Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phòng khám 85 Giải Phóng bị tố phá thai 28 tuần tuổi khiến sản phụ nguy kịch

Mặc dù thai nhi đã 28 tuần tuổi nhưng Phòng khám 85 Giải Phóng (Hà Nội) vẫn tiến hành làm các biện pháp đình chỉ thai khi gia đình sản phụ L. đến yêu cầu.
Mục lục

Phải cắt tử cung hoàn toàn sau phá thai

Theo GS.TS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bạch Mai, mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận người bệnh Nguyễn Thị L. (SN 1995, Phúc Yên, Vĩnh Phúc).

Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng ý thức vật vã, kích thích, da niêm mạc nhợt nhiều, đầu chi lạnh, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, huyết áp khó đo, chảy máu âm đạo nhiều.

Qua khai thác tiền sử, GS.TS Ngô Quý Châu cho biết bệnh nhân L., thai nhi đã 28 tuần tuổi, do có thai lần thứ 4 nên gia đình có nguyện vọng đình chỉ thai.

Gia đình bệnh nhân L. đã đến phòng khám 85, đường Giải Phóng, quận Đồng Đa, Hà Nội để thực hiện đình chỉ thai. Sau khi làm thủ thuật tại đây, bệnh nhân L. chảy máu âm đạo nhiều không kiểm soát được nên được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu người bệnh.Qua hội chẩn, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn. Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển xuống Khoa cấp cứu để tiếp tục hồi sức và điều trị.

Người phụ trách BV Bạch Mai cũng cho biết, hiện nay sự việc đã được phía BV báo cáo lên các cơ quan chức năng.

Kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm

Liên quan đến trường hợp này, hiện Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã nắm được thông tin và yêu cầu Sở Y tế Hà Nội vào cuộc để xác minh làm rõ.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội để tăng cường quản lý hoạt động hành nghề tư nhân và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Cụ thể, đối với trường hợp Nguyễn Thị L., Vụ yêu cầu Sở Y tế kiểm tra, xác minh về phạm vi chuyên môn, nội dung hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Phòng khám 85 Giải Phóng. Nếu phát hiện có sai phạm cần phải xử lý nghiêm túc theo quy định hiện hành.

Đồng thời, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn bao gồm cả cơ sở y tế công lập và ngoài công lập.

Theo các chuyên gia y tế, phá thai là tình trạng thai kỳ kết thúc sớm do sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật để loại bỏ phôi thai, bào thai và nhau thai ra khỏi tử cung. chỉ những bác sĩ có giấy phép mới thực hiện được các thủ thuật này.

Theo quyết định số 4620 của bộ y tế , tất cả các hành vi phá thai trên 22 tuần đều vi phạm pháp luật. pháp luật chỉ cho phép phá thai từ 22 tuần tuổi trở xuống và phải đáp ứng những điều kiện sức khỏe, kỹ thuật, trang thiết bị…theo quy định chi tiết do bộ y tế ban hành.

Theo Thế Công/Tổ Quốc

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/phong-kham-85-giai-phong-bi-to-pha-thai-28-tuan-tuoi-khien-san-phu-nguy-kich-346805)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY