MangYTe

Khoa học hôm nay

Phụ nữ châu Mỹ từng là thợ săn thú lớn

Một người phụ nữ được chôn cùng với ngọn giáo và các công cụ săn bắn khác có niên đại 9.000 năm trên dãy núi Andes của Peru đã làm sáng tỏ vai trò của nữ giới trong xã hội châu Mỹ thời tiền sử.
Mục lục

Khám phá này đã khiến các nhà khảo cổ hết sức kinh ngạc, từ đó đưa ra suy đoán rằng trong xã hội nam mỹ cổ đại, nữ giới cùng với nam giới đóng vai trò bình đẳng trong việc săn bắn và nuôi sống bộ lạc.

"các xã hội săn bắn hái lượm hiện đại đều đặt vai trò săn bắn vào tay người đàn ông. nhưng trong các nhóm người sinh sống ở châu mỹ cách đây hàng nghìn năm, có tới một nửa số thợ săn thú lớn là phụ nữ", nhà khảo cổ học randall haas thuộc đại học california, cho biết.

Vai trò của phụ nữ trong xã hội châu mỹ thời tiền sử đã được làm sáng tỏ


Cho đến nay, nhiều nhà nghiên cứu đã coi những viên đá được mài sắc nhọn và những vật dụng săn bắn điển hình khác được đặt trong mộ phụ nữ cổ đại là công cụ cắt hoặc cạo.

Nhà khảo cổ học Ashley Smallwood thuộc Đại học Louisville ở Kentucky (Mỹ) cho biết: “Đã đến lúc ngừng nghĩ những nữ thợ săn thú cổ đại là hình tượng hiếm gặp. Vai trò giới trong các nhóm săn bắn hái lượm hiện đại không thể áp dụng cho những người cổ đại".

Vào năm 2018, nhóm khảo cổ củaRandall Haas đã khai quật một điểm cao ở miền Nam Peru có tên làWilamaya Patjxa, họ đã tìm thấy 5 hố chôn chứa 6 thi thể. Đáng chú ý trong một hố chôn có một phụ nữ trẻ từ 17-19 tuổi, bên cạnh người này có một bộ công cụ bằng đá dùng để săn thú lớn bao gồm 4 ngọn giáo nhọn.

Các dụng cụ bằng đá khác, và một khối bột màu, được chôn cùng với người này có lẽ được sử dụng để cắt rời con mồi, lấy tủy xương, lột da.

một hố chôn khác chứa hài cốt của một người đàn ông từ 25 đến 30 tuổi có hai mũi giáo, cho thấy người này cũng đã từng săn những động vật lớn. giới tính của cả hai thợ săn được xác định với sự trợ giúp của protein dành riêng cho nữ hoặc nam được chiết xuất từ răng.

để hiểu rõ hơn về mức độ săn bắn của phụ nữ cổ đại, nhóm của haas đã xem xét bằng chứng từ 429 thi thể được khai quật tại 107 địa điểm trên khắp châu mỹ. những địa điểm này có niên đại từ khoảng 6.000 đến 12.500 năm trước.

trong số những thi thể xác định được giới tính, có tới 11 người là nữ thợ săn. các nhà nghiên cứu ước tính trung bình có tới 30-50% phụ nữ châu mỹ cổ đại tham gia hoạt động săn bắn.

Theo Bắc Hiệp/Ngày nay

Link bài gốc Lấy link

https://ngaynay.vn/phu-nu-chau-my-tung-la-tho-san-thu-lon-post99084.html

Theo Bắc Hiệp/Ngày nay

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phu-nu-chau-my-tung-la-tho-san-thu-lon/20210408011334792)
 • Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ

  Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ
  Y học định nghĩa mãn kinh là một năm không có kinh. Đây là biến đổi thông thường và lâu dài, nó bắt đầu ngay từ tuổi 30 - 40 và kéo dài đến tuổi 50 - 60. Nếu sau 1 năm không có kinh tự nhiên thấy có máu là dấu hiệu không bình thường nên đi khám và tư vấn bác sĩ ngay.
 • Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh

  Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh
  Hiện nay, ăn chay trở thành thói quen đối với nhiều người nhất là đối với những chị em phụ nữ có thân hình không được mảnh mai. Những phụ nữ này hy vọng ăn nhiều các loại rau, củ, quả sẽ giúp họ thon gọn hơn.
 • Suy giảm sinh lý ở phụ nữ

  Suy giảm sinh lý ở phụ nữ
  Phụ nữ ngày nay rất bận rộn với công việc gia đình và cơ quan, họ hầu như không còn thời gian để chăm lo cho bản thân mình.
 • Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”

  Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”
  Vấn đề chăm sóc và vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” là những nét riêng, rất quan trọng ở chị em phụ nữ. Việc chăm sóc không đúng cách hay không quan tâm đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là mầm mống cho các bệnh lý phụ khoa trỗi dậy gây ra những hậu quả khó lường.
 • Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai

  Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai
  Theo các nghiên cứu, tại Mỹ có khoảng 3 - 4% số phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp, chủ yếu là suy chức năng tuyến giáp. Do nằm trong vùng bị thiếu iod nên các thai phụ ở Việt Nam có nguy cơ bị mắc bệnh tuyến giáp cao hơn.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

  Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng

  Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng
  Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Chất lượng trứng không tốt là nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh ở phụ nữ.
 • Suy buồng trứng sớm của phụ nữ

  Suy buồng trứng sớm của phụ nữ
  Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới. Về lâu dài bệnh lý này sẽ ảnh hưởng cả về chất lẫn tinh thần cho người phụ nữ.
 • Ngạt mũi ở phụ nữ có thai

  Ngạt mũi ở phụ nữ có thai
  Theo Giáo sư F. Disant Ðại học Y Lion (Pháp) khoảng 20% PNCT bị ngạt mũi, chủ yếu là vào 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén.
 • Vui cười: Không hiểu nổi phụ nữ ngày nay

  Vui cười: Không hiểu nổi phụ nữ ngày nay
  Mình thật không tài nào hiểu nổi phụ nữ ngày nay... - Tại sao cậu lại mất niềm tin thế?
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY