MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Quá liều, tôi có thể gây ngừng tim

Diltiazem tôi là một thuốc đối kháng calci, có tác dụng trị đau thắt ngực và tăng huyết áp.
Mục lục
đau thắt ngực và tăng huyết áp. Người ta thường dùng tôi trong điều trị và dự phòng cơn đau thắt ngực, kể cả đau thắt ngực Prinzmetal (đau thắt ngực khi nghỉ kèm ST chênh lên hoặc xuống); điều trị tăng huyết áp nhẹ và vừa.

Với những bệnh nhân rối loạn hoạt động nút xoang, blốc nhĩ thất độ 2 và độ 3, mẫn cảm với diltiazem, suy thất trái kèm theo sung huyết phổi, nhịp tim chậm dưới 50 phút thì tuyệt đối không được dùng tôi nhé. Ngoài ra, một số trường hợp cần thận trọng khi sử dụng tôi để điều trị. Chẳng hạn như, bệnh nhân đái tháo đường, người bệnh bị rối loạn chức năng gan từ trước hoặc mới phát sinh trong quá trình điều trị, blốc nhĩ thất độ 1 hoặc điện tim có khoảng PR kéo dài, chậm nhịp tim, huyết áp thấp (huyết áp tâm thu dưới 90mmHg), người bệnh giảm chức năng thất trái, người bệnh suy thận. Và nên nhớ không dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú đâu nhé.

Như các loại thuốc khác, tôi cũng có thể gây khó chịu ít nhiều ở một số người bệnh. Khoảng 30% người bệnh dùng thuốc được ghi nhận gặp tác dụng không mong muốn liên quan đến khả năng gây giãn mạch của diltiazem. Những biểu hiện hay gặp nhất là nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt và phù cổ chân. Khoảng 2% có ban dị ứng. Tác dụng không mong muốn thường gặp: phù cổ chân, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà, blốc nhĩ thất độ 1, buồn nôn, táo bón, ngứa ngáy, ngoại ban.

Trong một số ít trường hợp có thể thấy tăng một số men gan (SGOT, SGPT, gamma GT, LDH) và phosphatase kiềm với triệu chứng tương tự viêm gan cấp. Vì thế, cần phải theo dõi các thông số về men gan đều đặn. Ðặc biệt khi dùng liều cao và/hoặc có tiền sử bệnh tim, có thể gây nhịp tim chậm, rối loạn dẫn truyền (blốc xoang nhĩ hoặc nhĩ thất), hạ huyết áp, đánh trống ngực và suy tim có thể xảy ra. Các bạn nên tránh dùng tôi cùng với một số loại thuốc khác để tránh tương tác thuốc có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn như: thuốc chống loạn nhịp, Digoxin, thuốc đối kháng thụ thể H2, thuốc chống động kinh, các thuốc chẹn beta, lợi tiểu, thuốc ức chế enzym chuyển và các thuốc trị tăng huyết áp khác, thuốc chẹn alpha.

Chớ nên dùng quá liều vì hầu hết người bệnh uống diltiazem quá liều sẽ dẫn đến hạ huyết áp sau khoảng 8 giờ dùng thuốc. Nhịp tim chậm và blốc nhĩ thất từ độ I chuyển sang độ III, có thể dẫn đến ngừng tim.

Tốt nhất, các bạn hãy sử dụng tôi theo chỉ định của thầy thuốc và báo ngay cho thầy thuốc khi có triệu chứng bất thường.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »