MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phụ nữ có HIV/AIDS: Cần nhiều hỗ trợ từ cộng đồng

Người có HIV/AIDS sẽ gặp khó khăn hơn ở tất cả các mặt của đời sống, đặc biệt là phụ nữ. Để góp tiếng nói, giúp cho họ có được mọi quyền lợi và sự bình đẳng, ngày 12/12, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với tổ chức UN Women thực hiện Tọa đàm “Tăng cường tiếp cận dịch vụ hỗ trợ và việc làm đối với phụ nữ có HIV/AIDS”.
Mục lục

Tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hà Giang.

Những rào cản với phụ nữ nhiễm HIV

Tại tọa đàm, vấn đề về việc lồng ghép đầy đủ các khía cạnh về giới trong việc đảm bảo quyền và nhu cầu về sức khỏe của con người; cũng như việc lên kế hoạch hành động cho giai đoạn tiếp theo của “chiến lược quốc gia về phòng, chống hiv/aids đến 2020 và tầm nhìn 2030” đã được các đại biểu bàn luận và đưa ra nhiều đề xuất.

Theo báo cáo từ tổ chức UN Women: Trong một thời gian dài, phụ nữ, trẻ em gái và các nhóm thiểu số tính dục dễ bị tổn thương khác có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, trong đó có sự kỳ thị và phân biệt đối xử, đặc biệt khi họ sống chung với HIV. Hầu hết các ứng phó với HIV ở Việt Nam đều không cân nhắc đến những trải nghiệm, thực tế sống khác nhau của nam giới và phụ nữ, trẻ em trai và trẻ em gái, những người LGBT. Và những ứng phó cũng không đề cập đến các chiều cạnh, tầng lớp của sự lề hóa bắt nguồn từ sự giao thoa của các yếu tố khác nhau.

Báo cáo khẳng định, sự bất bình đẳng giới góp phần vào sự lây lan của hiv. nó có thể làm tăng tỷ lệ lây nhiễm và làm giảm khả năng ứng phó với hiv ở phụ nữ và trẻ em gái.

Nói về rào cản đối với phụ nữ nhiễm hiv/aids, bà nguyễn thị tuyết mai- trưởng ban gia đình - xã hội (hội liên hiệp phụ nữ việt nam) cho biết: có rất nhiều yếu tố rào cản tác động đến nhu cầu tiếp cận của phụ nữ với các dịch vụ dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ người nhiễm hiv/aids. ví dụ như việc đáp ứng nhu cầu của phụ nữ về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản, đặc biệt ở nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ di cư, phụ nữ vùng biển đảo…

Bên cạnh đó là những khó khăn khác về mặt tài chính, thủ tục pháp lý. Theo bà Mai: “Những khó khăn về mặt tài chính, thủ tục pháp lý khiến người nhiễm HIV phải bộc lộ tình trạng nhiễm HIV của mình. Đây là rào cản chính đối với việc mở rộng điều trị ARV bằng bảo hiểm y tế hiện nay. Sự kỳ thị cũng là nguyên nhân khiến người nhiễm HIV khó tiếp cận vốn vay theo quyết định số 29/2014/QĐ-TTg, nhất là phụ nữ”.

Một số khuyến nghị

Là trưởng ban điều hành mạng lưới hoa hướng dương, cũng là một phụ nữ dám công khai mình nhiễm hiv, chị ngô liên chia sẻ: tình hình tìm kiếm việc làm của người nhiễm hiv vô cùng khó khăn. hiện nay, trong mạng lưới hoa hướng dương chỉ có 3% các chị em đang được làm việc tại các cơ quan nhà nước, 22% là thuộc các chị em tham gia kinh doanh có hiệu quả. còn lại hơn 70% là lao động phổ thông. nhiều chị em ở các tỉnh như cao bằng, lạng sơn, một số tỉnh giáp với trung quốc đã chọn cách vượt biên qua trung quốc để làm thuê. năng lực không có lại bị kỳ thị, chỉ còn cách kiếm tiền bằng cách này. “không công khai thì khó. công khai mình bị nhiễm hiv rồi thì lại càng khó hơn” – chị liên ngậm ngùi.

Từ những ý kiến của các đại biểu tham gia tọa đàm, hội liên hiệp phụ nữ việt nam đã tổng kết lại 9 khuyến nghị cần thiết để đảm bảo quyền lợi, sự bình đẳng cho phụ nữ có hiv/aids. trong đó có những nội dung như: tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền các cấp đối với công tác phòng, chống hiv/aids, huy động sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể và của toàn xã hội vào công tác phòng, chống hiv/aids.

Sửa đổi, bổ sung luật phòng chống hiv/aids có lồng ghép vấn đề bình đẳng giới và phù hợp với các công ước quốc tế mà việt nam đã cam kết, để đảm bảo rằng trọng tâm và mục tiêu về hiv có chú ý đến sự khác nhau về nhu cầu và trải nghiệm với hiv của phụ nữ và nam giới.

Các quy định về cấp BHYT tự nguyện cho người nhiễm HIV cần được điều chỉnh theo hướng giảm bớt các thủ tục hành chính, xác nhận nhân thân người nhiễm HIV.

Đặc biệt, trong các khuyến nghị có nội dung: tìm kiếm và nhân rộng các mô hình hỗ trợ vốn, tạo sinh kế cho người nhiễm hiv/aids, đặc biệt là các mô hình tạo sinh kế góp phần cải thiện cuộc sống và địa vị của người phụ nữ nhiễm hiv. tập huấn và nâng cao năng lực cho cán bộ thẩm định, đánh giá các phương án vay vốn của người nhiễm hiv tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ của chính phủ.

Phương Linh

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/phu-nu-co-hivaids-can-nhieu-ho-tro-tu-cong-dong-tintuc454630)

Chủ đề liên quan:

cộng đồng hiv/aids hỗ trợ phụ nữ
 • 5 nhóm dưỡng chất phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung

  5 nhóm dưỡng chất phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung
  Phụ nữ khi tuổi cao hàm lượng hoóc-môn estrogen trong cơ thể giảm mạnh, nhất là sau khi mãn kinh, nên tỉ lệ mắc bệnh tim mạch lại càng lớn. Để giúp phụ nữ hạn chế các loại bệnh nan y, các chuyên gia ở ĐH Y khoa Einstein Mỹ (ECM) vừa giới thiệu 5 loại dưỡng chất quan trọng phụ nữ nên bổ sung.
 • Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

  Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ
  Phụ nữ ở độ trung niên là giai đoạn gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh, ở độ tuổi này sức đề kháng và khả năng hấp thu dinh dưỡng đã giảm nhiều, các chức năng của cơ thể cũng không còn hoạt động tốt như trước nên rất dễ mắc bệnh như: mỡ máu, đái tháo đường, tim mạch, loãng xương…
 • Phụ nữ trên 70 - Nên khám bệnh gì?

  Phụ nữ trên 70 - Nên khám bệnh gì?
  Dưới đây là hướng dẫn khám bệnh đối với nhóm phụ nữ trên 70 của các chuyên gia ở bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ).
 • Hóa giải trầm cảm dựa vào cộng đồng

  Hóa giải trầm cảm dựa vào cộng đồng
  Càng ngày càng thêm nhiều người rối loạn tâm thần (RLTT). Không kể giàu hay nghèo, trẻ con hay người lớn, thành thị hay nông thôn.
 • Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh

  Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh
  Mãn kinh là một giai đoạn sinh lý tự nhiên của người phụ nữ, biểu hiện sự hết kinh vĩnh viễn sau khi buồng trứng ngưng tiết estrogen. Tuổi mãn kinh là tuổi chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt, xảy ra sau một khoảng thời gian từ 2 -5 năm với những triệu chứng ban đầu kinh nguyệt bị rối loạn, giai đoạn này được gọi là tiền mãn kinh.
 • Người phụ nữ mang bệnh không biết sợ

  Người phụ nữ mang bệnh không biết sợ
  Từng bị chĩa súng vào đầu, dí dao vào người, đối mặt với rắn độc... nhưng người phụ nữ 47 tuổi chẳng hề sợ hãi gì, bởi chị mắc một căn bệnh di truyền hiếm gặp: bệnh không biết sợ
 • 5 loại kiểm tra sức khỏe phụ nữ không nên bỏ qua

  5 loại kiểm tra sức khỏe phụ nữ không nên bỏ qua
  Bận đến mấy, chị em nên tranh thủ hàng năm chụp nhũ ảnh, soi cổ tử cung để tầm soát ung thư, khám mắt, kiểm tra huyết áp và cholesterol...
 • Dinh dưỡng dành cho phụ nữ trung niên

  Dinh dưỡng dành cho phụ nữ trung niên
  Khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi dễ thiếu hụt một số chất, dẫn đến mất cân bằng về dinh dưỡng.
 • Bài thuốc hỗ trợ trị đau nhức xương khớp

  Bài thuốc hỗ trợ trị đau nhức xương khớp
  Theo y học cổ truyền, tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý.
 • Xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ chữa cận thị

  Xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ chữa cận thị
  Việc phát hiện bị cận thị thường ở giai đoạn muộn và khi phát hiện học sinh thường được cắt kính theo độ cận thị của mình...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY