MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Đã phát huy sức mạnh của toàn xã hội

(Tổ Quốc) - Năm 2020 cả thế giới phải hứng chịu đại dịch Covid-19, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên thực hiện lời dạy của Bác Càng khó khăn thì càng phải thi đua, bên cạnh nhiều phong trào thi đua đã được triển khai trong những năm qua, chúng ta đã có phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Mục lục

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid -19

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng 5 năm (2016 - 2020) của hội đồng thi đua – khen thưởng trung ương tại đại hội thi đua yêu nước lần thứ x khẳng định: phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh covid-19 được triển khai kịp thời với sự tham gia tích cực của tất cả các ngành, các cấp, tổ chức, cá nhân, đã phát huy được sức mạnh của toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Đã phát huy sức mạnh của toàn xã hội - Ảnh 1.

Với quan điểm xuyên suốt là "chống dịch như chống giặc", huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội; "lấy phòng dịch là ưu tiên", "khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, kiên quyết cách ly tập trung, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả", "chấp nhận hy sinh lợi ích trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân"... các biện pháp ứng phó với dịch bệnh đã được chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả.

Chính phủ, thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo các lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác khẩn trương vào cuộc, ngày đêm bám trụ ở tuyến đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh. kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh từ bên ngoài, nhất là các sân bay, cửa khẩu, đường mòn, lối mở... thực hiện nghiêm phương châm "bốn tại chỗ" để huy động tính chủ động, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương; hệ thống chính trị cơ sở và các lượng lương chức năng đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để xác định nguy cơ dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng chống kịp thời.

Các cơ quan thông tin đại chúng đã thực hiện tốt công tác truyền thông, thông tin công khai, minh bạch, kịp thời tới mọi người dân, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, nâng cao nhận thức và chủ động của nhân dân trong phòng chống dịch bệnh.

Phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Đã phát huy sức mạnh của toàn xã hội - Ảnh 2.

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ x đã tôn vinh những đại biểu trong mọi lĩnh vực

Trước tình hình đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước ta và các quốc gia trên thế giới, nhằm phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc, sự quyết tâm của toàn đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc chiến đấu chống đại dịch covid -19, ngày 30 tháng 3 năm 2020, tổng bí thư, chủ tịch nước nguyễn phú trọng ra lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch covid-19.

Thực hiện lời kêu gọi của đồng chí tổng bí thư, chủ tịch nước, sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của chính phủ, thủ tướng chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước đã chung sức, đồng lòng, tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua, huy động sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vận động các cấp, các ngành và nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, góp phần sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Nhiều phong trào và các tấm gương điển hình trong phòng, chống dịch Covid -19

Chủ tịch ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc việt nam cùng thủ tướng chính phủ trực tiếp phát động phong trào "toàn dân ủng hộ phòng chống dịch bệnh covid-19", đã huy động được sự đóng góp, ủng hộ bằng tiền và hiện vật trị giá 2.105 tỷ đồng. các tổ chức, đoàn thể, cá nhân đã có nhiều sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực, góp phần phòng, chống dịch bệnh, xuất hiện nhiều tấm gương "người tốt, việc tốt" thể hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. từ những cháu bé đến cụ già trên 100 tuổi đã mang những đồng tiền dành dụm được để ủng hộ chống dịch, mẹ việt nam anh hùng ngô thị quýt (97 tuổi) tự may khẩu trang để tặng người nghèo, những mô hình như "atm gạo", "atm khẩu trang", "siêu thị 0 đồng"... đã giúp đỡ thiết thực cho người nghèo trong giai đoạn khó khăn; nhiều chiến sĩ quân đội, cán bộ y tế gác lại việc riêng, "ăn lán, ngủ rừng", bám địa bàn tiếp tục làm nhiệm vụ; nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đồng bào ta ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại việt nam đã tích cực đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, công sức, kinh nghiệm, tinh thần cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Đã phát huy sức mạnh của toàn xã hội - Ảnh 3.

Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt (97 tuổi) tự may khẩu trang để tặng người nghèo (ảnh; nhandan.com.vn)

Các địa phương, doanh nghiệp nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh, thúc đẩy các hoạt động kinh tế, xã hội. Hàng triệu công nhân, nông dân vẫn miệt mài lao động sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc bảo đảm cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ nhân dân. Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học kịp thời đổi mới phương thức làm việc bảo đảm hoạt động bình thường, hiệu quả...

Còn tại các cơ sở y tế- tuyến đầu trực tiếp "chiến đấu" với dịch bệnh, ở thời điểm đó, theo tiến sĩ, bác sĩ phạm ngọc thạch – giám đốc bệnh viện nhiệt đới trung ương, đơn vị được phong tặng anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, đã chia sẻ tại đại hội thi đua yêu nước lần thứ x: ngày 29/1/2020 bệnh viện được phó thủ tướng vũ đức đam đến và giao nhiệm vụ là nơi điều trị cho bệnh nhân covid -19 khu vực phía bắc và hà nội. ngay lúc đó bệnh viện đã chuẩn bị cơ sở vật chất và con người để đảm bảo cuộc chiến này. đến ngày 6/3 dịch bùng phát ở hà nội, bệnh viện đã tập trung nhân lực với 300 người – một nửa cơ quan khu vực đông anh để phòng chống dịch. khi toàn bộ bệnh viện bị phong tỏa, là người lãnh đạo cơ quan, tôi đã động viên cán bộ, nhân viên bằng mọi giá cứu chữa người bệnh và tránh nguy cơ tránh lây nhiễm người xung quanh cũng như trong bệnh viện.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hỗ trợ kịp thời nhiều nước trong phòng chống dịch. tổ chức y tế thế giới, cộng đồng quốc tế đánh giá cao và cho rằng việt nam nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, có cách làm đúng, kịp thời, hiệu quả, chi phí thấp. quỹ tiền tệ quốc tế đánh giá "thành công của việt nam trong phòng, chống đại dịch covid-19 cho thấy một minh chứng điển hình về cách một quốc gia đang phát triển có thể chống lại đại dịch, đem đến một bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác".

Thành công bước đầu này thể hiện sự quyết tâm cao, ý chí thống nhất, hành động quyết liệt của toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta; thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân, tương ái của toàn dân tộc; củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của đảng, nhà nước; khẳng định tính ưu việt của hệ thống chính trị và bản chất tốt đẹp của chế độ ta; đồng thời tạo môi trường an toàn để cả nước tập trung phục hồi và phát triển các hoạt động kinh tế, xã hội, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Đã phát huy sức mạnh của toàn xã hội - Ảnh 4.

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 24/8/2020. (Ảnh ninh họa/ TTXVN)

Như khẳng định của Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, với ba đợt dịch đã diễn ra, cùng với những kinh nghiệm, quyết tâm của đội ngũ y tế, và hơn hết là sự lãnh đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban chỉ đạo quốc gia và sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị cũng như người dân, ông tin rằng sẽ điều trị thành công các ca bệnh Covid-19.

Hà Anh

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/phong-trao-thi-dua-phong-chong-dich-benh-covid-19-da-phat-huy-suc-manh-cua-toan-xa-hoi-20201212104509057.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY