MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phương pháp mới tạo ra tế bào não và cơ của con người

Các nhà khoa học Viện Wellcome Trust, Đại học Cambridge và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Cambridge Stem Cell Institute của Anh vừa tạo ra một kỹ thuật mới giúp đơn giản hóa việc sản xuất tế bào não
Mục lục
Các nhà khoa học Viện Wellcome Trust, Đại học Cambridge và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Cambridge Stem Cell Institute của Anh vừa tạo ra một kỹ thuật mới giúp đơn giản hóa việc sản xuất tế bào não và tế bào cơ của con người - cho phép tạo ra hàng triệu tế bào chức năng chỉ trong vài ngày thay vì vài tháng như các phương pháp khác. Kết quả mở ra tương lai đa dạng hóa các loại tế bào mới phục vụ nghiên cứu và điều trị bệnh.

Các tế bào gốc này được sử dụng một kỹ thuật mới có tên gọi OPTi-OX để tạo ra các tế bào cơ có đầy đủ chức năng và hoạt động bình thường. phương pháp OPTi-OX có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại tế bào mà y học không thể phát triển trước đây.

Tế bào gốc đa năng của con người cung cấp khả năng tạo ra bất kỳ mô nào, bao gồm những tế bào thông thường khó tiếp cận, chẳng hạn như các tế bào não. Tế bào gốc có tiềm năng lớn để nghiên cứu phát triển con người và tác động của các bệnh, bao gồm ung thư, Alzheimer, đa xơ cứng và bệnh tim.

Ở người, phải mất từ 9 - 12 tháng để một tế bào não duy nhất phát triển đầy đủ. Để tạo ra các tế bào não của con người, bao gồm các chất xám (neuron) và chất trắng (oligodendrocytes) từ một tế bào gốc đa năng có thể mất từ 3 - 20 tuần sử dụng các phương pháp hiện nay, tuy nhiên thường tạo ra một quần thể tế bào hỗn hợp.

Công nghệ nền tảng mới, OPTi-OX, tối ưu hóa cách chuyển gene trên tế bào gốc người. Các nhà khoa học đã áp dụng OPTi-OX vào sản xuất hàng triệu tế bào gần giống hệt nhau trong vài ngày. Ngoài các tế bào thần kinh, các tế bào nhỏ và các tế bào cơ mà các nhà khoa học đã tạo ra trong nghiên cứu này, OPTi-OX có khả năng tạo ra bất kỳ loại tế bào nào, trong khoảng thời gian ngắn.

phương pháp mới">phương pháp mới mở ra cánh cửa để khám phá ra dược phẩm và các ứng dụng điều trị có tiềm năng.

Minh Ngọc

((Theo sciencedaily, 23/3/2017))

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/phuong-phap-moi-tao-ra-te-bao-nao-va-co-cua-con-nguoi-n130499.html)
Từ khóa: tế bào nãonão

Chủ đề liên quan:

con người tế bào não
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY