MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Quản lý và theo dõi y tế tại nhà với người có test nhanh dương tính với SARS-CoV-2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam không để hệ thống y tế quá tải, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong.
Mục lục

Cuối giờ chiều 21/7, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị hỗ trợ tại tp hồ chí minh và các tỉnh phía nam, trong bối cảnh các địa phương phía nam dự báo dịch covid-19tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca bệnh gia tăng và đặc biệt có thể xuất hiện bệnh nhân nặng sắp tới.

Bộ trưởng nguyễn thanh long nhấn mạnh,song song với việc giảm số ca mắc covid-19 mới thì việc giảm tỷ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. để giảm tải cho hệ thống y tế, bộ trưởng bộ y tế đã thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi nhiễm; nhiễm; trường hợp bệnh nhân và bệnh nhân nặng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Cụ thể, với trường hợp nghi nhiễm khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính sẽ được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm - cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập. khi xét nghiệm bằng rt-pcr cho kết quả dương tính vànếu nồng độ virus ở mức độ thấp (ct> 30) thì được quản lý và theo dõi y tế tại nhà.

Đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân sẽ chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người mắc covid-19 ban đầu. cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến… mức độ ban đầu. đối với bệnh nhân có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương. đối với bệnh nhân có tiến triển nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc bệnh viện hồi sức covid-19.

“việc phân tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. thực tế đã có nhiều bệnh nhân ra viện, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nặng”, bộ trưởng nguyễn thanh long nhấn mạnh.

Các điểm cầu tham gia cuộc họp trực tuyến chiều 21/7.

Các điểm cầu tham gia cuộc họp trực tuyến chiều 21/7.

Cũng trong ngày 21/7, bộ trưởng nguyễn thanh long đã có văn bản gửi chủ tịch ubnd các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo sẵn sàng thu dung, điều trị covid-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương. theo đó, đề nghị các địa phương khẩn trương thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu cho nhóm bệnh nhân covid-19 nhẹ và không triệu chứng tại các địa điểm như khu ký túc xá, trường học, sân vận động... các địa phương cũngphải chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện; bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học… để thu dung và điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng.

“phải lắp bổ sung đủ hệ thống cấp oxy, có sẵn sàng các bồn chứa oxy lỏng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này. chủ động rà soát và bảo đảm nhân lực; danh mục và cơ số trang thiết bị, vật tư tiêu hao, oxy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu; thiết bị, kít xét nghiệm; và các điều kiện cần thiết khác để bảo đảm sẵn sàng đáp ứng khi diễn biến dịch gia tăng tại các địa phương”, bộ trưởng nguyễn thanh long đề nghị.

Ông long cũng cho biết, bộ y tế đã có kế hoạch thiết lập trung tâm hồi sức cấp vùng để sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần.

Theo Thiên Bình/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/quan-ly-va-theo-doi-y-te-tai-nha-voi-nguoi-co-test-nhanh-duong-tinh-voi-sars-cov-2-875805.vov

Theo Thiên Bình/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/quan-ly-va-theo-doi-y-te-tai-nha-voi-nguoi-co-test-nhanh-duong-tinh-voi-sars-cov-2/20210721074632452)
 • Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

  Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
  Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy

  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy
  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
 • Các xét nghiệm đông máu

  Các xét nghiệm đông máu
  Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu, và để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các thuốc chống đông máu khác.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận

  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận
  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY