MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phụ nữ đi vệ sinh kiểu này dễ nhiễm trùng tiết niệu, 99% đang quen làm

Nhiều chị em vì sợ bẩn khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng nên lựa chọn tư thế nửa ngồi để tránh chạm vào bồn cầu. Tuy nhiên đây lại là tư thế đi vệ sinh có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Mục lục

Hầu hết mọi người đều cảm thấy các nhà vệ sinh công cộng không sạch sẽ. vì vậy, khi phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng, nhiều người cố gắng nhịn để về nhà đi vệ sinh hoặc có những người sẽ chọn cách nửa ngồi để giữ mông không phải chạm vào bồn cầu. mặc dù trong mắt nhiều người đây là giải pháp tạm thời hữu hiệu nhưng thói quen này có thể ngấm ngầm hình thành nên những điều bất lợi.

Ảnh minh họa.

Bạn có thể có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi bạn đi vệ sinh trong tư thế nửa ngồi, các cơ sàn chậu bị căng khoảng 40% và bàng quang của bạn không được thư giãn hoàn toàn. vì vậy, khi bạn đứng lên, có thể sẽ còn sót lại một chút nước tiểu bên trong. nước tiểu tồn đọng đó có thể tạo ra vi khuẩn và dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn. phụ nữ là người thường dễ đi vệ sinh theo tư thế này vì dù đại tiện hay tiểu tiện, họ đều cần phải ngồi nên họ có nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu cao hơn.

Bác sĩ Trương Mỹ Ngọc, thuộc Khoa Tiết niệu của Bệnh viện Đài Loan (Trung Quốc) cũng cho biết trạng thái nửa ngồi cũng sẽ khiến cơ vòng không được thư giãn hoàn toàn. Nếu cơ thể hình thành thói quen đi tiểu ở tư thế nửa ngồi, lâu dần sẽ khiến các cơ bàng quang và cơ vòng bị mất đồng bộ và phối hợp khi đi tiểu. Từ đó sẽ khiến đi tiểu chậm, tiểu ít, nước tiểu tồn đọng nhiều, có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi luôn muốn đi tiểu

Vì tư thế nửa ngồi khiến nước tiểu không được thải ra hết và còn sót lại trong bàng quang sẽ khiến bạn có nguy cơ bị rò rỉ nước tiểu không chủ ý khi bạn hắt hơi, nhảy, cười hoặc ho. nó cũng có thể gây kích ứng bên trong bàng quang, khiến bạn cảm thấy như thể bạn phải đi vệ sinh gấp hoặc thường xuyên hơn so với thực tế.


Bàng quang của bạn có thể trở nên yếu hơn theo thời gian

Khi bạn đi vệ sinh trong tư thế nửa ngồi, bạn đang không sử dụng các cơ vùng chậu của mình theo cách tự nhiên. vì vậy, nếu bạn sử dụng nhà vệ sinh theo cách này rất thường xuyên, theo một cách nào đó, bạn đang rèn luyện cơ bắp của bạn không được thả lỏng và sau nhiều năm, bàng quang của bạn có thể trở nên yếu hơn.

Ngồi xổm hoàn toàn được ưu tiên hơn so với nửa ngồi

Động tác ngồi xổm hoàn toàn là động tác ngồi xuống, gập đầu gối, mông gần như sát đất, gót chân đặt trên đất. thực hiện động tác ngồi xổm này khi đi vệ sinh thay vì nửa ngồi có thể tốt hơn cho sức khỏe của bạn vì các cơ vùng chậu và bàng quang của bạn được thả lỏng hơn ở tư thế này.

Cơ thắt hậu môn là cơ giúp kiểm soát quá trình bài tiết các chất thải ra khỏi cơ thể bằng cách tạo ra một van ở giữa trực tràng và đại tràng, giúp bạn tự chủ trong việc đi vệ sinh. Nếu bạn ngồi ở tư thế thông thường, các cơ này chỉ được thả lỏng một phần. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi xổm, cơ thắt hậu môn sẽ hoàn toàn được thả lỏng nên sẽ dễ dàng tống các chất thải ra khỏi cơ thể. Đây còn là tư thế tốt khi bạn bị táo bón.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/phu-nu-di-ve-sinh-kieu-nay-de-nhiem-trung-tiet-nieu-99-dang-quen-lam.html

Theo Xe và Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/phu-nu-di-ve-sinh-kieu-nay-de-nhiem-trung-tiet-nieu-99-dang-quen-lam/20230330062451067)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY