MangYTe

Khoa học hôm nay

Quá trình xác chết phân hủy khi chìm dưới đại dương

Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm để hiểu hơn quá trình phân hủy thi thể khi chìm dưới đại dương.
Mục lục

Có nhiều lý do mà chúng ta kết thúc cuộc đời nơi đại dương bao la nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng, việc đắm chìm dưới nước và "ngủ với cá" là kết cục tồi tệ nhất. bởi lẽ, thi thể của chúng ta sẽ không còn nguyên vẹn và bị tan thành trăm mảnh trong thời gian không lâu.

Để hiểu hơn về vấn đề xác chết phân hủy trong lòng đại dương, nhóm nhà nghiên cứu gail anderson và nhà tội phạm học lynne bell thuộc đại học simon fraser (canada) đã tiến hành một thí nghiệm trong suốt 3 năm liền.

Theo đó, họ đã đặt ba chú heo vào ba chiếc lồng khác nhau và ngâm dưới nước tại Victoria Experimental Network Under the Sea (VENUS) - một phòng thí nghiệm dưới nước cho phép các nhà khoa học quay , thực hiện các đo lường khác qua Internet.

Những xác chết phân hủy thế nào dưới đại dương?

Các chuyên gia sẽ theo dõi tiến độ phân hủy thi thể này bằng máy ghi hình dưới nước và "nhất cử nhất động" của vật thể sẽ được ghi lại toàn bộ.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sở dĩ họ chọn heo làm vật thí nghiệm bởi lẽ đây là mẫu vật có kích thích tương đương với con người, hệ vi khuẩn trong ruột của heo cũng tương tự như chúng ta và chúng gần như không có lông.

Ngoài việc nghiên cứu tốc độ phân hủy xác chết trên cạn, các chuyên gia hi vọng rằng, của nghiên cứu này sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác điều tra, khoa học pháp y và nhờ đó có thể truy tìm tung tích tội phạm.

Trong nghiên cứu, Anderson và các cộng sự đã sử dụng tàu ngầm điều khiển từ xa để thả 3 xác chú heo xuống vùng nước biển Saanich Inlet ở độ sâu bình thường. Nhưng xác chú heo thứ ba được đặt vào vùng nước mặn ở độ sâ0m, gần đảo Vancouver.

Nhờ có thiết bị camera có kết nối Internet, các chuyên gia có thể theo dõi và đo được mức độ oxy, nhiệt độ, áp suất, độ mặn cùng các yếu tố khác.

Kết quả là, hai chú heo được thả ở độ sâu bình thường bị phân hủy nhanh hơn. những như tôm, tôm hùm, cua... bắt đầu tìm và rỉa thi thể.

Hai thi thể heo này bị ăn mòn đến tận xương trong vòng một tháng. Tuy nhiên, này không đúng với thi thể heo thứ ba mà phải mất 90 ngày, chú heo này mới bị phân hủy.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện, chính mức độ oxy trong nước đã khiến cho thi thể heo thứ ba lâu phân hủy.

Saanich Inlet là vùng có môi trường oxy thấp, tại một số thời điểm trong năm, khu vực này còn không có oxy. Khi thả hai chú heo đầu tiên xuống nước, mức độ oxy là ngang bằng nhau, nhưng khi thả xác thứ ba thì mức oxy lại xuống thấp hơn.

Những loài tôm, cua ăn xác chết dưới biển cần nhiều oxy hơn so với những nhỏ bé dưới biển. bên cạnh đó, phần miệng của các loài động vật nhỏ lại không đủ mạnh, cứng để rỉa được da của con heo.

Vì vậy, nếu thi thể heo được đặt vào vùng nước có điều kiện oxy đầy đủ, các động vật lớn hơn sẽ ăn trước, phanh thi thể ra thành nhiều mảnh, tạo điều kiện để những nhỏ hơn đến xử lý.

Nhưng khi mức độ oxy xuống thấp, các lớn không bị "hấp dẫn" thì những loài vật nhỏ cũng không thể tiêu thụ được con mồi. Phải mất một khoảng thời gian dài thì những nhỏ mới có thể tiến lại gần làm quen và "xử lý" con mồi.

Nhà nghiên cứu anderson và bell đang có kế hoạch thực hiện những nghiên cứu mới bằng cách thả thi thể các chú heo vào các môi trường khác nhau, ở độ sâu hơn trong lòng đại dương.

Tiu vậy, qua thí nghiệm này, các chuyên gia đã phần nào giúp chúng ta hiểu được quá trình phân hủy một thi thể dưới đại dương, từ đó giúp nhà chức trách truy tìm được manh mối, rút ngắn thời gian phá án.

Theo Phương Anh/Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/qua-trinh-xac-chet-phan-huy-khi-chim-duoi-dai-duong-search/?id=73344

Theo Phương Anh/Khỏe và Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/qua-trinh-xac-chet-phan-huy-khi-chim-duoi-dai-duong/20210401022037478)
 • Khám phá khả năng kỳ diệu của con người

  Khám phá khả năng kỳ diệu của con người
  Bạn đã từng biết người có khả năng “dự báo thời tiết” khá chính xác. Có khi chính bạn bị đột ngột đau nửa đầu vào một ngày “ốm nắng” trước mùa đông.
 • Những người mang trọng trách vì con người

  Những người mang trọng trách vì con người
  Mùa tựu trường lại đến. Những tấm áo trắng tinh khôi lại nô nức kéo về Hà Nội rực cháy niềm đam mê cho khát vọng tương lai. Biết bao nhiêu ước mơ tươi đẹp lại được chắp cánh và thắp lên niềm hy vọng.
 • Trước khi chết, con người thấy những gì?

  Trước khi chết, con người thấy những gì?
  Các chuyên gia tâm lý nước Anh đã nghiên cứu trên 150 ca chết lâm sàng. Kết quả cho thấy, tất cả các đối tượng tham gia, dù ở độ tuổi khác nhau nhưng đều chung những cảm giác tương tự.
 • Vấn đề con người trong tư tưởng Hồ Chí Minh

  Vấn đề con người trong tư tưởng Hồ Chí Minh
  Hiện nay trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam đang dấy lên phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?

  Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật

  Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật

  Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Nghiên cứu về tế bào gốc

  Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn

  Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY