MangYTe

Cây thuốc quanh ta hôm nay

Phong phú sản phẩm vườn cung ứng dịp Tết

(MangYTe) Mặc dù dịch tả lợn châu Phi, dịch Covid - 19 chưa có hồi kết, song, các sản phẩm từ vườn rừng, vườn nhà của hội viên Hội Làm vườn Nghệ An chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu và xuất khẩu, vẫn phong phú, đượm hương vị Tết cổ truyền, thu lãi cao.
Mục lục
Ông Hiệp thường xuyên kiểm tra đàn lợn mẹ, con của trang trại.

Rau gia vị, món ăn không thể thiếu dịp Tết

Giám đốc htx rau mùi tàu diễn thái (xã diễn thái, huyện diễn châu) phan thị nhung cho biết, địa phương có truyền thống trồng các loại rau gia vị như: rau mùi tàu, rau răm, diếp cá, rau ngổ, hành tăm... vài năm trở lại đây, khi rau gia vị đã trở thành hàng hoá, cung cấp cho nhiều địa phương trên cả nước và xuất  sang nhật bản, hàn quốc, người dân diễn thái canh tác ngày càng chuyên nghiệp hơn, đầu tư cho sản xuất cũng tốt hơn.

Mặt khác, để cùng nhau đi xa hơn, tổ chức sản xuất bền vững và có lãi cao hơn, tháng 3/ 2020, bà con đã thành lập HTX với 19 thành viên.

Hiện, htx có 30 mẫu (1 mẫu trung bộ = 5.000m2) rau gia vị, thành viên nhiều nhất là giám đốc htx 10 mẫu, ngoài ra, còn phải thu mua thêm của bà con 10 – 15 mẫu nữa, mới đủ lượng hàng xuất cho khách quanh năm. hiện, bình quân 1 ngày htx thu mua 1,5 – 2 tấn rau gia vị các loại, xe ô tô trọng tải 8 tạ - 1 tấn khởi hành 3 chuyến/ngày, đầu ra là tp vinh, đà nẵng. dịp tết nguyên đán tăng lên khoảng 1 – 1,5 tấn mùi tàu/ngày, giá trước tết 13.000 đồng/kg, dịp tết 15.000 – 25.000 đồng/kg, sau tết 18.000 – 25.000 đồng/kg. mùa hè còn có thêm hành tăm (đặc sản xứ nghệ), bình quân xuất đi các địa phương trên cả nước 1 tấn/ngày.

“hiện, sản phẩm rau mùi tàu bán chạy nhất trong các loại rau gia vị của htx. đặc biệt, gần đây, khi các sản phẩm rau gia vị của htx đã được bộ y tế kiểm định, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, dự kiến, tháng 2-3/2021, htx xuất khẩu sang nhật bản với giá cao gấp 1,5 lần trong nước.  tôi có 2 con trai đang làm việc tại hàn quốc, các cháu cũng đang xúc tiến thương mại sang đất nước đầy tiềm năng này. dự kiến, trong thời gian không lâu nữa, htx sẽ có thêm mối hàng rau gia vị xuất sang hàn quốc. 

Bình quân 10 mẫu rau của Giám đốc HTX cho thu nhập 30 triệu đồng/tháng, trừ chi phí, thu lãi  20 – 25 triệu đồng/tháng. Các thành viên còn lại có thu 7- 10 triệu đồng/người/tháng, thành viên ít nhất 3 – 5 triệu đồng/người/tháng”, chị Nhung cho biết thêm.

Thịt lợn rừng 180.000 đồng/kg

Ông Hồ Khắc Hiệp (thôn 9, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu) cho biết, gia đình  có 15ha đồi rừng, canh tác VAC từ năm 2000 đến nay. Chủ yếu trồng mía (500 tấn/năm), dứa, cây hương trầm (3 tấn/năm), vải thiều, nhãn. Năm 2008, trồng thêm keo lai, bạch đàn ở những vùng đất xấu, đồng thời nuôi thêm đàn bò 70 – 80 con. Doanh thu toàn trang trại những năm đầu chưa cao, chỉ thu lãi khoảng 150 – 200 triệu đồng/năm.

bà con tích cực sản xuất rau gia vị kịp cung cấp cho tết nguyên đán tân sửu 2021.

Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, ông Hiệp nuôi thêm lợn rừng, lấy giống ở Bình Dương và Thái Lan. Cao điểm những năm 2015 – 2019, có lúc nuôi đến  300 – 450 con. Tuy nhiên, đầu năm 2020, do dịch tả lợn châu Phi tràn qua, làm thiệt hại 250 con. Còn lại đàn lợn 200 con, ông Hiệp tiếp tục quay vòng, từng bước gây dựng lại. Hiện, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021 còn khoảng 100 con, với giá lợn móc hàm 180.000 đồng/kg. Đàn bò thịt 10 con, giá thịt hơi 110.000 đồng/kg.

“Ngoài ra, trang trại vẫn còn đàn lợn rừng gối đầu 25 con (lợn thương phẩm 10 – 40 kg/con), đàn lợn mẹ 12 con, lợn đực giống 1 con. Hàng ngày, gia đình vẫn nỗ lực để gây dựng lại đàn lợn, vì nhu cầu con giống  lợn rừng của người dân địa phương rất cao, nhưng trang trại không đủ hàng để cung cấp. Trước mắt, vừa lo tái đàn, vừa lo phòng chống dịch bệnh để tránh những thiệt hại đáng tiếc, nhất là sự rình rập thường xuyên của dịch tả lợn châu Phi tại địa phương”, ông Hiệp cho biết thêm.     

Đồng hành cùng người làm vườn

Trao đổi với chúng tôi, ông nguyễn thế thắng, chủ tịch hội làm vườn  nghệ an, cho biết: “ hội làm vườn nghệ an đã lập trang web, nhóm diễn đàn “thực phẩm an toàn xứ nghệ”, để quảng bá sản phẩm sạch của địa phương, với hơn 2.900 lượt người theo dõi. tương tác để trao đổi, chia sẻ cách sản xuất thực phẩm sạch, tẩy chay thực phẩm bẩn. đồng thời, tạo ra chợ công nghệ 4.0 để đẩy mạnh việc mua bán trực tiếp giữa người cung cấp và người tiêu dùng một cách tối ưu. đây là những phương thức được người dân và hội viên hội làm vườn các địa phương nhiệt tình hưởng ứng thời gian qua, nhất là dịp tết nguyên đán hàng năm.”

Ngoài ra, ông thắng còn cho biết, hội đã chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tổ chức nhiều buổi tập huấn xây dựng mô hình vac, vườn chuẩn nông thôn mới (ntm) cho hội viên. năm 2020, hội đã tham gia giảng dạy 26 lớp/2.133 học viên. đặc biệt, sau khi tập huấn, đích thân ông thắng cùng cán bộ cơ sở đến tận nhà hội viên, cầm tay chỉ việc, làm điểm, làm mẫu các mô hình, vì vậy, hội viên dễ hiểu, dễ làm theo. hiện, mô hình “cầm tay chỉ việc của hội” đang được hưởng ứng mạnh mẽ vì tính thiết thực của nó. ngoài ra,  trong năm qua, hội làm vườn đã tổ chức được 4 lớp tham quan thực tế cho hơn 160 học viên.

“với cách làm trên, hội làm vườn nghệ an luôn đi đầu trong chủ trương, chính sách xây dựng vườn chuẩn ntm, tập hợp các chuyên gia về cây/con sản xuất theo quy trình vietgap. hội viên cũng chính là các chuyên gia lắp đặt nhà giàn, hệ thống tưới tự động trong lĩnh vực làm vườn, thu mua và bao tiêu sản phẩm. đồng thời, hội luôn có đội ngũ cộng tác viên, hỗ trợ cấp cơ sở kịp thời khi cần thiết, do vậy, số hội viên tìm đến hội ngày càng đông”, ông thắng phấn khởi chia sẻ.

Điều đáng ghi nhận nữa là, Hội còn có cửa hàng thực phẩm sạch Bibigreen, chuỗi siêu thị tiêu thụ sản phẩm VAC thực hiện theo dự án JICA Nhật Bản.  Đó là chuỗi 7 cửa hàng bán thực phẩm sạch và tiêu thụ hàng hoá cho nông dân. Kể từ khi thành lập đến nay, chuỗi cửa hàng này ngày càng được người tiêu dùng TP. Vinh tin tưởng, lựa chọn. Dự kiến, sau khi hết dự án, Hội sẽ có kế hoạch nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn, góp phần tiêu thụ và cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Đồng thời, tạo thói quen tiêu dùng thực phẩm sạch để giữ gìn sức khoẻ.

Chưa hết, Hội còn có “Quầy bia xứ Nghệ”, số 14, Phan Đăng Lưu, TP. Vinh. Đây cũng là địa chỉ tiêu thụ thức ăn sạch cho người dân nhiều năm qua. Hiện, cơ sở được đông đảo khách hàng trong tỉnh Nghệ An đón nhận mỗi khi có dịp về TP.Vinh. Do lượng khách đến với cơ sở ngày càng đông, Hội đã mở thêm cơ sở 2, tại số 17, đường Trần Huy Liệu và công việc tiếp tục thuận lợi…

Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/phong-phu-san-pham-vuon-cung-ung-dip-tet-post40253.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY