MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phức tạp thị trường tamiflu

Khi con gái được bác sĩ chẩn đoán bị cúm A, theo hướng dẫn, anh N.L.T. ra hiệu Thu*c mua tamiflu nhưng đi khắp các hiệu Thu*c ở Hà Nội cũng không mua được Thu*c.
Mục lục

Cạy cục mãi anh được chỉ tới hiệu Thu*c tại một bệnh viện mới mua được tamiflu với giá 100 ngàn/viên. Anh T. vui mừng vì đã mua được Thu*c với giá “hời”, trong khi “kho” tamiflu của hiệu Thu*c cũng chỉ còn có 1 hộp.

Cũng trong hoàn cảnh đó, chị N.T.H (Thanh Xuân - Hà Nội) đi tới 20 hiệu Thu*c mới mua được cho con 4 viên tamiflu với giá 200 ngàn đồng/viên. Nhưng như thế cũng vẫn còn rẻ vì có nơi bán lên tới 300 ngàn đồng/viên.

Tại hiệu Thu*c trên đường Láng Hạ, khi được hỏi mua tamiflu, dược sĩ cho biết không có loại Thu*c này để bán, nhưng nếu muốn mua sẽ liên hệ với nơi khác để mua hộ, nhưng với giá có thể đắt gấp 5 lần so với ngày thường. Lý giải điều này, chủ hiệu Thu*c cho hay: Những ngày qua, dịch cúm A đang hoành hành, cùng với thông tin về khan hiếm Thu*c tamiflu càng khiến cho việc đẩy giá loại Thu*c này lên cao.

Như vậy, với một người mắc cúm A, có chỉ định uống tamiflu 2viên/ngày thì mỗi ngày chỉ riêng Thu*c này, bệnh nhân đã phải chi tới 600 ngàn đồng như chị H. Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn phải “nhắm mắt mà mua Thu*c chứ biết làm thế nào”, chị H. chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở giá Thu*c mà tại một số hiệu Thu*c còn tỏ ra khá “kênh kiệu” với sự khan hiếm của Thu*c. Anh N.V.H (Thái Hà - Hà Nội) cũng đi mua Thu*c tamiflu, nhà Thu*c báo giá 300 ngàn/viên, khi anh H. ngạc nhiên với giá Thu*c tăng vọt thì nhân viên nhà Thu*c cũng không giải thích hoặc tư vấn gì, chỉ tỏ thái độ “mua thì mua không mua thì thôi”. Trong khi thực tế, nếu không phải là dịch cúm A, không khan hiếm Thu*c thì tamiflu có giá khoảng 500-600 ngàn/vỉ 10 viên.

Người dân cần lưu ý, đây là Thu*c dùng theo chỉ định của bác sĩ, do đó không nên tự ý mua và bất chấp giá cả, tạo cơ hội các nhà Thu*c đẩy giá bán trên trời.

Theo Phương Anh/Sức khỏe và Đời sống

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/phuc-tap-thi-truong-tamiflu-20200110094847083.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY