MangYTe

Khoa học hôm nay

Phóng to tranh vẽ Nhạc Phi, Quan Vũ, dân mạng sửng sốt: Phim ảnh đều lừa dối chúng ta!

Những bức tranh cổ đã khiến hậu thế có cái nhìn khác về mãnh tướng thời xưa.
Mục lục

Chân dung mãnh tướng thời xưa

Trong quá khứ khi kỹ thuật và công nghệ còn lạc hậu, thay vì máy ảnh hay máy quay thì con người lúc bấy giờ dùng tranh vẽ để ghi chép và lưu giữ lại hình ảnh của những nhân vật và sự kiện lịch sử. Cũng nhờ có tranh vẽ cổ mà hậu thế mới có thể được chiêm ngưỡng chân dung của những bậc mãnh tướng thời xưa.

Hậu thế luôn cho rằng những vị dũng tướng dày dặn kinh nghiệm trên sa trường chắc hẳn phải cơ bắp cuồn cuộn, bụng 6 múi săn chắc như chúng ta thường thấy trên phim ảnh. Nhưng tất cả người xem đều phải ngỡ ngàng khi biết rằng đó chỉ là diễn viên mà thôi còn thực tế thì không phải vậy!

Phóng to tranh vẽ Nhạc Phi, Quan Vũ, dân mạng sửng sốt: Phim ảnh đều lừa dối chúng ta! - Ảnh 2.

Danh tướng nhạc phi của tập tranh “trung hưng tứ tướng đồ”. hình ảnh: qq

Trong bức họa vẽ danh tướng nhạc phi của tập tranh "trung hưng tứ tướng đồ", cư dân mạng có một phát hiện bất ngờ rằng: hoá ra những vị tướng thời xưa đều béo ú như vậy!

Không chỉ Nhạc Phi, mà còn có những mãnh tướng vang danh thiên cổ như Quan Vũ, Lý Tích thời nhà Đường, Hàn Tín ở nhà Hán, Địch Thanh triều Tống, Thích Kế Quang triều nhà Minh cho đến tướng Đa Đạc và Triệu Huệ của nhà Thanh, tất cả họ đều được phác hoạ dưới một hình mẫu giống nhau: Khuôn mặt tròn trịa, thân hình mập mạp và không có cơ bắp.

Phóng to tranh vẽ Nhạc Phi, Quan Vũ, dân mạng sửng sốt: Phim ảnh đều lừa dối chúng ta! - Ảnh 3.

Quan vũ trong bức tranh quan vũ bắt tướng. hình ảnh: qq

Ngoài các vị tướng quân, còn có các bậc đế vương, hiền tài thời xưa đều được khắc hoạ hoặc trắng trẻo mập mạp hoặc nhỏ bé gầy yếu. Quả thật hình tượng như vậy khác xa với tưởng tượng của người đời sau.

Lý do chắc chắn sẽ khiến rất nhiều người bất ngờ!

Vẻ đẹp mập mạp

Đơn giản là vì thân hình 6 múi cơ bắp cuồn cuộn không được yêu thích hay phổ biến ở thời xưa. Trong quan niệm của người Trung Quốc vài trăm năm về trước, những người có cơ bắp là những người thuộc tầng lớp thấp, thường là người lao động chân tay.Thế nên trừ yêu quái và yêu ma thì ít ai được vẽ dưới hình dạng này.

Bức tranh Thần Chung Quỳ bắt ma cho thấy những con ma mà ông bắt được đều gớm ghiếc và lực lưỡng 6 múi.

Phóng to tranh vẽ Nhạc Phi, Quan Vũ, dân mạng sửng sốt: Phim ảnh đều lừa dối chúng ta! - Ảnh 4.

Con ma cầm cờ đứng sau Thần Chung Quỳ là một người 6 múi lực lưỡng.

Một chuyên gia về hội họa cổ Trung Quốc còn giải thích thêm vấn đề này từ góc độ phong cách hội họa. Ông nói rằng những bức tranh vẽ hình cổ đại đều là phong cách hội họa văn học, và chúng nhấn mạnh đến "sức sống" hơn là hình dạng. Chẳng hạn, để vẽ một vị tướng, điều đầu tiên là phải thể hiện được cái "thần" của vị tướng, tức là phong thái, uy nghiêm.

Không chỉ vậy, người có thân hình mập mạp "lưng hổ eo voi" mới có tướng đế vương.

Đến đây cư dân mạng Trung Quốc để lại rất nhiều bình luận thú vị rằng: "Bảo sao tôi mua thẻ tập gym mà cả năm chả đi tập buổi nào", "Hoá ra mình mập mạp như vậy là trời phú có tướng làm quan rồi" hay "Tiêu chuẩn ngày xưa kỳ lạ ghê!"

Dù không biết rằng trong quá khứ các vị dũng tướng anh hùng có bộ dạng như thế nào nhưng hoạ sĩ phác hoạ lại chắc hẳn cũng phải có đôi phần chính xác!

Theo Diệu Thuý/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/phong-to-tranh-ve-nhac-phi-quan-vu-dan-mang-sung-sot-phim-anh-deu-lua-doi-chung-ta-8202221133646672.htm

Theo Diệu Thuý/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phong-to-tranh-ve-nhac-phi-quan-vu-dan-mang-sung-sot-phim-anh-deu-lua-doi-chung-ta/20220108101810219)

Chủ đề liên quan:

danh tướng Nhạc Phi Quan Vũ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY