MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Phú Thọ: Đầu tư thêm 15 tỷ đồng phòng tránh Hà Bá nuốt làng

Sau khi Báo Đại Đoàn Kết có bài phản ánh về tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại khu 12 và 13, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, đe doạ cuộc sống của người dân, UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định đầu tư thêm 15 tỷ đồng để kè sông.
Mục lục
Tình trạng sạt lở diễn ra nhanh, đe doạ cuộc sống của người dân.Tình trạng sạt lở diễn ra nhanh, đe doạ cuộc sống của người dân.

Cụ thể, ngày 19/5, ubnd tỉnh phú thọ ban hành quyết định số 1030/qđ-ubnd, công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai (bao gồm phương án xử lý và lệnh xây dựng công trình khẩn cấp) sự cố sạt lở bờ, vở sông đoạn tương ứng từ km31+650 - km31+950 đê tả sông đà, thuộc địa bàn xã dân quyền, huyện tam nông.

Theo đó, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn (nn&pptnt) được ubnd tỉnh phú thọ giao triển khai thực hiện dự án kè khẩn cấp tại địa điểm sạt lở này. phương án xử lý, quy mô xây dựng của dự án là kè hộ chân bằng đá hộc thả rời tạo cơ phản áp để chống sạt lở, chiều dài khoảng 300 m.

Có thể nguyên nhân là do phía huyện Ba Vì (Hà Nội) đang kè kiên cố.Có thể nguyên nhân là do phía huyện Ba Vì (Hà Nội) đang kè kiên cố.

Nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách tỉnh, Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác với kinh phí dự kiến 15 tỷ đồng. Thời gian thực hiện xây dựng hoàn thành trước 30/7/2023.

Đồng thời, ubnd tỉnh phú thọ yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để theo dõi, ứng phó với tình trạng sạt lở cũng như kịp thời khắc phục, xử lý sự cố khi cần thiết.

Khi nắm được thông itn, các cơ quan của tỉnh Phú Thọ đã có mặt để kiểm tra, chỉ đạo xử lý.Khi nắm được thông tin, các cơ quan của tỉnh Phú Thọ đã có mặt để kiểm tra, chỉ đạo xử lý.

Trước đó, báo đại đoàn kết có bài “sạt lở nghiêm trọng, người dân ở phú thọ lo 'hà bá nuốt làng', phản ánh về việc hàng trăm hộ dân sống tại xã dân quyền, huyện tam nông lo lắng vì tình trạng sạt lở bờ sông đà đang diễn ra với mức độ nghiêm trọng.

Có mặt tại vị trí sạt lở, phóng viên ghi nhận, dòng nước sông Đà đã xoáy sâu vào vị trí đất canh tác của người dân, chỉ còn cách khoảng 15 m là sạt lở tới khu dân cư đông đúc của xã Dân Quyền, với khoảng trên 100 hộ dân đang sinh sống.

Điều đáng lo ngại là mặc dù mùa mưa năm nay vẫn chưa tới, nhưng bờ sông Đà qua đây đã sạt lở với tốc độ và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Thậm chí, tại thời điểm phóng viên ghi nhận, tình trạng sạt lở nghiêm trọng, thỉnh thoảng lại từng vạt đất lớn đổ ụp xuống sông, mất hút cùng cuộn nước đục ngầu.

Sạt lở đoạn dài, đe doạ cả chân cầu Trung Hà.Sạt lở đoạn dài, đe doạ cả chân cầu Trung Hà.

Theo ông Đỗ Tiến Lực, Chủ tịch UBND xã Dân Quyền, tình trạng sạt lở này rất có thể là do thay đổi dòng chảy khi hạ lưu phía huyện Ba Vì (Hà Nội) đang kè kiên cố.

Trước đó, ngày 8/2, ubnd tỉnh phú thọ cũng đã ban hành quyết định số 258/qđ-ubnd, công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai (bao gồm phương án xử lý và lệnh xây dựng công trình khẩn cấp) sự cố sạt lở bờ, vở sông đoạn tương ứng từ km31+200 - km31+650 đê tả sông đà, thuộc địa bàn xã dân quyền, huyện tam nông với số tiền 20 tỷ đồng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/phu-tho-dau-tu-them-15-ty-dong-phong-tranh-ha-ba-nuot-lang-5718511.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY