MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Probiotic làm giảm trầm cảm ở người bị rối loạn chức năng ruột

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu sức khoẻ tiêu hóa gia đình Farncombe đã phát hiện ra rằng người lớn bị hội chứng ruột kích thích
Mục lục
Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu sức khoẻ tiêu hóa gia đình Farncombe đã phát hiện ra rằng người lớn bị hội chứng ruột kích thích (IBS: irritable bowel syndrome) dùng probiotic đặc hiệu có sự cải thiện chứng trầm cảm nhiều hơn gấp đôi so với người lớn có hội chứng ruột kích thích sử dụng liều giả dược.

GS. Premysl Bercik - nhà nghiên cứu McMaster về dạ dày ruột của Tổ chức Hamilton Health Science (Canada) cho biết: Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về môi trường vi sinh vật trong ruột đang có liên quan trực tiếp với não. Nghiên cứu này cho thấy tiêu thụ một loại probiotic cụ thể có thể cải thiện cả triệu chứng ruột và các vấn đề tâm lý ở người có IBS, điều này mở ra những con đường mới không chỉ điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn chức năng ruột">rối loạn chức năng ruột mà còn cho những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần.

IBS là rối loạn dạ dày ruột phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh ảnh hưởng đến ruột già và bệnh nhân bị đau bụng, thay đổi các thói quen ruột như tiêu chảy và táo bón. Bệnh nhân cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi chứng lo âu kinh niên hoặc trầm cảm. Nghiên cứu thí điểm với bệnh nhân bị IBS từ nhẹ đến trung bình có chứng lo lắng hoặc trầm cảm. Bệnh nhân đã được theo dõi trong 10 tuần, một nửa trong số nghiên cứu uống một liều hàng ngày của probiotic một nửa dùng giả dược. Sau 6 tuần, có với 64% bệnh nhân dùng probiotic giảm các điểm trầm cảm so với 32% bệnh nhân dùng giả dược giảm các điểm trầm cảm. Hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) cho thấy sự cải thiện điểm trầm cảm có liên quan đến sự thay đổi ở nhiều vùng não liên quan đến kiểm soát tâm trạng.

Tuy nhiên, tác giả cũng đề nghị kết quả của nghiên cứu thí điểm này rất hứa hẹn nhưng chúng phải được khẳng định trong một thử nghiệm trong tương lai, có quy mô lớn hơn để đưa ra các bằng chứng thuyết phục hơn.

BS. Thiện Trí

((Theo sciencedaily))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/probiotic-lam-giam-tram-cam-o-nguoi-bi-roi-loan-chuc-nang-ruot-n132471.html)

Tin cùng nội dung

 • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy
  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
 • Hô hấp ký Đo chức năng hô hấp
  Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Các bài tập vận động phục hồi chức năng sau đột quỵ
  Tài liệu này đựơc biên soạn tiếp theo Tài liệu hướng dẫn tập vận động cho bệnh nhân yếu nửa người giai đoạn sớm, nhằm mục đích cung cấp cho bệnh nhân và người nhà những thông tin cần thiết cũng như cách tập luyện tại nhà sau khi bệnh nhân được xuất viện
 • Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh
  Sau sinh luôn là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với phụ nữ. Ngoài việc chăm sóc chu đáo cho gia đình, con cái, họ còn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm. Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn này?
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Nhiễm trùng virus Papilloma (HPV) ở người
  Virus papilloma ở người (HPV) là một loại virus có thể lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc da với da.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY