ.

Xử lý nước sau mưa lũ đảm bảo sức khỏe cho người dân. Ảnh: Thu Phương

Xử lý nước sau mưa lũ đảm bảo sức khỏe cho người dân. Ảnh: Thu Phương

Song song đó, công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ trong công tác vệ sinh môi trường cũng được CDC đẩy mạnh. Ngay sau bão lũ, trung tâm đã tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, xác động vật chết, cung cấp phương tiện và hướng dẫn khử khuẩn nước, kiểm tra chất lượng sạch của các cơ sở cấp nước... tại các huyện ngập sâu và bị thiệt hại nặng nề sau bão như Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Quế Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My...

Để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm vùng lũ lụt, trung tâm cũng đã triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh ngay sau khi nước rút và sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật khi có dịch bệnh xảy ra.

TS.BS. Trần Văn Kiệm - Giám đốc CDC Quảng Nam cho biết: “Trung tâm đã phân bổ theo nhu cầu các trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm thường gặp sau bão lụt cho các huyện. Chỉ đạo các đội phòng chống bệnh truyền nhiễm của CDC bám sát địa bàn, hướng dẫn, giúp đỡ các huyện xử lý vệ sinh môi trường, nước sinh hoạt sau lũ lụt với phương châm nước rút đến đâu xử lý môi trường và nguồn nước đến đó. Trước mắt tập trung cho các huyện ngập sâu”.

Đề phòng các dịch bệnh phổ biến. Sau mưu lụt do môi trường và nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân phát sinh nhiều dịch bệnh như: đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn....

Từ mấy năm nay, ngành y tế thị xã Ninh Hòa xuống cấp phát hàng loạt thuốc phòng ngừa và chống các loại dịch bệnh cho ngư dân, nhất là sau mỗi đợt lũ. Cùng với đó còn phun hóa chất trên diện rộng để dập tắt các mầm bệnh lây nhiễm. Các y, bác sĩ còn mở nhiều buổi tuyên truyền kiến thức phòng chống dịch cho bà con nên yên tâm hăng say lao động, sản xuất.

Tại Khánh Hòa, từng ngõ ngách trong làng chài Ninh Thủy, huyện Ninh Hòa nhà nhà đều nắm vững cách phòng chống các loại dịch bệnh. Được sự hướng dẫn của cán bộ y tế, cách pha chloraminB khử khuẩn các giếng nước bị ngập trong lũ lụt, quy trình ăn chín, uống sôi, cách phát hiện sớm bệnh mắt đỏ, dịch tả... từ người già đến trẻ nhỏ đều nắm được. Theo đại diện của Trạm y tế xã Ninh Thủy, các cán bộ của trạm liên tục cung cấp kiến thức về dịch bệnh cho bà con thì họ sẽ có tinh thần chủ động, không còn cảnh ở nhà có bệnh rồi mới gọi bác sĩ hay đến trạm y tế nữa. Cách sử dụng và kiến thức về các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt, giảm ho, thuốc bôi ngoài da, chai nhỏ mắt, tiêu chảy... cũng được tư vấn hướng dẫn tận tình đến từng hộ dân.

Nhiều ngư dân cho biết: Đợt mưa lũ nào cũng có ngành y tế cử đoàn xuống thăm khám bệnh miễn phí. Thăm khám liên tục như vậy sẽ sớm phát hiện các mầm mống bệnh.

Để phòng bệnh, TS.BS. Trần Văn Kiệm cho rằng, bên cạnh công tác vệ sinh môi trường, cần đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân nâng cao hiểu biết, tự phòng chống các loại dịch bệnh thường gặp sau bão lũ.

Người dân cần chọn những thực phẩm hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi; vệ sinh và làm sạch các ngón chân khi tiếp xúc với nguồn nước nhiễm bẩn. Mưa bão sẽ làm tồn đọng nước xung quanh nhà ở, dễ sinh sôi lăng quăng, bọ gậy, do vậy, người dân cần diệt lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ôtô... hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng, ngủ màn...; vệ sinh nguồn nước giếng sinh hoạt theo đúng quy định; thu gom, xử lý và chôn xác súc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Hải An - Văn Đạo

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/phong-chong-dich-sau-bao-lu-khong-de-nguoi-dan-thieu-thuoc-va-cham-soc-y-te-n182978.html)
1  ... Tiếp » 

Nhận thấy điều bất thường ở vợ và bạn thân, người đàn ông giả vờ đi làm rồi trở về nhà phát hiện hành vi gian dối của bạn đời

Nhận thấy điều bất thường ở vợ và bạn thân, người đàn ông giả vờ đi làm rồi trở về nhà phát hiện hành vi gian dối của bạn đời
Một người mẹ ở Thụy Điển đã nhốt con trai của mình trong căn hộ 28 năm, khiến nạn nhân bị suy dinh dưỡng và giao tiếp hạn chế.

3 thói quen TIÊU TIỀN giúp bạn sống dư dả: Nhiều hay ít tiền không quan trọng bằng việc bạn làm gì với số tiền có được để hanh phúc hơn

3 thói quen TIÊU TIỀN giúp bạn sống dư dả: Nhiều hay ít tiền không quan trọng bằng việc bạn làm gì với số tiền có được để hanh phúc hơn
Nếu bạn muốn hạnh phúc hơn, thay vì tập trung vào chi tiêu cho những giá trị vật chất, bạn hãy tập trung hơn vào việc chi tiền để mua những trải nghiệm cho bản thân.

Tình tiết mới trong vụ cậu bé vàng Maradona ngã đập đầu và bị bỏ mặc 3 ngày trước khi qua đời?

Nỗ lực luyện tập rồi lại về mo sau 18 tháng, tôi nhận ra tư duy khác biệt của những người luôn khỏe mạnh: Đó là bí quyết để sống khỏe suốt đời

Tìm thấy hàng nghìn bức tranh nghệ thuật trên đá cổ đại bí ẩn ở Amazon

Nàng Diana phương Đông và 2 lần thất bại hôn nhân nhưng vẫn được cả gia đình Hoàng gia đối xử đặc cách 1 cách kì lạ

Cảm ngộ của một người khởi nghiệp 10 năm: Quyết định bạn đi được bao xa là 3 điều

Xin nghỉ việc vì sếp ép đi tiếp khách, uống rượu bia quá nhiều, quyết định nữ nhân viên ngân hàng được CĐM ủng hộ nhiệt liệt

Sao Instagram chết khỏa thân sau cãi nhau với chồng

Bí mật không ngờ bên trong ngôi nhà mất 7 năm mới xây xong của Bill Gates

Những ý nghĩa ẩn giấu đằng sau 17 biểu tượng logo nổi tiếng toàn cầu

6 câu hỏi này giúp bạn biết mình có tố chất của một thiên tài hay không!

Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi Covid – 19
GDTĐ - Gói hỗ trợ gần 1 tỷ đồng của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế cho Dự án Chung sức hành động vì cộng đồng nhằm ứng phó khẩn cấp với đại dịch Covid – 19 được triển khai tại 6 trường học tại Đà Nẵng.

Học bổng nghĩa tình đến với học sinh vùng lũ miền Trung

Học bổng nghĩa tình đến với học sinh vùng lũ miền Trung
Những suất học bổng của Báo Thanh Niên, Tập đoàn Novaland, Bệnh viện Âu Cơ đã đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn và chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn TP.Hội An (Quảng Nam).

Trao 2.200 phần quà tặng đồng bào miền trung

Hội Nhà báo TP Hà Nội hỗ trợ cải tạo điểm trường tại Lai Châu

Quảng Nam: Sau lũ, nhiều thầy cô mất chốn an cư…

Chung tay dựng lại những ngôi trường sau bão lũ miền Trung

Hơn ngàn áo khoác, túi đeo tặng học trò nghèo

Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung

Công đoàn BAC A BANK cứu trợ người dân vùng lũ: Thương lắm miền Trung ơi!

VietinBank tài trợ 10 tỷ đồng thực hiện các công trình an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa ở Đắk Lắk

Nỗi lòng của người đàn bà có chồng mất sớm lại mắc bệnh u não, phải phẫu thuật 5 lần

Bàn giao nhà mới, tặng học bổng giúp nữ sinh mồ côi

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người  nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng
Trong ngày 2/12, Hà Nội phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 là một chuyên gia Ấn Độ. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Cho biết, người dân không nên quá lo lắng, đây là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay, không phải ca bệnh ngoài cộng đồng.

6 quốc gia từng thay tên đổi họ để có tên gọi như ngày nay, và cái giá phải trả cho điều đó là không hề rẻ

6 quốc gia từng thay tên đổi họ để có tên gọi như ngày nay, và cái giá phải trả cho điều đó là không hề rẻ
Tên gọi của nhiều quốc gia ngày nay không lâu đời như bạn tưởng. Một số chỉ mới được thay đổi trong vòng chưa đầy 100 năm, thậm chí có nơi mới thay trong năm 2020 mà thôi.

Thuốc lá xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào?

Rủ bạn đến nhậu suốt đêm, hôm sau tỉnh dậy, tôi bàng hoàng khi thấy vợ con biến mất, chén bát vỡ tung tóe và cái tivi cũng bị đập tan

Ngày 2/12, Việt Nam có 7 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Bảo mật dữ liệu - sự cấp thiết trong quá trình chuyển đổi số

Độc đáo bộ ảnh chụp sinh hoạt của người Việt hơn 100 năm trước

Pháp: Giải cứu người đàn ông nặng 300 kg khỏi nhà do quá béo

Nhận thấy điều bất thường ở vợ và bạn thân, người đàn ông giả vờ đi làm rồi trở về nhà phát hiện hành vi gian dối của bạn đời

Quốc gia hùng mạnh nào trong lịch sử bị diệt vong bởi đội quân mèo?

Tục làm đám cưới kéo dài cả tuần ở Jordan

Những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử thế giới