MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Quảng Bình khẩn trương triển khai các phương án phòng chống dịch sốt xuất huyết

Trung tâm đang phối hợp với các địa phương trong toàn tỉnh tiến hành xử lý môi trường, phun thuốc diệt muỗi… nhằm khống chế và sớm dập dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại một số địa phương.
Mục lục

Đến thời điểm hiện tại, CDC Quảng Bình đã ghi nhận 147 ca mắc sốt xuất huyết tập trung chủ yếu ở huyện Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh và Tp. Đồng Hới và một số điểm trên tất cả các huyện. Nhiều nơi bệnh nhân đã nhập viện và điều với biểu hiện nặng, như: sốt cao và rối loạn tiêu hóa.

Ông Đỗ Quốc Tiệp cho hay, với diễn biến cực đoan của thời tiết hiện tại thì những nguy cơ xuất hiện các loại dịch bệnh là rất hiện hữu. Nếu không được kiểm soát sớm thì việc bùng phát các loại dịch bệnh và cùng với dịch Covid-19 vẫn còn trên địa bàn thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch.

Quảng Bình khẩn trương triển khai các phương án phòng chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện

"chúng tôi đã cung cấp hóa chất và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi phòng sốt xuất huyết tại các địa bàn trọng điểm. để phòng chống được dịch bệnh, người dân tại các địa phương cần nâng cao ý thức phòng, chống các loại dịch bệnh, trước hết cho bản thân và gia đình, sau nữa là góp phần chung tay bảo vệ cộng đồng an toàn"… ông đỗ quốc tiệp khẳng định.

Ông Đỗ Quốc Tiệp cũng nhận định: Chu kỳ của một đợt dịch SXH bùng phát mạnh là 3-4 năm. Đợt dịch bùng phát gần đây nhất vào năm 2019, vì vậy khả năng năm nay có thể sẽ bắt đầu một đợt dịch sốt xuất huyết mới, đang bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, tỉnh Quảng Bình cũng có nguy cơ cao nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

Quảng Bình khẩn trương triển khai các phương án phòng chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Phun hóa chất phòng dịch sốt xuất huyết

Để hạn chế số ca mắc sốt xuất huyết, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan cần dọn dẹp nơi làm việc, sinh sống, không để vật chứa, đọng nước làm cho muỗi đẻ trứng làm phát sinh lăng quăng…

Khi trong gia đình có người sốt liên tục từ 2-3 ngày cần nghĩ đến SXH và khi xác định mắc SXH có thể theo dõi, chăm sóc tại nhà nhưng phải nhập viện ngay khi có các dấu hiệu cảnh báo, như: Sốt li bì, chân tay lạnh, đau bụng nhiều, nôn ói liên tục, xuất huyết niêm mạc, nôn ra máu...

Vĩnh Quý

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/quang-binh-khan-truong-trien-khai-cac-phuong-an-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-20220622085526963.htm)
 • 10 điều tuyệt vời về “cô bé” của nàng

  10 điều tuyệt vời về “cô bé” của nàng
  Bạn có biết “cô bé” của nàng cực kì ấn tượng? Một phần cơ thể tuyệt vời này có thể mang đến niềm vui mãnh liệt, cả nỗi đau khó chịu, và thậm chí nó có khả năng như một con người nhỏ bé. Nói ngắn gọn “cô bé” vô cùng đẹp và đầy cảm hứng.
 • Những bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ

  Những bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ
  Trẻ nhỏ dễ mắc phải những căn bệnh về đường tiêu hóa, trong đó có một số bệnh thường gặp dưới đây, do các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) tư vấn kèm theo những khuyến cáo về phòng ngừa.
 • Phát hiện sớm Lyme do tràn dịch đầu gối

  Phát hiện sớm Lyme do tràn dịch đầu gối
  Qua nghiên cứu 30.000 bệnh nhân, các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã phát hiện triệu chứng tràn dịch đầu gối là một trong những biểu hiện sớm của bệnh Lyme
 • Những lỗi không nên mắc khi đeo kính áp tròng

  Những lỗi không nên mắc khi đeo kính áp tròng
  Nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và dự phòng bệnh Mỹ (CDC) cho thấy 99% những người đeo kính áp tròng có ít nhất 1 hành vi nguy cơ có thể gây ra các nhiễm trùng mắt nghiêm trọng. Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn cần tránh những lỗi sau:
 • Hà Nội bố trí thêm 14 tỷ đồng phòng chống dịch sốt xuất huyết

  Hà Nội bố trí thêm 14 tỷ đồng phòng chống dịch sốt xuất huyết
  Thành phố Hà Nội tiếp tục chi thêm 14 tỷ đồng để quyết tâm khống chế dịch sốt xuất huyết trong 3 tháng cuối năm 2015. Dự kiến bằng nguồn kinh phí bổ sung, Hà Nội tiếp tục trang bị bổ sung máy móc, hóa chất; tổ chức thêm hàng loạt các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng tại vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao...
 • 7 cách tăng cường năng lượng cho người bị suy giáp

  7 cách tăng cường năng lượng cho người bị suy giáp
  Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nhỏ nằm ở trước cổ, dưới thanh quản làm nhiệm vụ sản xuất các hormon điều tiết sự trao đổi chất của cơ thể.
 • Trái tim thường... già trước tuổi

  Trái tim thường... già trước tuổi
  Các nhà nghiên cứu của Mỹ nói rằng, 3/4 số người lớn ở Mỹ có “tuổi tim” lớn hơn tuổi đời của họ. Điều này khiến họ tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. TS. Thomas Frieden...
 • Tìm ra thủ phạm gây đỏ mắt sau mỗi lần đi bơi về y học

  Tìm ra thủ phạm gây đỏ mắt sau mỗi lần đi bơi về y học
  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chỉ ra thủ phạm gây đỏ mắt sau mỗi lần đi bơi.
 • Viên giảm cân gây Ch?t người

  Viên giảm cân gây Ch?t người
  Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các viên Thu*c giảm cân thường hấp dẫn mọi người nhưng thường gây tác hại.
 • Bí quyết né ngộ độc thực phẩm

  Bí quyết né ngộ độc thực phẩm
  Hàng năm có hàng triệu người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm. Vào theo biểu đồ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ, rau quả là nguyên nhân gây ra gần 1 nửa số ca NĐTP trong khi sữa và trứng chỉ gây ra 20% số vụ, thịt gia súc gia cầm gây ra 22%, cá và các loại sò ốc chỉ gây ngộ độc 6%.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY