Quà tặng tinh thần

Thế là đã gần cuối thu, tiết trời hơi lành lạnh, man mác khiến mình quên đi cái cảm giác ồn ào, mệt mỏi, stress của một ngày làm việc.
Thế là đã gần cuối thu, tiết trời hơi lành lạnh, man mác khiến mình quên đi cái cảm giác ồn ào, mệt mỏi, stress của một ngày làm việc.

Quả thật hôm nay là một ngày làm việc căng thẳng với mình.

10h sáng, trong lúc chờ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm về để kết luận bệnh thì có một bác bệnh nhân năm nay 78 tuổi được hai người thanh niên dẫn vào. Sau khi mời bệnh nhân ngồi xuống ghế, mình bắt đầu thăm khám và hỏi bệnh. Mình hỏi về lý do và diễn biến bệnh nhưng hầu như chẳng thu được thông tin gì đáng giá vì bác ấy bị nặng tai. Hình như việc nhắc lại lời bác sĩ của người đi cùng cho bệnh nhân cũng không phát huy hiệu quả. Mình đành phải khai thác thông tin từ hai anh con trai bệnh nhân, nhưng xem ra hai anh này cũng chẳng nắm được gì.

- Thế hai anh có ở cùng bác không?

- Không, chúng tôi ở riêng, thấy mẹ tôi nói là bố tôi ốm chúng tôi về đưa đi khám bệnh thôi.

- Vậy bây giờ anh điện thoại về nhà hỏi mẹ anh xem bố anh bị bệnh như thế nào?

Sau một hồi điện thoại cuối cùng mình cũng biết được rằng bác ấy có lúc lẫn lộn, đại tiểu tiện không tự chủ.

Anh con trai nói: bác sĩ cứ cho bố tôi kiểm tra tổng thể.

Mình trả lời: tôi sẽ cho làm những gì cần thiết cho người bệnh này.

Cho bệnh nhân làm xét nghiệm cơ bản kèm theo chỉ định chụp CT sọ não, anh con trai cầm tập xét nghiệm trên tay và nhất quyết từ chối không chịu cho bố chụp CT. Anh ta khẳng định: bệnh của bố tôi chưa đến mức độ phải làm những xét nghiệm cao cấp thế.

Mình vẫn kiên quyết giữ quan điểm: anh phải làm, tôi mới có thể chẩn đoán được bệnh của bố anh.

Anh ta hậm hực cầm tập xét nghiệm đi ra ngoài, nói to phía ngoài cửa: tôi sẽ đi lên gặp trưởng khoa, thái độ của bác sĩ gì thế? Bắt bệnh nhân làm đủ thứ xét nghiệm...

Sau đó mình phải mời hội chẩn bác sĩ chuyên khoa thần kinh, bác sĩ giải thích với anh ta: trường hợp bố anh cần nhập viện điều trị.

Anh ta không nói gì và lẳng lặng đưa bố ra ngoài và không thấy quay trở lại.

Mình băn khoăn nói với em y tá đón tiếp: chả biết anh ta đưa bác ấy đi đâu nhỉ? Hay là cho về nhà? Mà tình trạng bác ấy cho về thì nguy hiểm.

Có lẽ đã lâu lắm rồi mình mới gặp một trường hợp người nhà bệnh nhân to tiếng với mình. Một ngày làm việc rồi cũng hết, mình ra về mà cảm giác nặng trong đầu.

Gần đây, các phương tiện thông tin đưa nhiều bài báo về tình trạng bạo hành với nhân viên y tế. Bệnh nhân và người nhà đều có những hành vi gây tổn hại sức khỏe cả về thể chất và tinh thần với những người làm việc trong ngành y. Nhẹ thì họ thắc mắc, kiện cáo đe dọa đưa lên báo chí, nặng thì họ hành hung, đánh y bác sĩ. Họ làm vậy vì trong suy nghĩ của họ bác sĩ này thiếu trách nhiệm, bác sĩ kia không quan tâm đến bệnh nhân và có khi là họ chỉ muốn bác sĩ làm theo ý của họ...

Còn nhớ ngày mới vào nhập học trường Đại học Y Hà Nội, cô Phạm Thị Minh Đức, Hiệu phó nhà trường có nói với tất cả tân sinh viên: ngành y là một ngành học đầy khó khăn, vất vả, ai mà ngại khó khăn gian khổ thì bây giờ thay đổi chưa muộn.

Cả khóa im lặng và suy nghĩ nhưng ai cũng kiên định theo sự lựa chọn của mình. Đúng là học y khó thật, không chỉ khó về mặt khoa học mà còn là sự phức tạp bởi liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, một lĩnh vực nhạy cảm bởi con người là sự hoàn thiện nhất của tạo hóa, nhận thức và phản ứng của họ rất phức tạp. Hơn nữa bác sĩ chúng tôi cũng chẳng thể kiêm thêm chức năng nhiệm vụ của ngành công an.

Ngày 20/10, mình nhận được nhiều lời chúc của bệnh nhân, tất cả đều dành những lời tốt đẹp cho bác sĩ.

Một bác bệnh nhân ở Hội thi nhân Việt Nam đã có câu thơ chúc mừng.

“Nhân ngày phụ nữ Việt Nam

Chúc các bác sĩ gặp toàn điều may

Mong sao ngày lại tiếp ngày

Niềm vui mãi đến với thầy thuốc tôi”

Những vần thơ ấy là niềm động viên lớn lao cho những người công tác trong ngành y chúng tôi.

BS. Yến Trang

Nguồn: Internet

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

 • Tinh thần Phật giáo trong sân khấu ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á

  Tinh thần Phật giáo trong sân khấu ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á
  Tóm lại, từ những ngày đầu quá trình hình thành và phát triển, các quốc gia trong vùng đã ghi nhận sân khấu truyền thống, cùng với các tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo, luôn tồn tại gắn bó với nhau. Trong tiến trình giao kết, vai trò của Phật giáo làm chất men thúc đẩy lòng hướng thiện của con người thông qua tác phẩm trên sân khấu truyền thống và người thể hiện trước công chúng.
 • Phật giáo thời Lý và những ảnh hưởng trong đời sống tinh thần ở làng xã

  Phật giáo thời Lý và những ảnh hưởng trong đời sống tinh thần ở làng xã
  Giáo lý Phật giáo đồng nhất bản chất của thế giới vật chất với bản thể con người, do đó, Phật giáo thời Lý có chung một phương pháp khi xem xét con người và xem xét vũ trụ: sự vận động của vũ trụ phải nằm trong trạng thái cân bằng, và vận động của tư duy con người cũng phải có sự cân bằng cần thiết.
 • Trì giới theo tinh thần Thiền tông của Nhị Tổ Pháp Loa

  Trì giới theo tinh thần Thiền tông của Nhị Tổ Pháp Loa
  Người học Phật, trước tiên cần thấy tính. Thấy tính, không phải gọi là cái có thể nhìn thấy. Gọi là thấy, là thấy chỗ không thể nhìn thấy. Cho nên, nhìn thấy “cái thấy không thể thấy” thì chân tính sẽ hiện ra. Đây chính là cái thấy vô phân biệt (kiến đại) theo kinh Lăng Nghiêm nói.
 • Tăng, ni, phật tử Nam Bộ với tinh thần hộ quốc an dân

  Tăng, ni, phật tử Nam Bộ với tinh thần hộ quốc an dân
  Hơn hai ngàn năm kể từ khi du nhập vào Việt Nam, đạo Phật đã luôn thể hiện được sức sống mãnh liệt, thể hiện sự hòa nhập vào lòng quốc gia mà đạo Phật đã đến. Có được điều đó chính là từ tính tùy thuận của Phật giáo và đặc biệt là từ những cốt lõi trong giáo lý, kinh sách: “Phật pháp bất ly thế gian giác” (giáo pháp Phật không thể xa rời cuộc sống của thế gian mà phát triển được).
 • Toàn Nhật Thiền sư - đưa tinh thần Phật giáo xuống cho triều đại Tây Sơn

  Toàn Nhật Thiền sư - đưa tinh thần Phật giáo xuống cho triều đại Tây Sơn
  Điều quan trọng không phải là sống ở thị thành hay núi rừng. Vấn đề là làm sao giác ngộ được sự thật. Đấy mấu chốt của vấn đề. Ta đã thấy sự giác ngộ có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu, đặc biệt là chính giữa cuộc đời trần tục đầy những hệ lụy thế sự. Chính trong cuộc sống trần tục ấy mà giác ngộ được thì giá trị còn nâng lên gấp bội.
 • Tinh thần nhập thế của Phật giáo đời Trần

  Tinh thần nhập thế của Phật giáo đời Trần
  Lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Việt Nam đã thiết lập được mô hình tổ chức Phật giáo Nhất tông vào đời Trần, tức là “thời đại của một tông phái Phật giáo duy nhất” , với tôn chỉ hoạt động là thống nhất tư tưởng, ý chí và hành động phục vụ cho Đạo pháp - Dân tộc.
 • Tinh thần “Khu Thích Dĩ Nhập Nho - Cư Nho Mộ Phật” trong Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh

  Tinh thần “Khu Thích Dĩ Nhập Nho - Cư Nho Mộ Phật” trong Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh
  Bản thể vạn vật của vũ trụ trong Tinh thần Khu Thích Dĩ Nhập Nho, Cư Nho Mộ Phật của Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh, Ngô Thì Nhậm không chỉ mang sắc thái quan điểm Phật giáo mà còn cho thấy rõ mong muốn dung hòa tư tưởng triết học Phật gia vào Nho gia
 • PG Nam tông và đời sống tinh thần người Khmer vùng Mêkông

  PG Nam tông và đời sống tinh thần người Khmer vùng Mêkông
  Theo quan niệm của Phật giáo nói chung và quan niệm của giáo lý Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng thì con người thường vướng vào “tam độc, gồm: tham độc, sân độc, si độc”
 • Tinh thần nhập thế độ sinh và xuất thế giải thoát của cư sĩ Phật giáo thông qua hoạt động trợ niệm tại Đài Loan

  Tinh thần nhập thế độ sinh và xuất thế giải thoát của cư sĩ Phật giáo thông qua hoạt động trợ niệm tại Đài Loan
  Kinh Lăng Nghiêm có nói: “tự vị đắc độ, tiên độ nhân giả, Bồ Tát phát tâm; tự giác dĩ viên, năng giác tha giả, Như Lai ứng thế.” – tức: chưa độ được mình mà đã độ người khác trước, đấy chính là sự phát tâm của hàng Bồ Tát; tự giác đã viên mãn, lại còn có thể giác ngộ người khác thì là bậc Như Lai xuất hiện trong cõi đời.
 • Thành Đạo theo tinh thần Thiền tông

  Thành Đạo theo tinh thần Thiền tông
  Sau khi vượt thành xuất gia, Sa môn Cù Đàm trải qua 5 năm lặn lội học đạo và 6 năm khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sinh tử.
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Nhiều người bỏ tinh bột để giảm cân, PGĐ BV Nội tiết nhấn mạnh đó là sai lầm trầm trọng!

Dửng dưng với hoạ béo phì

Chế độ dinh dưỡng 16/8 giúp giảm cân cho người béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Bỏng điện

Bỏng điện
Bỏng điện là loại bỏng thường gây nên những tổn thương sâu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cấp cứu bỏng thì đơn giản không rắc rối, phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.

Bỏng do lạnh.

Phẫu thuật điều trị bỏng

Điều trị shock bỏng

Đây là phương pháp sơ cứu vết bỏng chuẩn nhất cho trẻ nhỏ mà bố mẹ rất nên nhớ

sơ cứu bầm tím mắt

sơ cứu bầm tím mắt
Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời
Mọi sự trên đời đều đã được an bài. Thành công hay thất bại ở đời này là do kiếp trước tu tập mà thành. Thay vì tranh giành, đấu đá, hãy tích đức, tạo nghiệp lành ắt cuộc sống an nhiên, hạnh phúc sẽ tới.

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?
Xin hỏi Báo, các chùa hiện nay sử dụng trống làm bằng da trâu hay bò, liệu có hợp lý không.

Nhận lộc chùa có mang tội?

Tìm hiểu về Vu Lan

Phật không thấy ai là kẻ thù

Phải hiểu rõ sự niệm Phật

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng
TP HCM-Về quê tránh Covid-19, Phương Oanh, 21 tuổi, có dịp giở lại những bức ảnh lúc nặng 105 kg và vài bộ quần áo size khủng 6 năm trước.

Biến hóa sau giảm cân của cô gái 105 kg

Biến hóa sau giảm cân của cô gái 105 kg
TP HCM-Về quê tránh Covid-19, Phương Oanh, 21 tuổi, có dịp giở lại những bức ảnh lúc nặng 105 kg và vài bộ quần áo size khủng 6 năm trước.

Lột xác khi giảm 50 kg

Cô gái ăn ngày 5 bữa giảm 50 kg

Giảm 63 kg nhờ ăn theo thực đơn keto

Cô gái Hà Nội giảm 20 kg trong nửa năm

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng
Trẻ nhỏ dễ bị mất nước trong thời tiết nóng do đổ mồ hôi, không uống đủ nước, chơi ngoài nắng nóng.

Chữa viêm da dị ứng

Chữa viêm da dị ứng
Cô gái 23 tuổi, đến khoa Da liễu Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khám do mặt bị phù, nhiều mụn nước kèm đau, ngứa.

Cách giảm hôi nách

Cách giảm đau cơ sau tập luyện

Xử trí tai biến thường gặp do nắng nóng

Máy đo thân nhiệt không đáng tin

Báo Mỹ Politico: Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hàng đầu thế giới

Báo Mỹ Politico: Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hàng đầu thế giới
(MangYTe) - Tờ báo Politico uy tín của Mỹ vừa xếp hạng 30 nước hàng đầu trong việc khống chế Covid-19 dựa trên các kết quả y tế, kinh tế và Việt Nam nằm trong tốp này.

TP HCM vào mùa mưa, đã hết nắng nóng bất thường?

TP HCM vào mùa mưa, đã hết nắng nóng bất thường?
(MangYTe) - Trong 9 ngày tới, người dân TP HCM cần nâng cao ý thức bảo vệ cơ thể, bởi nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước nêu gặp mưa dễ nguy hiểm do sốc nhiệt.

Cái giá phải trả của 2 cán bộ quan hệ bất chính, lộ clip “nóng”

Vụ người bán hàng rong lọt vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19: Không phải là lần đầu!

NÓNG: Khu cách ly ở Bạc Liêu để lọt người vào bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19

Luật Cư trú: Điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương sẽ như thế nào?

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt
Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt
Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi bạn hoặc người thân bị hóa chất bắn vào mắt, ngay khi phát hiện, cần thực hiện ngay những bước sau đây:

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Có bắt buộc phải xét nghiệm HIV khi khám bệnh?

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Việt Nam tặng vật tư hóa chất để Lào sản xuất 7 tấn gel rửa tay khô chống COVID-19

Việt Nam tặng vật tư hóa chất để Lào sản xuất 7 tấn gel rửa tay khô chống COVID-19
Vừa qua, tại trụ sở của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã diễn ra Lễ trao tặng vật tư hóa chất và chuyển giao công nghệ để sản xuất 7 tấn Gel rửa tay khô phòng tránh COVID-19 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tặng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào.

Rớt nước mắt cảnh cậu bé bán thóc lấy tiền đưa mẹ đi bệnh viện

Rớt nước mắt cảnh cậu bé bán thóc lấy tiền đưa mẹ đi bệnh viện
Dân trí Bố mất sớm, cậu bé 13 tuổi trở thành người đàn ông trong gia đình làm chỗ dựa cho mẹ. Đôi bàn tay em chai sạn xúc đống thóc vào bao tải, em bảo, phải mang đi bán lấy tiền đưa mẹ đi bệnh viện...

5 công trình lọc nước do bạn đọc Thanh Niên tài trợ tại Long An

Hà Tĩnh: Bố mẹ mất, hai người con tật nguyền bơ vơ không nơi nương tựa

Thai phụ mang thai 28 tuần bị khối u lớn chèn ép đã xuất viện cùng con gái khỏe mạnh

HUFO trao tặng 7.500 khẩu trang và 100 lít dung dịch sát khuẩn cho nhân dân Malaysia