MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Quảng Bình: Xã nghèo xây trường tiền tỷ rồi bỏ hoang

MangYTe - Một địa phương còn nhiều khó khăn như xã Hồng Hóa, việc đề xuất xin xây dựng điểm trường không phải chuyện dễ dàng. Thế nhưng khi xây dựng xong lại không sử dụng làm lãng phí ngân sách của địa phương, gây bức xúc cho người dân.
Mục lục

Điểm trường mầm non cầu ròong, trường mầm non xã hồng hóa, huyện minh hóa (quảng bình) được đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách địa phương với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng, trong đó 2 phòng học được đầu tư 1,5 tỷ và công trình nước sạch là khoảng 200 triệu đồng.

Quảng Bình: Xã nghèo xây trường tiền tỷ rồi bỏ hoang - Ảnh 1.

Ngôi trường tiền tỷ bỏ hoang gần 2 năm nay.

Công trình này đã được bàn giao từ cuối năm 2018, thế nhưng hơn 2 năm qua vẫn bỏ hoang, gây lãng phí. Được biết, xã Hồng Hóa là xã nghèo của huyện miền núi Minh Hóa, điều kiện kinh tế - xã hội ở địa phương này còn nhiều khó khăn.

Mục sở thị, điểm trường này gồm 2 phòng học, có đủ hệ thống điện sáng, quạt, công trình vệ sinh. Sau thời gian dài không sử dụng, không được vệ sinh những căn phòng ở đây trở nên nhếch nhác.

Quảng Bình: Xã nghèo xây trường tiền tỷ rồi bỏ hoang - Ảnh 2.

Những vật dụng được trang bị đầy đủ lâu không sử dụng đã bám lớp bụi dày.

Một số người dân khi được hỏi tỏ ra bức xúc bởi công trình tiền tỷ được xây dựng khang trang rồi bỏ hoang. Ông Cao Duy Cần (SN 1978) trú xã Hồng Hóa cho biết: "Xã đầu tư xây điểm trường này mấy năm rồi, thế nhưng từ đó đến nay không sử dụng. Chúng tôi cũng không biết tại sao, một công trình đẹp như thế mà lại bỏ hoang thì quá lãng phí, nếu không sử dụng thì đừng nên xây lên như vậy".

Một số người dân tại thôn Cầu Roòng cho biết thêm, công trình này từng bị phản ánh không đảm bảo chất lượng, sau khi xây thì xuất hiện nhiều vết nứt khiến phụ huynh lo lắng, không muốn cho con đến học vì không đảm bảo an toàn. Sau đó, phía nhà thầu đã khắc phục, sửa chữa, thế nhưng đến nay 2 phòng học này vẫn được không sử dụng như mục đích đề ra.

Quảng Bình: Xã nghèo xây trường tiền tỷ rồi bỏ hoang - Ảnh 3.

Hình ảnh nhếch nhác trong phòng học.

Lý giải nguyên nhân trường học được xây lên rồi bỏ hoang, một lãnh đạo trường mầm non hồng hóa cho biết, vì học sinh tại khu vực điểm trường cầu ròong quá ít, không đủ mở lớp nên trường này không sử dụng. những em học sinh tại đây đã được vận động về học tại điểm trường chính. người này phủ nhận thông tin phản ánh vì công trình không đảm bảo nên bỏ hoang, nguyên nhân chính không sử dụng là thiếu học sinh học.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thơ, Chủ tịch UBND xã Hồng Hóa cho biết, công trình này sau khi trường đề xuất thì phía chính quyền cũng đã họp bàn, xin ý kiến để đầu tư xây dựng.

"Nhà trường báo cáo thiếu điểm trường, có nhu cầu mới đầu tư xây dựng. Sắp tới xã cũng sẽ trao đổi lại với nhà trường và báo cáo cấp trên để có phương án chứ không để lãng phí như vậy được. Nếu năm tới mà đủ học sinh thì phải vận động học ngoài đó" - bà Nguyễn Thị Thơ khẳng định.

Hùng Trần

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/quang-binh-xa-ngheo-xay-truong-tien-ty-roi-bo-hoang-20210308160257078.htm)

Chủ đề liên quan:

mầm non quảng bình
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY