MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phụ nữ sinh non dễ bị cao huyết áp

So với những phụ nữ sinh con đủ tháng, những phụ nữ sinh non có gấp 2 lần nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, theo nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí JAMA Network Open.
Mục lục

So với những phụ nữ sinh con đủ tháng, những phụ nữ sinh non có gấp 2 lần nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí jama network open.

Ðể đưa ra kết luận trên, các chuyên gia tại trường y khoa icahn ở mount sinai (mỹ) đã xem xét dữ liệu sinh con của 2,2 triệu phụ nữ thụy ðiển. họ phát hiện so với những người sinh đủ tháng (sinh con từ tuần thai thứ 39-41), những người sinh non (trước tuần thai thứ 37) có 67% nguy cơ sẽ phát triển bệnh cao huyết áp trong 10 năm tiếp theo. nguy cơ này ở phụ nữ sinh con từ tuần thai thứ 28-33 là 55%. ðáng chú ý, những sản phụ sinh con từ tuần thai thứ 22-27, được xem là “cực kỳ non tháng”, có nguy cơ mắc cao huyết áp cao gấp 2 lần trong 10 năm tiếp theo so với người sinh đủ tháng. tuy nguy cơ khởi phát bệnh cao huyết áp ở phụ nữ có tiền sử sinh non đã giảm sau 10 năm đầu tiên, nhưng vẫn cao hơn so với người không sinh non trong thời gian tối đa 40 năm.

Trước phát hiện mới, nhóm nghiên cứu cho rằng nên xem sinh non là một yếu tố nguy cơ của bệnh cao huyết áp ở phụ nữ, nhằm giúp các chị em có tiền sử sinh non được đánh giá sớm nguy cơ và có biện pháp phòng ngừa đối với căn bệnh nguy hiểm này.

HƯƠNG THẢO (Theo UPI)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/phu-nu-sinh-non-de-bi-cao-huyet-ap-a139452.html)
 • Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp

  Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp
  Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Cấp cứu, xử lý kịp thời người bị cao huyết áp

  Cấp cứu, xử lý kịp thời người bị cao huyết áp
  Bệnh cao huyết áp nếu không xử lý, cấp cứu kịp thời sẽ xảy ra những tai biến khó lường.
 • Bị cao huyết áp, sỏi thận không nên dùng Thu*c viên sủi

  Bị cao huyết áp, sỏi thận không nên dùng Thu*c viên sủi
  Theo khuyến cáo của các thầy Thu*c, Thu*c sủi có thể gây những tác dụng không mong muốn nếu lạm dụng hoặc dùng không đúng cách.
 • Bị cao huyết áp, uống Thu*c nào không làm đau dạ dày?

  Bị cao huyết áp, uống Thu*c nào không làm đau dạ dày?
  Chào BS, tôi 54 tuổi bị cao huyết áp được nửa năm và bị đau bao tử mãn tính nên ngày nào cũng phải uống Thu*c, uống Thu*c nhiều lại đau bao tử.
 • Người cao huyết áp muốn nội soi dạ dày phải làm sao?

  Người cao huyết áp muốn nội soi dạ dày phải làm sao?
  Thưa BS, mẹ tôi bị huyết áp và tim. Mỗi sáng sớm bà phải uống Thu*c huyết áp và tim. Theo chỉ định của BS, bà sắp phải nội soi dạ dày. Theo như câu tư vấn của Mangyte thì muốn nội soi dạ dày phải nhịn từ 21g tối hôm trước, để bụng rỗng. Tuyệt đối không ăn uống để cho kết quả nội soi chính xác. Tôi băn khoăn, nếu mẹ tôi không uống Thu*c huyết áp thì huyết áp tăng cao làm sao nội soi? Nên làm thế nào Mangyte ơi? (Huy Hùng - TPHCM)
 • Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp

  Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp
  Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Thận trọng dùng Thu*c chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch

  Thận trọng dùng Thu*c chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thu*c chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Dâu tằm trị ho, cao huyết áp, đau khớp

  Dâu tằm trị ho, cao huyết áp, đau khớp
  Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thu*c

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thu*c
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thu*c có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY