MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phòng ngừa cúm có thể giúp bảo vệ bạn khỏi COVID-19 nghiêm trọng

Những người tiêm vắc xin phòng cúm đối mặt với nguy cơ nhập viện thấp hơn đáng kể khi họ bị nhiễm COVID-19...
Mục lục

Phát hiện dựa trên phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của 2.000 bệnh nhân COVID-19. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus vào một thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8 vừa qua. Trong đó chỉ có hơn 10% bệnh nhân đã được tiêm phòng cúm trước đó.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ ming-jim yang, đại học florida ở gainesville nhấn mạnh: cúm và covid-19 thực sự là những quá trình bệnh khác nhau do các loại virus khác nhau gây ra. mặc dù một số triệu chứng có thể trùng lặp giữa hai bệnh, nhưng chúng có khả năng gây ra những hậu quả ngắn hạn và dài hạn khác nhau.

Yang cũng lưu ý rằng, covid-19 vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với bệnh cúm. các vấn đề về phổi, tim và não lâu dài được thấy ở những bệnh nhân covid-19 còn sống dường như không xảy ra với bệnh cúm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã xem xét những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với covid-19 và thấy rằng những bệnh nhân được chủng ngừa cúm trong năm ngoái ít phải nhập viện và phải điều trị icu hơn. những bệnh nhân covid-19 không được chủng ngừa cúm trong năm ngoái có tỷ lệ nhập viện cao hơn 2,4 lần và nguy cơ được chuyển đến icu cao hơn 3,3 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, vẫn chưa biết tại sao vắc-xin cúm lại có tác dụng này, song nhìn vào các nghiên cứu khoa học hiện có, chúng ta có thể đoán rằng vắc-xin cúm có thể làm tăng hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên. vắc xin cúm cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, chống lại covid-19 một cách nhanh chóng và nghiêm ngặt hơn.

Theo tiến sĩ michael niederman, trung tâm y tế newyork-presbyterian / weill cornell, ở thành phố new york, tiêm phòng cúm có thể kích thích khả năng miễn dịch kháng virus đặc hiệu đối với bệnh cúm, cũng như khả năng miễn dịch bẩm sinh không đặc hiệu. và tác động thứ hai có thể mang lại sự bảo vệ bổ sung chống lại các kết quả nghiêm trọng nhất ở bệnh nhân covid-19.

Theo các nhà khoa học, nếu một người bị nhiễm cúm, hệ thống miễn dịch của họ sẽ bị suy yếu. trong điều kiện như vậy, cũng dễ bị nhiễm covid-19 hơn và nếu bị nhiễm, kết quả có xu hướng nghiêm trọng hơn. chỉ cần tránh bị cúm - bằng cách tiêm phòng - có thể giúp duy trì sự sẵn sàng cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. bên cạnh đó, những người tiêm phòng cúm có xu hướng là những người thận trọng và quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn. đây cũng là những người có nhiều khả năng áp dụng mức độ thực hành vệ sinh an toàn cao hơn trong thời kỳ đại dịch, và khả năng phơi nhiễm covid-19 trong tương lai của họ thì mật độ virus cũng  thấp hơn.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 11/2020)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/phong-ngua-cum-co-the-giup-bao-ve-ban-khoi-covid-19-nghiem-trong-n182374.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY