MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phụ nữ mang thai có tiêm trộn vaccine được không?

(MangYTe) - Với phụ nữ mang thai, đặc biệt tuổi thai càng lớn nếu mắc Covid-19 thì mức độ nguy hiểm sẽ càng cao so với những thai phụ tuổi thai còn nhỏ.
Mục lục

Câu hỏi

Phụ nữ mang thai có thể tiêm phối hợp 2 loại vaccine covid-19 khác nhau được không và nếu gần ngày dự sinh thì nên tiêm vaccine covid-19 trước khi sinh hay để sinh xong mới tiêm?

trả lờivới phác đồ tiêm chủng của vaccine covid-19, bất kỳ nhà sản xuất nào cũng muốn hoàn thành liệu trình tiêm chủng cùng một loại vaccine. nhưng hiện nay, các nhà khoa học có nghiên cứu rằng, nếu mũi 1 mà người được tiêm astrazeneca thì mũi 2 có thể tiêm được vaccine của pfizer. cần lưu ý, phác đồ của 2 mũi vaccine astrazeneca được vnvc khuyến cáo cách nhau 4 – 12 tuần, còn phác đồ bộ y tế khuyến cáo 8 – 12 tuần, thực chất 2 phác đồ này đều có thể thực hiện được miễn mẹ bầu không thực hiện sớm hơn thông tin kê toa của mũi 1 là 4 tuần.giả sử trong trường hợp bất khả kháng, nguồn cung vaccine về không đủ nhu cầu, người tiêm có thể phối hợp mũi 1 là astrazeneca, mũi 2 pfizer. tuy nhiên, trong trường hợp này, khoảng cách giữa mũi 2 và mũi 1 là 8 - 12 tuần theo đúng hướng dẫn của các nhà chuyên môn cũng như phác đồ của bộ y tế. còn với băn khoăn, mẹ bầu sắp sinh thì nên tiêm trước hay sau khi sinh, thì trong thai kỳ, vaccine phòng uốn ván sẽ phải hoàn tất ở tuần 20 - 24. với thai kỳ của mẹ bầu 37 tuần trong giai đoạn diễn biến phức tạp của covid-19, chúng ta cần tiếp cận và tạo kháng thể bằng vaccine càng nhanh càng tốt, để chống chọi bệnh tật nếu không may nhiễm bệnh.với phụ nữ mang thai, đặc biệt tuổi thai càng lớn nếu mắc covid-19 thì mức độ nguy hiểm sẽ càng cao so với những thai phụ tuổi thai còn nhỏ. vì vậy, việc tiêm chủng ở thời điểm 37 tuần hoặc hơn nữa thì chúng tôi vẫn khuyến cáo nên tiêm, bất kỳ thời điểm nào nếu có cơ hội thì đều nên tiêm vaccine covid-19.bác sĩ bạch thị chính - giám đốc y khoa, hệ thống tiêm chủng vnvc

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/phu-nu-mang-thai-co-tiem-tron-vaccine-duoc-khong-435853.html)
 • Phụ nữ mang thai bị hen phế quản cần lưu ý gì?

  Phụ nữ mang thai bị hen phế quản cần lưu ý gì?
  Đối với những người bị bệnh hen phế quản khi mang thai nếu để bị lên cơn hen sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây thiếu ôxy cho thai nhi.
 • Bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai

  Bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai
  Trong thời kỳ mang thai, các nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất đều tăng lên để đáp ứng sự phát triển của cả mẹ và con.
 • Phòng bệnh răng miệng ở phụ nữ mang thai

  Phòng bệnh răng miệng ở phụ nữ mang thai
  Trong thời kỳ mang thai, do thay đổi về hooc-môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, bệnh nha chu…
 • Bà bầu và những bệnh dễ mắc phải

  Bà bầu và những bệnh dễ mắc phải
  Mang thai là điều hạnh phúc của người phụ nữ. Cùng với những thay đổi về nội tiết trong lúc mang thai, thời kỳ này hệ miễn dịch của người phụ nữ kém đi rất nhiều.
 • Sốt ở phụ nữ mang thai

  Sốt ở phụ nữ mang thai
  Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
 • Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai

  Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai
  Thủy đậu được coi là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể trở thành một mối lo lớn đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
 • Đau dây chằng ở phụ nữ mang thai

  Đau dây chằng ở phụ nữ mang thai
  Đau dây chằng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai…thì dây chằng của người mẹ cũng mở rộng và phát triển nên dây chằng sẽ căng và thai phụ sẽ cảm thấy ê ẩm, đau đớn.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

  Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Top bệnh lây qua đường T*nh d*c nguy hiểm khi mang thai

  Top bệnh lây qua đường T*nh d*c nguy hiểm khi mang thai
  Bệnh lây qua đường T*nh d*c trong thai kỳ, có thể gây ra nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, và bệnh lý ở trẻ sơ sinh.
 • Viêm thận - tiết niệu ở phụ nữ mang thai

  Viêm thận - tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Mỗi khi sản phụ bị sốt chưa rõ nguyên nhân, ta phải chú ý ngay tới viêm thận – tiết niệu .
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY