MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Quá tải trẻ bệnh hô hấp, bệnh viện ở TP.HCM kê giường dọc lối đi

MangYTe - Trẻ nhập viện điều trị các bệnh liên quan hô hấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đang quá tải. Dọc lối đi khoa hô hấp đã được kê thêm giường nhưng vẫn chưa đáp ứng được do lượng bệnh nhi nhập viện ngày càng đông.
Mục lục

Quá tải trẻ bệnh hô hấp, bệnh viện ở TP.HCM kê giường dọc lối đi - Ảnh 1.

Dọc lối đi khoa hô hấp bệnh viện nhi đồng 1 (tp.hcm) được kê thêm giường bệnh nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện điều trị

Ghi nhận của tuổi trẻ online ngày 21-6 tại khoa hô hấp bệnh viện nhi đồng 1 (tp.hcm), rất đông trẻ nhỏ mắc các bệnh lý về hô hấp nằm điều trị. để đáp ứng nhu cầu bệnh nhi nhập viện tăng mạnh, bệnh viện đã kê thêm nhiều giường bệnh dọc lối đi.

Bên trong phòng hành chính và khu vực khám - nhận bệnh nhi nhập viện, các y bác sĩ làm việc không xuể.

Trong phòng cấp cứu - nơi điều trị những bệnh nhi mắc bệnh từ nặng đến rất nặng, nhiều y bác sĩ đang dồn sức cứu chữa một bệnh nhi vài tháng tuổi bị viêm phổi nặng, phải thở máy.

Giường cạnh bên, bé L.H.V.P. (ngụ An Giang) chỉ mới 8 tháng tuổi đã nằm viện hơn 4 tháng vì mắc nhiều bệnh liên quan đến hô hấp như viêm phổi, bướu máu, nhão cơ hoành, mềm sụn thanh quản. Chị Q.N. (mẹ bé) cho biết những ngày qua sức khỏe của con tệ hơn, có thời điểm phải thở oxy.

Các giường bệnh tại phòng bệnh điều trị trẻ mắc bệnh mức độ trung bình đã chật kín bệnh nhi và phụ huynh. Thời tiết oi bức vào buổi trưa khiến trẻ bức bối, khó chịu, phụ huynh vất vả chăm sóc, dỗ dành.

Ts.bs trần anh tuấn - trưởng khoa hô hấp bệnh viện nhi đồng 1 - cho biết do mùa mưa năm nay đến sớm nên bệnh hô hấp cũng xuất hiện sớm hơn mọi năm (thông thường đỉnh điểm của bệnh sẽ từ tháng 8 - 11 hằng năm).

Từ đầu tháng 5 đến nay, mỗi ngày có khoảng 200 bệnh nhi nằm viện điều trị tại khoa, có thời điểm tăng hơn 300 trẻ. số lượng này tăng gấp đôi so với cơ số giường hiện tại của khoa, dù đã kê thêm giường bệnh dọc lối đi.

Hiện bệnh nhi nhập viện tại khoa phần lớn dưới 12 tháng tuổi mắc các bệnh về hô hấp từ vừa, nặng đến rất nặng. Trong số này có nhiều trẻ phải thở máy, điều trị tích cực trong thời gian dài.

Trước tình hình số trẻ nhập viện gia tăng trong khi cơ số giường chưa đáp ứng đủ, ts.bs trần anh tuấn cho biết bệnh viện đã áp dụng nhiều biện pháp giảm quá tải như: tiếp tục tăng cường điều trị ngoại trú, điều phối điều trị trẻ giữa các khoa (chủ yếu ca bệnh nhẹ)...

Số trẻ mắc các bệnh về hô hấp cũng gia tăng tại các bệnh viện nhi khác ở tp.hcm và hà nội. tại bệnh viện nhi đồng thành phố (tp.hcm), bác sĩ ckii nguyễn minh tiến - phó giám đốc bệnh viện - thông tin từ đầu tháng 5, số lượt bệnh nhi dưới 5 tuổi đến khám và điều trị các bệnh hô hấp như nhiễm khuẩn hô hấp cấp, hen phế quản, viêm hô hấp trên, viêm phổi, hen suyễn... tăng khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái. trong số này, có khoảng 5% trẻ phải nhập viện điều trị và có trẻ chuyển nặng.

Tương tự, bác sĩ Nghiêm Thị Mai Sang - khoa nhi và đơn nguyên sơ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) - cho biết hơn một tháng trở lại đây, số bệnh nhi đến khám, điều trị tại khoa tăng đột biến, khoảng 150 - 200% so với 2 tháng trước. Phần lớn trẻ nhập viện đều mắc các bệnh lý đường hô hấp.


Quá tải trẻ bệnh hô hấp, bệnh viện ở TP.HCM kê giường dọc lối đi - Ảnh 3.

Phòng điều trị bệnh hô hấp ở mức độ trung bình đã chật bệnh nhi và phụ huynh

Quá tải trẻ bệnh hô hấp, bệnh viện ở TP.HCM kê giường dọc lối đi - Ảnh 4.

Điều dưỡng hướng dẫn, tư vấn phụ huynh cách chăm sóc trẻ mắc bệnh hô hấp

Trẻ bị viêm phổi, viêm tai giữa tăng đột biến Trẻ bị viêm phổi, viêm tai giữa tăng đột biến

TTO - Trẻ mắc bệnh viêm phổi, viêm tai giữa đang tăng đột biến. Trong số này có nhiều trẻ phải nhập viện điều trị, thậm chí chuyển nặng phải thở oxy, thở máy.

Tin, ảnh: XUÂN MAI

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/qua-tai-tre-benh-ho-hap-benh-vien-o-tp-hcm-ke-giuong-doc-loi-di-20220621181250857.htm)
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em

  Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Bệnh hô hấp liên quan đến nghề nghiệp

  Bệnh hô hấp liên quan đến nghề nghiệp
  Bạn có thể có nguy cơ bị bệnh phổi liên quan đến công việc nếu không khí tại nơi làm việc chứa quá nhiều bụi, khói, khí gas, hơi hoặc sương mù. Việc hút Thu*c cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về các nguy cơ và cách phòng tránh.
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY