Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Khẩn trương xử lý rác thải ùn ứ, túi nilon sau mưa lũ

(MangYTe) - Trận mưa lũ lịch sử tại Quảng Bình đi qua không chỉ để lại nhiều thiệt hại về người và tài sản mà còn để lại lượng rác thải sinh hoạt lớn, đặc biệt là rác thải nilon tại các vùng “rốn lũ”. Tình trạng rác thải ùn ứ sau lũ bốc mùi hôi thối vô tình khiến người dân có nguy cơ đối diện với nhiều dịch bệnh có thể xảy ra do môi trường ô nhiễm.
Mục lục

Sau đợt mưa lũ, rác thải dồn về tràn ngập khắp nơi tại các huyện vùng trũng như lệ thủy, quảng ninh, tỉnh quảng bình. rác thải ùn ứ khắp các tuyến đường liên thôn, xã thậm chí chất đầy dọc 2 bên quốc lộ 1a.

“mưa lũ khiến rác đổ dồn về vùng rốn lũ bốc mùi hôi thối. những ngày qua, thôn, xã đã huy động người dân cùng thu gom rác thải. ngoài rác thải sinh hoạt chất đống thì có rất nhiều xác vật nuôi chết gây ô nhiễm môi trường và khiến người dân không thể thu dọn triệt để, nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao. việc thu gom rác người dân cũng có thể làm được nhưng cơ bản vẫn phải nhờ cơ quan chức năng" - ông nguyễn văn vinh, ở xã hồng thủy, huyện lệ thủy chia sẻ.

Ngay từ những ngày đầu nước lũ bắt đầu rút, người dân cùng lực lượng vũ trang huyện Lệ Thủy đã khẩn trương dọn dẹp vệ sinh.

Để xử lý vấn đề môi trường liên quan đến rác thải sau mưa lũ, những ngày qua, ban quản lý công trình công cộng các huyện quảng ninh, huyện lệ thủy… cũng khẩn trương thu gom, xử lý rác thải tuy nhiên vẫn luôn trong tình trạng quá tải do lượng rác thải tăng lên từ 5-7 lần so với ngày thường.

“trên tất cả các địa bàn ngập lụt, lượng rác thải tăng lên so với bình thường. trong rác thải có xác chết của động vật rất ô nhiễm. ban quản lý các công trình công cộng phối hợp với các xã tập trung thu gom rác tại các điểm tập kết của các xã.

Huy động tổng lực kể cả thuê người ngoài, thuê xe tải, xe múc đưa rác lên xe và chở về bãi rác của huyện để xử lý" - ông trần văn tuyên, trưởng ban quản lý các công trình công cộng huyện quảng ninh, tỉnh quảng bình cho biết.

Để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh trong và sau lũ lụt, tỉnh quảng bình yêu cầu các ngành cùng chính quyền địa phương triển khai biện pháp phòng ngừa có hiệu quả, tiến hành làm vệ sinh môi trường. các địa phương khẩn trương dọn vệ sinh môi trường, ưu tiên tại các chợ, bệnh viện, trường học...vv đồng thời, các cơ quan, đơn vị cũng cần tập trung xử lý nguồn nước cho người dân, phun thuốc khử trùng, diệt bọ gậy, ruồi, muỗi nhằm phòng, chống dịch bệnh phát sinh sau lũ lụt.

Việc khẩn trương xử lý rác thải ùn ứ sau lũ góp phần quan trọng trong việc hạn chế các loại dịch bệnh do ô nhiễm gây ra.

“khi rác thải ùn ứ trong đó có nhiều xác động vật chết tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển ảnh hưởng sức khỏe người dân. ngành y tế đã phân bổ hóa chất, thuốc men thiết yếu, trang thiết bị, vật tư y tế cho các vùng bị ngập lụt. sở y tế tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tiến hành vệ sinh cơ sở khám chữa bệnh ngay sau khi nước rút để chăm sóc sức khỏe cho người dân.” ông phan thanh hải, phó giám đốc sở y tế tỉnh quảng bình chia sẻ.

Ông hải cũng cho biết thêm, “vấn đề vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước, phòng chống dịch bệnh đảm bảo sức khỏe cho người dân sau lũ là vấn đề cấp bách cần thực hiện. chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường vệ sinh môi trường như thu gom, chôn cất xác gia súc gia cầm, vệ sinh nguồn nước, tuyên truyền để cho người dân phòng chống dịch bệnh và cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau lũ lụt. trước mắt ngành y tế chủ động điều tiết nguồn nhân lực cũng như trang thiết bị để kịp thời cấp cho các trạm y tế. lên các phương án để phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra như sốt xuất huyết, tả lị thương hàn, mắt đỏ, bệnh ngoài da…”

Bảo Thiên

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/moi-truong/quang-binh-khan-truong-xu-ly-rac-thai-un-u-tui-nilon-sau-mua-lu-554778.html)
 • Tồn đọng tới 3.000 container phế liệu nhập khẩu: Bộ Tài nguyên Môi trường nói gì?

  Tồn đọng tới 3.000 container phế liệu nhập khẩu: Bộ Tài nguyên Môi trường nói gì?
  Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, đối với các container không xác định được chủ hàng, nếu đủ tiêu chuẩn để làm phế liệu thì Chính phủ sẽ giao cho Bộ Tài chính, Bộ TNMT và các bộ, ngành có liên quan lập Hội đồng đánh giá giá trị của các container này để tiến hành bán đấu giá.
 • Cần tìm hướng đi mới trong xử lý rác thải ở Bắc Giang

  Cần tìm hướng đi mới trong xử lý rác thải ở Bắc Giang
  Hiện nay, phương pháp xử lý rác thải tại Việt Nam đa phần được xử lý theo kiểu chôn lấp, ủ phân hữu cơ gây lãng phí tài nguyên, quỹ đất, ngân sách và ảnh hưởng đến môi trường. Tại tỉnh Bắc Giang, quá trình đô thị hóa cũng đã và đang kéo theo lượng rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp tăng cao, đòi hỏi cần áp dụng công nghệ xử lý rác mới thay thế cho biện pháp chôn lấp như hiện nay nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường và sức khỏe cho nhân dân.
 • Lần đầu tiên bác sĩ Việt Nam làm chủ phương pháp phẫu thuật thần kinh thức tỉnh

  Lần đầu tiên bác sĩ Việt Nam làm chủ phương pháp phẫu thuật thần kinh thức tỉnh
  Trong hơn 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ của BV Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật thành công ca bệnh u não bằng phương pháp phẫu thuật thức tỉnh, trong đó bệnh nhân thức tỉnh 1 giờ đồng hồ vừa hát bài hát truyền thống “Quảng Bình quê ta ơi” của quê hương và “tám chuyện” với các phẫu thuật viên
 • Thực hư chuyện nữ sinh dân tộc nội trú sinh con tại trường học

  Thực hư chuyện nữ sinh dân tộc nội trú sinh con tại trường học
  Vài ngày trở lại đây, dư luận xôn xao chuyện một nữ sinh đang học lớp 10 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình sinh con. Một số nguồn tin cho rằng nữ sinh vứt con tại nhà vệ sinh, thực hư thông tin đó thế nào, cộng tác viên của báo Sức khỏe và đời sống đã làm rõ sự việc.
 • Xử lý rác thải, nước thải ở Hà Nội: Trách nhiệm của ai?

  Xử lý rác thải, nước thải ở Hà Nội: Trách nhiệm của ai?
  Vấn đề xử lý rác thải, nước thải tại Hà Nội sao cho khoa học, hợp lý, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường hiện tại và lâu dài chưa bao giờ là bài toán đơn giản.
 • Quy chế công tác xử lý chất thải bệnh viện

  Quy chế công tác xử lý chất thải bệnh viện
  Công ty môi trường hàng ngày đến thu dọn và vận chuyển chất thải chung không độc hại của bệnh viện đến bãi rác công cộng để xử lí theo hợp đồng.
 • Xử lý viêm đại tràng bằng bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao

  Xử lý viêm đại tràng bằng bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao
  Được đánh giá cao và tin dùng bởi các chuyên gia Tiêu hóa đầu ngành, đột phá công nghệ bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao được xem là giải pháp xử lý viêm đại tràng hiệu quả, an toàn và khó tái phát nhất hiện nay.
 • Xử lý ban đầu vết bỏng đúng cách

  Xử lý ban đầu vết bỏng đúng cách
  Thỉnh thoảng tôi lại bị bỏng nước sôi, dầu mỡ do làm bếp, bỏng bô xe máy.
 • Lợn mắc bệnh lọt qua khâu kiểm dịch gây nguy hiểm thế nào?

  Lợn mắc bệnh lọt qua khâu kiểm dịch gây nguy hiểm thế nào?
  Mấy ngày gần đây, tại Quảng Bình người dân xôn xao về lò mổ Hải Dương 1 - P. Bắc Nghĩa - TP. Đồng Hới tiến hành nổ lợn chết, lợn bị bệnh, chọc tiết lợn trên đống phân, mổ lợn dưới nền nhà siêu bẩn. Tất cả những số lợn này được cán bộ thú y Đồng Hới đóng dấu cho lưu thông ra thị trường tiêu thụ đã được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin.
 • Tôi phải xử lý hậu quả của đứa con trai hư hỏng như thế nào

  Tôi phải xử lý hậu quả của đứa con trai hư hỏng như thế nào
  Gia đình tôi hoảng hốt khi bố mẹ của một cô gái đến nói con trai tôi đã làm con gái họ mang thai, thai được 4 tuần. Cái thai chỉ là hậu quả mối tình một đêm của con trai tôi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY