MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Phóng viên bị đuổi đánh, thấu hiểu cuộc sống địa ngục của 2 cụ tuổi kề 90

(MangYTe) - Con trai cụ bị tâm thần, cứ để nó đói là nó đánh và 2 cụ bị đánh thường xuyên. Chúng tôi cũng bị con trai cụ đuổi đánh. Không biết, tối nay trong gian bếp lạnh lẽo ấy vợ chồng cụ Sỹ tuổi đã kề 90 có bị con đánh? Câu hỏi ám ảnh mãi trong tôi khi nhìn những mảng khói lam chiều bay bảng lảng ở thôn Đầu Bến, Hải Dương.
Mục lục

"Cuộc sống địa ngục" của 2 cụ tuổi kề 90, hễ con đói bụng là bị đánh

Dù đã cẩn thận ngó trước ngó sau, theo như lời dặn của bác Lê Văn Bảy (trưởng thôn Đầu Bến, xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), nhưng khi vừa rón rén bước qua cách cửa sắt cũ kỹ, hoen gỉ của nhà cụ Sỹ, thì bất ngờ một người đàn ông quần áo bẩn thỉu, râu ria lởm chởm, đầu tóc bù xù như từ dưới đất chui lên, tay lăm lăm cây gậy gỗ cứ nhè đầu chúng tôi mà phang.

May mà có 2 thanh niên khỏe mạnh trong thôn đi cùng vội vàng ôm chặt lấy người đàn ông… Được giải cứu kịp thời và được "bảo lãnh" vào trong nhà đóng chặt của lại rồi mà tôi vẫn còn tim đập chân run. Trong khi người đàn ông tội nghiệp vẫn vác gậy, đi cà nhắc vòng quanh nhà, miệng không ngừng la hét, chửi rủa.

Hướng đôi mắt mờ đục nhìn theo người con trai, cụ Lê Văn Sỹ (86 tuổi), bùi ngùi kể: “Em nó là Sang (Lê Văn Sang, 55 tuổi) là con trai thứ 3 của tôi. Em nó bị tâm thần từ nhỏ, hễ có người lạ đến là nó đuổi đánh. Ngày trước nó không đánh chúng tôi, nhưng mấy năm gần đây thì lại phát sinh đánh bố mẹ, nhất là khi em nó đói bụng...và cảnh nhà nghèo khó nên hai cụ cứ bị con đánh thường xuyên.

Anh Lê Văn Sang (55 tuổi), thời gian gần đây hay đuổi đánh bố mẹ, nhất là mỗi khi đói bụng.

Bây giờ vợ chồng tôi già yếu, bà ấy lại lưng còng không chạy được. Nên mỗi khi em nó vừa ra khỏi nhà là tôi lại phải đóng chặt cửa lại, chờ khi có cái ăn, hoặc có người khỏe mạnh trợ giúp thì mới dám mở cửa” - nói về đứa con trai tội nghiệp, giọng cụ Sỹ nghẹn lại chất chứa nỗi đau khôn tả.

Đang trò chuyện, thì một người phụ nữ trung tuổi gày yếu dắt theo một chàng thanh niên miệng liên tục lẩm bẩm những câu nói vô nghĩa, nhảm nhí, gương mặt ngơ ngơ ngác ngác như đứa trẻ lên 3. Theo sau chị còn thêm một người đàn ông trông đờ đẫn, khó đoán tuổi quần áo xộc xệch, nhàu nhĩ, tập tễnh từ ngoài sân bước vào.

Như từ dưới đất chui lên, anh Sang tay lăm lăm cây gậy gỗ cứ nhè đầu người lạ mà phang.

Người phụ nữ cam tâm "kết duyên" nguyện chăm sóc cho "kẻ" tâm thần

Đưa tay lên chấm giọt nước mắt hiếm hoi vừa rỉ ra nơi khóe mắt, cụ Sỹ cho biết: Đó là gia đình người con cả Lê Văn Hùng, năm nay 62 tuổi. Cũng giống như anh Sang, anh Hùng bị bị tật ở chân và mắc bệnh tâm thần từ nhỏ…

Người phụ nữ này đã cam tâm tình nguyện kết duyên để chăm sóc cho người đàn ông tật nguyền và bị mắc bệnh tâm thần. 

Những tưởng cuộc đời anh Hùng cứ thế cô đơn trôi đi trong bệnh tật, như định mệnh đã an bài thì năm anh 36 tuổi có một người phụ nữ xã bên tên Đặng Thị Tam kém anh 5 tuổi nguyện "kết duyên" để cả đời được chăm sóc anh...

Về ở với nhau, chị Tam sinh được 3 người con. Cũng vì cái đói, cái nghèo, nhà không có gì ăn nên đứa con gái lớn theo mẹ đi làm đồng đã mót khoai ăn sống và không may qua đời năm lên 6 tuổi. Do con bé ăn phải miếng khoai lang tẩm thuốc người ta dùng để bẫy chuột.

Đứa con trai thứ 2 Lê Văn Mạnh (20 tuổi), thì mắc bệnh tâm thần giống bố và chú. Chỉ còn đứa con gái út Lê Thị Vân (sinh năm 2002) là lành lặn đang học lớp 11, nhưng con đường đến trường của em luôn gập ghềnh trắc trở, bởi gia cảnh quá đỗi khó khăn.

Cả nhà chỉ sống dựa vào tiền trợ cấp xã hội ít ỏi.

Chị Tam tâm sự, chị biết anh Hùng bị bệnh tâm thần nhưng vì cái duyên, cũng vì lòng thương nên chị nguyện lấy anh Hùng và mong những đứa con ra đời sẽ khoẻ mạnh, khôn ngoan như con nhà người ta. Nhưng con lớn thì đã xấu số thiệt phận, được thằng con trai thì cũng mắc bệnh giống bố và chú Sang.

Bản thân chị Tam cũng không thể hiểu nổi, "số trời" run rủi mọi tai ương cứ giáng xuống gia đình chị. Trong gia đình nhà chồng có 4 người con trai thì anh Hùng, anh Sang đều mắc bệnh tâm thần. Một người trai thứ hai của cụ Sỹ làm trong ngành công an thì hơn 20 năm trước bị sét đánh qua đời.

Đã ở vào cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng 2 cụ (cụ ông Lê Văn Sỹ, 86 tuổi, cụ bà Mạc Thị Cặt, 87 tuổi) vẫn đang là chỗ dựa cho 2 người con trai và đứa cháu nội mắc bệnh tâm thần. Gần đây cụ Cặt lại hay đau yếu, cụ Sỹ vừa phải chăm sóc vợ vừa nơm nớp lo sợ đứa con tâm thần bất chợt vào nhà đuổi đánh.

Chị bảo, em thì sức yếu không làm được gì, bây giờ cả nhà em lại là gánh nặng cho ông bà…chị Tam vừa nói vừa khóc, những giọt nước mắt đau xót chảy dài trên gương mặt tiều tụy.

Nói về gia đình cụ Sỹ có hoàn cảnh đặc biệt trong thôn, ông Bảy cho biết: “Cả làng, cả xã này, không ai khổ và đau bằng 2 cụ. Sinh cả thảy 4 người con trai, thì giờ chỉ còn người con trai út là lành lặn làm công nhân ở Quảng Ninh, thi thoảng về thăm, còn lại các bác đã thấy đấy...

Cuộc sống hiện tại của 2 cụ tuổi kề 90 tựa như địa ngục.

Giờ bệnh của anh Sang nặng hơn, nhiều hôm mò vào bếp không thấy có gì ăn, nó lại vác gậy đuổi đánh 2 cụ. Dạo này, thôn phải cắt cử thanh niên canh chừng. 2 cụ cũng muốn cho anh Sang được 1 lần đi viện khám, nhưng của đáng tội 2 cụ không có tiền".

Ngồi bó gối trong gian bếp lạnh lẽo, cụ Sỹ bảo cụ chỉ ước ngày nào "thằng Sang" nó cũng được no bụng để không còn đánh bố mẹ, mong có được chút tiền cho em nó đi khám …, giọng cụ run rẩy.

Nói rồi, từ 2 hốc mắt sâu thẳm của cụ Sỹ, 2 giọt nước mắt của tuổi già từ từ đùn ra rồi tan nhanh trên đôi gò má nhăn nheo già nua teo tóp. Cụ đã khóc, nhưng không còn nước mắt để rơi nữa, bởi cuộc đời quá ư bất hạnh đã lấy đi hết mọi thứ của cụ, đến cả những giọt nước mắt cuối cùng...

Cụ Sỹ đã không còn cả nước mắt để khóc cho nỗi bất hạnh của cuộc đời.

Rời ngôi nhà của 2 cụ khi trời mùa đông ánh nắng vàng nhạt cũng vụt tắt nhanh, nhìn khói lam chiều của vùng quê Hải Dương và cả những vị khói củi bếp thơm thơm phảng phất của những gia đình trong thôn mà lòng chúng tôi nghẹn ngào nghĩ đến cảnh cụ Sỹ ngồi bó gối trong gian bếp lạnh lẽo. Không biết tối nay 2 cụ có bị đánh...!?

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3554: Cụ Lê Văn Sỹ.

Thôn Đầu Bến, xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. ĐT: 0357376912

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.26

Hương Hồng

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/phong-vien-bi-duoi-danh-thau-hieu-cuoc-song-dia-nguc-cua-2-cu-tuoi-ke-90-20191109133137492.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY