MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phòng tránh nhiễm bệnh sán lợn

(HNM) - Nguyên nhân nhiễm sán dây lợn hay sán lợn gạo chủ yếu do ăn phải thịt lợn mang ấu trùng sán hoặc ăn các loại thức ăn nhiễm các ấu trùng trong đất, trong nước (rau thủy sinh, rau sống không rửa sạch...).
Mục lục

(HNM) - Sán lợn là một loại sán dây có tên khoa học là Teania Solium. Nhiễm sán dây lợn hay sán lợn gạo là một bệnh lý ký sinh trùng có khả năng lây nhiễm giữa động vật và người. Nguyên nhân chủ yếu do ăn phải thịt lợn mang ấu trùng sán hoặc ăn các loại thức ăn nhiễm các ấu trùng trong đất, trong nước (rau thủy sinh, rau sống không rửa sạch...).

Ấu trùng sán dây lợn có trong phân của con người hoặc lợn mang bệnh. Khi người bị nhiễm bệnh sán dây lợn, sẽ có biểu hiện: Đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ; có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, đau đầu dữ dội; có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù, nếu có nang sán ở mắt...

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), ấu trùng sán lợn sẽ ch*t khi được đun nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút. Vì vậy, để phòng nhiễm sán lợn thì cần ăn chín, uống sôi; sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh, trước khi nấu ăn và ăn uống.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1017808/phong-tranh-nhiem-benh-san-lon)
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY