MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phương pháp đột phá phát hiện nhiều loại ung thư trước khi khối u thành hình

(MangYTe)- Lần đầu tiên, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy nhiều loại ung thư chỉ thông qua xét nghiệm máu ở rất nhiều người vẫn đang khỏe mạnh bình thường.
Mục lục

Phương pháp mới này được phát triển bởi Đại học John Hopkins (Mỹ), nhằm phát hiện ung thư giai đoạn sớm nhất, khi những thay đổi chỉ mới xảy ra ở cấp độ tế bào. Họ đã thử nghiệm trên tận 10.000 phụ nữ vẫn đang khỏe mạnh từ 65 đến 75 tuổi. Tất cả họ đều khỏe mạnh, không có tiền sử hay bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư.

Phương pháp đột phá phát hiện nhiều loại ung thư trước khi khối u thành hình - Ảnh 1.

Phương pháp xét nghiệm máu mới có thể được phát triển thành biện pháp sàng lọc hữu hiệu và cực sớm đối với nhiều bệnh ung thư - ảnh minh họa từ Internet

Sau xét nghiệm, nếu kết quả cho thấy có nghi ngờ, họ sẽ được kiểm tra lại bằng các phương pháp thông thường như chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết. Nếu tiếp tục đáng ngờ, họ sẽ được kiểm tra bằng PET-CT, cũng là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh nhưng cao cấp hơn, gần như có thể tiết lộ bất kỳ khối u nào dù là nhỏ nhất.

Kết quả đối chiếu cho thấy phương pháp xét nghiệm máu đang được phát triển thực sự đã đem đến những bất ngờ. Theo tiến sĩ Nickolas Papadopoulos, thành viên nhóm nghiên cứu, áp dụng thêm xét nghiệm này bên cạnh các phương pháp sàng lọc thông thường sẽ giúp nhân đôi số ca ung thư được phát hiện sớm. Nó cũng là một phương pháp sàng lọc hứa hẹn chi phí thấp, dễ thực hiện, có thể áp dụng cho một số bệnh ung thư chưa có xét nghiệm sàng lọc như ung thư buồng trứng. Xét nghiệm máu là một phương pháp không xâm lấn, có nhiều lợi thế để triển khai rộng rãi.

Tuy nhiên, bài công bố trên tạp chí khoa học Science cũng khẳng định việc thử nghiệm vẫn còn nằm ở giai đoạn đầu. Họ vẫn chưa hài lòng vì xét nghiệm này vẫn bỏ sót một số dạng ung thư, cũng như cho một số kết quả nghi ngờ giả, dẫn đến lo lắng cho bệnh nhân và các biện pháp theo dõi không cần thiết. Các nhà nghiên cứu đang hướng tới các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn và thử nghiệm lâm sàng trên nam giới.

A. Thư (Theo Medical Xpress, AP)

Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/suc-khoe/phuong-phap-dot-pha-phat-hien-nhieu-loai-ung-thu-truoc-khi-khoi-u-thanh-hinh-20200430085329751.htm)
 • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy

  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy
  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY