MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phương pháp mới nhằm điều trị chứng mất ngủ

Mất ngủ là một trong những vấn đề chính về giấc ngủ với tỷ lệ ước tính 10% - 15% dân số nói chung và 30% - 60% người già nói riêng. Hơn nữa, mất ngủ thường xuyên có thể xảy ra đồng thời với một loạt các rối loạn tâm thần, bao gồm trầm cảm và biếng ăn.
Mục lục

Các loại thu*c phổ biến hiện nay để điều trị mất ngủ là benzodiazepin và non-benzodiazepines, các chất ức chế thần kinh trung ương, giúp tăng cường tín hiệu của chất dẫn truyền thần kinh ức chế γ-aminobutyric acid. tuy nhiên, những loại thu*c này có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ, bao gồm giãn cơ, mất ngủ trở lại, thay đổi cảm giác ngon miệng, suy giảm nhận thức, hội chứng mất trí nhớ, nhờn thu*c và phụ thuộc vào thu*c.

Một phương pháp mới nhằm điều trị chứng mất ngủ

Một bài báo mới được công bố vào ngày 15 tháng 10 năm 2018 trên tạp chí Neuropharmacologycho biết: tăng cường tín hiệu nội bào của thụ thể adenosine A2A có thể là một chiến lược thay thế để điều trị mất ngủ.

Adenosine từ lâu đã được biết là đại diện cho tình trạng thiếu năng lượng tương đối, từ đó gây buồn ngủ quathụ thể adenosine. tuy nhiên tác dụng phụ về tim mạch đã ngăn cản các bác sĩ sử dụng adenosine a2a trong điều trị rối loạn giấc ngủ.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại đại học tsukuba, nhật bản đã thành công trong việc tăng cường tín hiệu thụ thể a2a nhằm giảm tác dụng phụ. họ chứng minh rằng tăng cường tín hiệu thụ thể a2a gây buồn ngủ không thể phân biệt được với thành phần chính của giấc ngủ tự nhiên, hay còn gọi là giấc ngủ sóng chậm - đặc trưng bởi sóng não chậm và biên độ cao, mà không ảnh hưởng đến chức năng của tim mạch.mustafa korkutata, tác giả đầu tiên của bài báo cho biết: “chúng tôi tin rằng phát hiện này có thể giúp những người có vấn đề về giấc ngủ”.

Theo Nguyễn Tùng/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/mot-phuong-phap-moi-nham-dieu-tri-chung-mat-ngu-d150374.html?fbclid=IwAR1KNl7CZD6zqXwiD7FY8oOVZeEXRwY4_AlB4uH5SczG0uflzI4_qlDNC-o

Theo Nguyễn Tùng/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/phuong-phap-moi-nham-dieu-tri-chung-mat-ngu/20211129095447572)
 • Lời khuyên cho những người bị mất ngủ

  Lời khuyên cho những người bị mất ngủ
  Trang mạng của tạp chí sức khỏe Prevention (Mỹ) gần đây đưa ra lịch trình giờ giấc để những người bị chứng mất ngủ có thể cải thiện sức khỏe do thiếu ngủ.
 • Dinh dưỡng cho người mất ngủ

  Dinh dưỡng cho người mất ngủ
  Thông thường một ngày cần 8 tiếng nghỉ ngơi giúp khôi phục hoặt động của não bộ sau một ngày lao động mệt mỏi. Ít ngủ sẽ là “kẻ thù” số 1 dẫn tới sự suy giảm hoạt động của não bộ
 • Dùng sen chữa mất ngủ, giảm béo

  Dùng sen chữa mất ngủ, giảm béo
  Trong đời sống, sen có nhiều lợi ích thiết thực, các bộ phận của cây này vừa được dùng để làm thức ăn bổ dưỡng, vừa được dùng để làm Thu*c.
 • Làm sao để không buồn ngủ trong giờ làm việc?

  Làm sao để không buồn ngủ trong giờ làm việc?
  Có nhiều người lúc nào cũng có cảm giác buồn ngủ, cho dù đang học tập hay làm việc. Thói quen này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như hiệu quả công việc.
 • Mẹo chống buồn ngủ nơi công sở

  Mẹo chống buồn ngủ nơi công sở
  Nếu một lúc nào đó cơn buồn ngủ ập đến trong khi bạn đang có cả núi công việc cần giải quyết, hãy thử áp dụng các mẹo sau.
 • 16 tuổi bị mất ngủ kéo dài là bệnh gì BS ơi?

  16 tuổi bị mất ngủ kéo dài là bệnh gì BS ơi?
  (Mangyte) - Dạo này em không biết mình bị gì mà cứ mất ngủ hoài, trung bình mỗi ngày em ngủ được có 5 tiếng.
 • Chữa kém ăn, mất ngủ với cây sản đắng

  Chữa kém ăn, mất ngủ với cây sản đắng
  Cây sản đắng còn có tên khác là thanh ngâm, mật cá, thằm ngăm đất, cỏ mật đất còn, Người Thái gọi là co kham đin. Tên khoa học là Picria terrae Lour, thuộc họ hoa mõm sói (Scrophulariaeae). Là loài cây thân cỏ, sống hằng năm cao khoảng 20cm.
 • Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ với lục lạc ba lá

  Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ với lục lạc ba lá
  Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
 • Cây xấu hổ chữa đau lưng, mất ngủ

  Cây xấu hổ chữa đau lưng, mất ngủ
  Cây xấu hổ tên khác là cỏ thẹn, cỏ trinh nữ, cây mắc cỡ, hàm tu thảo (tên Thu*c trong y học cổ truyền) là một cây nhỏ, mọc thành bụi lớn. Đặc điểm dễ nhận nhất của cây là lá khi đụng phải sẽ cụp rủ xuống nên có tên gọi như trên.
 • Xoa bóp trị chứng mất ngủ

  Xoa bóp trị chứng mất ngủ
  Mất ngủ được coi là tình trạng rối loạn giấc ngủ, thường gặp ở người già hoặc người làm việc trí óc căng thẳng. Người bị mất ngủ khó rơi vào giấc ngủ hoặc không duy trì được giấc ngủ dài như mong muốn, kèm theo đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, lo lắng, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Mất ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, người già thường dễ bị mất ngủ hơn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY