MangYTe

Khoa học hôm nay

Quan Âm Bồ Tát tặng cho Tôn Ngộ Không ba sợi lông: Sức mạnh thế nào mà giúp thoát cửa tử?

Dù sở hữu 72 phép thần thông nhưng không ngờ có một ngày Tôn Ngộ Không phải dùng đến ba chiếc lông này.
Mục lục

Trong ký ức của nhiều người, bộ phim "Tây Du Ký" đã trở thành một phần không thể thiếu của tuổi thơ. Cho đến nay, đây vẫn là tác phẩm kinh điển không chỉ ở Trung Quốc mà còn có sức lan tỏa đến nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.

Theo đánh giá, "Tây Du Ký" là tác phẩm có thể xem đi xem lại không bao giờ chán. Yếu tố giúp cho bộ phim có sức sống lâu bền chính là ý nghĩa ẩn sâu đằng sau đó. Khi còn là trẻ nhỏ, người ta xem vì những chi tiết kỳ ảo đặc sắc. Còn khi đã trưởng thành, người ta lại thấy những triết lý được gửi gắm ở đó.

MÓN BẢO VẬT CỦA QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT

Khi nhắc đến "tây du ký", nhân vật đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến chính là tôn ngộ không. vị đồ đệ đầu tiên của đường tam tạng được biết đến là sinh ra từ một hòn đá, biết 72 phép thần thông và có sức mạnh hơn người.

Trong hành trình đi thỉnh kinh, tôn ngộ không đã nhiều lần bảo vệ sư phụ, tiêu diệt yêu quái, trừ hại cho dân lành. trước khi thầy trò đường tăng bắt đầu hành trình, quan âm bồ tát đã trao cho họ một cây gậy thiếc và một chiếc áo cà sa, sau đó đặt phép vòng lên cho tôn ngộ không.

Bên cạnh đó, còn có một chi tiết ít ai để ý đó là quan thế âm bồ tát đã trao cho ngộ không ba sợi lông và căn dặn một điều. nhiều người tò mò, rõ ràng đại thánh thần thông quảng đại, cần thêm ba sợi lông này làm gì? bồ tát đã nói gì với tôn ngộ không?

Quan Âm Bồ Tát và Tôn Ngộ Không. Ảnh: Sohu

Tôn ngộ không biết nhiều phép biến hóa. trong đó, tề thiên đại thánh có thể dùng lông của mình để biến ra một đội quân. cụ thể trong chương thứ chín của nguyên tác, ngộ không có nói: "trên người ta có 84 vạn sợi lông, ta có thể biến một thành mười, mười biến thành trăm, trăm biến thành vạn". có thể thấy, những sợi lông này có sức mạnh không hề nhỏ.

Vậy rốt cuộc ba sợi lông bồ tát đưa có gì khác?

Thực chất, ba sợi lông này chính là lá dương liễu trong bình ngọc tịnh. khi quan âm bồ tát ban cho tôn ngộ không 3 sợi lông, người đã dặn dò hầu tử chỉ sử dụng chúng trong trường hợp cấp bách. cụ thể, bồ tát nói: "nếu rơi vào bước đường cùng, có thể tùy cơ ứng biến để tự cứu ngươi khỏi cảnh ngộ nguy cấp".

BA SỢI LÔNG CỨU NGUY TRONG GANG TẤC

Không ngờ tôn ngộ không có một ngày phải dùng đến ba sợi lông này. cụ thể, ngộ không đã sử dụng chúng trong kiếp nạn ở sư đà lĩnh. tại đây, thầy trò đường tăng đã gặp phải thanh sư tinh, bạch tượng tinh và đại bàng tinh. trong trận chiến, đại thánh đã phải chùn bước trước đại bàng tinh kim sí điểu, bị nhốt vào âm dương nhị khí.

Theo mô tả, bình Âm Dương Nhị Khí là pháp bảo tồn tại trước cả trời đất. Trong nguyên tác có đoạn như sau: "Pháp bảo của Đại bàng Kim Sí Điểu, có chứa hai khí âm dương, bên trong có bảy vật báu, tám quẻ, hai mươi bốn tiết khí, phải có ba mươi sáu người đúng số thiên canh thì mới khiêng nổi".

Tôn ngộ không cho rằng cơ thể của mình là bất hoại, nhưng ngọn lửa bên trong bình không phải lửa bình thường. trong truyện có miêu tả nó đã thực sự đốt cháy một bên chân của tôn ngộ không đến mức đau đớn, "gần như bị tàn phế".

Chiếc bình nhốt Tôn Ngộ Không. Ảnh: Baike

Trong tình thế nguy nan, tôn ngộ không đã nhớ ra còn ba sợi lông năm nào. hầu vương đã biến ba sợi lông trở thành mũi khoan, cần khoan và dây khoan để tìm phá bình âm dương nhị khí. sử dụng xong, ngộ không đã cất lại ba sợi lông lên đầu. nhưng từ đó trở đi, người ta không còn thấy đại thánh sử dụng chúng thêm lần nào nữa.

Lý giải cho điều này, tác giả ngô thừa ân cho biết nó hàm chứa ý nghĩa khác. cụ thể, vốn dĩ đó là những chiếc lá liễu nhưng một khi rời xa nước cam lộ trong ngọc tịnh, nó sẽ dần dần khô héo. điều này đồng nghĩa với việc sức mạnh của chúng cũng có giới hạn, không thể dùng bừa bãi.

Có thể thấy, ba sợi lông mà bồ tát ban cho là để cứu mạng cho ngộ không nên không thể tùy tiện sử dụng. suy cho cùng, tất cả vẫn nên tự dựa vào sức mình, không nên quá ỷ lại vào người khác kẻo có ngày mang họa vào người.

Theo Thuy Anh/Pháp luật & Bạn đọc

Link bài gốc Lấy link

https://phapluat.suckhoedoisong.vn/quan-am-bo-tat-tang-cho-ton-ngo-khong-ba-soi-long-suc-manh-the-nao-ma-giup-thoat-cua-tu-162222604140607793.htm

Theo Thuy Anh/Pháp luật & Bạn đọc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/quan-am-bo-tat-tang-cho-ton-ngo-khong-ba-soi-long-suc-manh-the-nao-ma-giup-thoat-cua-tu/20220427074049456)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY