MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Phóng sự ảnh: Hàng trăm héc ta rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh bị phá tan hoang

Theo phản ánh của người dân ở xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), những ngày đầu tháng Giêng năm Tân Sửu, phóng viên Một Thế Giới đã trực tiếp luồn rừng để chứng kiến cảnh hàng trăm héc ta rừng tự nhiên ở xã này đang bị phá tan hoang.
Mục lục
Rời trung tâm xã Lộc Yên, phóng viên theo chân một người địa phương dẫn đường đi về phía bìa rừng thuộc thôn 3, thuê thuyền chạy ngược sông Khe Táy, sau đó từ đập Khe Táy đi ngược lên phía thượng nguồn khoảng 4km. Từ đây, thuyền tiếp tục rẽ vào nhánh Khe Cồn, sau đó đi bộ luồn rừng tiếp 1km nữa là đến vùng rừng đang bị tàn phá.

Trao đổi với phóng viên, ông nguyễn văn hưng, chủ tịch ubnd xã lộc yên thừa nhận việc phá rừng trên địa bàn xã xảy ra thường xuyên. chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm đã biết và kiểm tra nhiều lần.

Theo ông hưng, khu vực rừng bị chặt phá mà phóng viên đề cập thuộc tiểu khu 227 và 216. khu vực này có khoảng 1.000 ha rừng phòng hộ của ban quản lý rừng phòng hộ hương khê trả địa phương để cắt giao cho dân.

"khi nắm được thông tin có đối tượng phá rừng, chúng tôi phối hợp với kiểm lâm vào hiện trường để kiểm tra. tuy nhiên khi đoàn kiểm tra mới vào bìa rừng thì những người phá rừng đã nhận được điện thoại từ người khác ở bên ngoài, nên họ rút đi trước khi cán bộ đến. do đó rất khó để bắt quả tang và xử lý các đối tượng phá rừng", ông hưng nói.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên còn thu thập được thông tin về việc người dân địa phương được giao rừng để bảo vệ, chăm sóc nay đã bán rừng cho người ở ngoài địa bàn. người mua lại rừng đã bỏ tiền ra mua một diện tích rất lớn bao gồm rừng của nhiều hộ dân sở hữu. mục đích của người mua rừng là dùng "chiến thuật" chặt tỉa sau đó cạo trắng rừng tự nhiên để trồng keo.

Về vấn đề này, Chủ tịch xã Lộc Yên nói rằng ông có nghe thông tin nhưng, vì giao dịch mua bán rừng kín đáo và không sang tên đổi chủ nên không thể khẳng định.

Ông Nguyễn Quang Hào, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Hương Khê cho hay, qua kiểm tra, đơn vị ghi nhận có khoảng 6ha rừng bị phá. Tuy nhiên theo ông Hào, khu vực kiểm lâm kiểm tra khác với khu vực có lán trại mà phóng viên đã xâm nhập.

Hạt trưởng kiểm lâm Hương Khê cũng cho biết việc chuyển nhượng rừng của người dân được pháp luật cho phép. Vấn đề cốt lõi là sau khi chuyển nhượng, rừng phải được sử dụng đúng mục đích.

Làm việc với phóng viên, ông Phan Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết huyện đã nhận được báo cáo của xã và kiểm lâm địa phương về thực trạng rừng ở xã Lộc Yên bị tàn phá. 

"UBND huyện sẽ chỉ đạo Công an huyện, Hạt kiểm lâm và chính quyền xã kiểm tra, làm rõ và quy trách nhiệm cho từng bên liên quan chứ không thể để tình trạng như thế này được”, ông Kỳ cho hay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, rừng tự nhiên tại khu vực khe cồn, khe nái thuộc xã lộc y được giao cho người dân bảo vệ, chăm sóc 
theo quyết định 3952 của ubnd tỉnh hà tĩnh ngày 6.12.2013. tuy nhiên, do diện tích mỗi hộ từ 2 – 3ha, có hộ nhận được rừng có địa hình dốc núi và không có đường đi nên nhiều người dân đã bán trao tay cho các cá nhân ở ngoài xã.

Một Thế Giới sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/phong-su-anh-hang-tram-hec-ta-rung-tu-nhien-o-ha-tinh-bi-pha-tan-hoang-161805.html)
 • Bộ trưởng NNPTNT: Nhìn Google, rừng Việt Nam ít hơn Campuchia, Lào là chính xác

  Bộ trưởng NNPTNT: Nhìn Google, rừng Việt Nam ít hơn Campuchia, Lào là chính xác
  (MangYTe) - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết rừng tự nhiên của Việt Nam mới phục hồi 30 năm trong khi ở các nước bạn, dân số thấp nhưng diện tích rừng tự nhiên lại nhiều.
 • Cán bộ còn lúng túng nên chưa có pháp nhân nào bị truy cứu trách nhiệm khi vi phạm về môi trường

  Cán bộ còn lúng túng nên chưa có pháp nhân nào bị truy cứu trách nhiệm khi vi phạm về môi trường
  (MangYTe) - Chất lượng rừng và trách nhiệm pháp lý của pháp nhân khi vi phạm về môi trường đã được Đại biểu Nguyễn Văn Hiền (tỉnh Lâm Đồng) chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Viện trưởng VKSNDTC trong phiên chất vấn sáng nay (6/11).
 • Ngang nhiên mở đường, phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn

  Ngang nhiên mở đường, phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn
  Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn vừa phát hiện một vụ san ủi, mở đường trái pháp luật qua đất rừng và khai thác trái phép hơn 72m3 gỗ trong rừng tự nhiên ở huyện Ngân Sơn. Cơ quan điều tra đang khẩn trương truy tìm thủ phạm.
 • Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Trị: Thấm thía cái giá phải trả cho sự tàn phá rừng

  Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Trị: Thấm thía cái giá phải trả cho sự tàn phá rừng
  MangYTe - Theo ĐBQH Hoàng Đức Thắng – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị cho biết: Câu chuyện hủy hoại về rừng không còn là chuyện mới song nhìn lại lũ lụt, sạt lở miền Trung chúng ta càng thấy thấm thía cái giá phải trả cho sự tàn phá này.
 • GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh: Người ta chỉ nhớ đến rừng khi xảy ra lũ lụt

  GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh: Người ta chỉ nhớ đến rừng khi xảy ra lũ lụt
  (MangYTe) - GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), đã chia sẻ như trên với Kinh tế Đô thị xung quanh câu chuyện thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung thời gian qua.
 • Ai đang trả giá cho tội ác phá rừng?

  Ai đang trả giá cho tội ác phá rừng?
  Trong ngày 23/10, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plong cho biết, đơn vị này vừa tiến hành xử lý kỷ luật 3 cán bộ với hình thức buộc thôi việc.
 • Biến đổi khí hậu, biến động địa chất: Nhìn từ Rào Trăng 3

  Biến đổi khí hậu, biến động địa chất: Nhìn từ Rào Trăng 3
  Đợt mưa từ ngày 5 đến 12-10 tại Thừa Thiên Huế lên đến 1.300 - 2.000 mm, trong khi cả mùa mưa tại Thừa Thiên Huế thông thường chỉ đạt 2.000 đến hơn 2.100 mm. Điều đó cho thấy, đợt mưa, lũ vừa qua là rất lớn, chỉ trong hơn một tuần đã gần bằng lượng mưa của cả mùa, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân, cũng như các công trình hạ tầng, trong đó, có Thủy điện Rào Trăng 3.
 • Biến đổi khí hậu, biến động địa chất: Nhìn từ Rào Trăng 3

  Biến đổi khí hậu, biến động địa chất: Nhìn từ Rào Trăng 3
  Đợt mưa từ ngày 5 đến 12/10 tại Thừa Thiên Huế lên đến 1.300-2.000 mm, trong khi cả mùa mưa tại Thừa Thiên Huế thông thường chỉ đạt 2.000 đến hơn 2.100 mm. Điều đó cho thấy, đợt mưa, lũ vừa qua là rất lớn, chỉ trong hơn một tuần đã gần bằng lượng mưa của cả mùa, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân, cũng như các công trình hạ tầng, trong đó, có Thủy điện Rào Trăng 3.
 • Quảng Nam: Yêu cầu điều tra vụ phá rừng ở tiểu khu 720

  Quảng Nam: Yêu cầu điều tra vụ phá rừng ở tiểu khu 720
  Ngày 22/10, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có văn bản gửi Sở NNPTNT, Công an tỉnh, UBND huyện Phước Sơn về việc điều tra, xử lý nghiêm vụ khai thác gỗ trái phép tại khoảnh 5, tiểu khu 720, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn.
 • Rủ nhau phá rừng ở thành phố, 3 người đàn ông bị phạt hơn 300 triệu đồng

  Rủ nhau phá rừng ở thành phố, 3 người đàn ông bị phạt hơn 300 triệu đồng
  Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa cùng lúc ký ban hành 3 Quyết định xử phạt vi hành hành chính vì hành vi phá rừng đối với Nguyễn Văn Tuyển (thường trú TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), Nguyễn Văn Ngọc (thường trú xã Mê Linh, Lâm Hà, Lâm Đồng) và Nguyễn Đức Hiếu (xã Đông Thanh, Lâm Hà, Lâm Đồng). 3 người này, mỗi người bị phạt 112.500.000 đồng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY