MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Phú Thọ: “Lâm tặc” tàn phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở Gia Lai
Mục lục

X

Lần theo đường mòn của người dân địa phương, phóng viên có mặt tại đồi Cửa Dâm, khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ), phóng viên ghi nhận một diện tích lớn rừng đặc dụng đã bị chặt phá. Trong đó, có nhiều cây đường kính lớn trên 30cm, lớn nhất lên đến khoảng 70cm, có chiều cao đến vài chục mét, chủ yếu là các cây gỗ sung, bồ đề, lộc vừng, sồi, nến, vàng anh,… và một số loại chưa xác định, khá “giống” với cây gỗ quý hiếm.

Những gốc cây bị sẻ có đường kính lớn một cái ôm của người lớn không hết. Những gốc cây bị sẻ có đường kính lớn một cái ôm của người lớn không hết.

Tiếp tục lần theo đường mòn đi sâu vào rừng, phóng viên ghi nhận một diện tích cây lớn đã bị các đối tượng phá hủy bằng cách dùng thủ đoạn tiễn vỏ xung quanh cho cây chết.

Các đối tượng phá hủy bằng cách dùng thủ đoạn tiễn vỏ xung quanh cho cây chết. Các đối tượng phá hủy bằng cách dùng thủ đoạn tiễn vỏ xung quanh cho cây chết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc chặt phá rừng ở đây đã diễn ra trong thời gian Tết nguyên đán vừa qua, trước đó cũng đã diễn ra nhiều lần, số xe gỗ chuyển đi với số lượng “không đếm được”.

Theo Biên bản sự việc và Bảng kiểm kê lâm sản của Trạm Quản lí và bảo vệ rừng xóm Nhằng (thuộc Đội chuyên trách bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Xuân Sơn) đã lập ngày 21/2/2021, có tổng số 44 cây trong khu vực hơn 2000m2 rừng bị chặt phá, trong đó 28 cây đã bị chặt hạ, các cây có đường kính từ 10 đến 45cm, cao từ 3,5 đến 12m. Cũng theo xác minh ban đầu của Trạm Quản lí và bảo vệ rừng xóm Nhằng, đối tượng đã chặt hạ số rừng trên là ông Đặng Văn Hùng, cư trú tại xóm Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn.

Công văn hỏa tốc của UBND huyện Tân Sơn và Biên bản sự việc và Bảng kiểm kê lâm sản của Trạm Quản lí và bảo vệ rừng xóm Nhằng. Công văn hỏa tốc của UBND huyện Tân Sơn và Biên bản sự việc và Bảng kiểm kê lâm sản của Trạm Quản lí và bảo vệ rừng xóm Nhằng.

Ngay sau khi nắm được sự việc, ngày 24/2/2021, ubnd huyện tân sơn đã có công văn hỏa tốc số 188/ubnd-nn về việc điều tra, xử lý vụ việc phá rừng đặc dụng tại khu hạ bằng, xã kim thượng. theo đó, công văn yêu cầu công an huyện tân sơn chủ trì, phối hợp với hạt kiểm lâm tân sơn, vườn quốc gia xuân sơn và chính quyền địa phương xã kim thượng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Điều đáng nói, khu vực rừng bị chặt phá trên giáp với đường giao thông cách Trạm Quản lí và bảo vệ rừng chỉ vài cây số. Nhưng không hiểu vì lí do tại sao các đối tượng có thể chặt phá rừng trong khoảng thời gian dài như vậy mới bị phát hiện?

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin

Phùng Thọ - Tô Công

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/phu-tho-lam-tac-tan-pha-rung-dac-dung-tai-vuon-quoc-gia-xuan-son-post120586.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY