MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Những cơn bão vừa qua đã đánh tan tành bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam gây sạt lở và sập đổ nhà dân. Hiện nay người dân địa phương phải đóng cọc tre, bao cát gia cố tạm thời chỗ sạt lở này, nhưng nếu không có giải pháp bền vững thì bờ biển khó chịu nổi với những cơn bão tiếp theo.
Mục lục

Sáng 2/10, ghi nhận của chúng tôi, từ bờ biển cửa đại đoạn sau ubnd phường cẩm an đến biển an bàng, thuộc tp hội an dài gần 2 km đã bị sóng biển đánh sạt lở trầm trọng.

Bà Nguyễn Thị Hoa chia sẻ về tình trạng sạt lở bờ biển Hội An.Bà Nguyễn Thị Hoa chia sẻ về tình trạng sạt lở bờ biển Hội An.

Tại khối phố tân thịnh, phường cẩm an 4 ngôi nhà và 1 hàng quán của người dân bị sóng biển đánh sạt lở ăn sâu vào trong bờ hơn 10 m và tạo hàm ếch dưới nền nhà gây sập đổ một phần ngôi nhà.

Ông Đinh Lý đang đóng cọc tre chống sạt lở bờ biển An Bàng.Ông Đinh Lý đang đóng cọc tre chống sạt lở bờ biển An Bàng.

Ngoài ra, hàng ngàn mét vuông đất trồng cây lâu năm của người dân khối phố An Bàng, Thịnh Mỹ, TP Hội An cũng dần dần xói mòn. Và các cây dừa, dương liễu do người dân trồng để chắn sóng, gió nằm ngã la liệt, trơ gốc rễ lên mặt đất.

4 ngôi nhà của người dân ở bờ biển bị sóng đánh hư hỏng.4 ngôi nhà của người dân ở bờ biển bị sóng đánh hư hỏng.

Bà nguyễn thị hoa, trú khối phố thịnh mỹ, phường cẩm an cho hay, do ảnh hưởng đợt mưa bão vừa qua, khiến sóng biển cao từ 3 đến 4 m liên tục đánh mạnh vào bờ, khiến hơn 600 m2 đất trồng cây dừa, dương liễu của gia đình bà ngã đổ. chỉ trong thời gian ngắn từng cơn sóng biển đánh mạnh, khiến đất vườn của gia đình bà sạt lở đổ xuống bờ biển.

Những ngôi nhà ở khối phố Tân Thịnh bị sóng biển đánh sập đổ hư hỏng.Những ngôi nhà ở khối phố Tân Thịnh bị sóng biển đánh sập đổ hư hỏng.

“ngôi nhà của em trai của tôi cũng bị sập đổ hoàn toàn do sóng biển đánh mạnh vào bờ. bao nhiêu tiền đầu tư kinh doanh kết hợp nhà ở, giờ thì chẳng còn gì nữa, không biết thời gian tới gia đình em tôi trú ẩn ở đâu nữa”, bà nguyễn thị hoa tâm sự.

Sóng biển đánh tạo hàm ếch ở một đoạn bờ biển Hội An.Sóng biển đánh tạo hàm ếch ở một đoạn bờ biển Hội An.

Đang đóng cọc tre ở đoạn sạt lở bờ biển An Bàng, ông Đinh Lý, trú khối phố An Bàng chia sẻ, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và mưa lớn trong thời gian qua, làm bờ biển An Bàng, đoạn qua nhà hàng của gia đình ông bị sạt lở nặng.

Ngôi nhà của em trai bà Hoa bị sóng biển đánh hư hỏng.Ngôi nhà của em trai bà Hoa bị sóng biển đánh hư hỏng.

“do lo sợ sạt lở biển đe dọa đến nhà hàng của gia đình nên tôi cùng mọi người đã đi mua tre và bao cát để gia cố lại đoạn bờ biển sạt lở này. việc làm này chỉ là biện pháp tạm thời, chứ còn về lâu dài thì mong muốn các ngành chức năng tỉnh quảng nam xây dựng bờ kè cứng hoặc đê chắn sóng. nếu chính quyền địa phương không có biện pháp gì thì chỉ cần vài cơn bão nữa nguy cơ nhiều nhà hàng ở bãi biển an bàng bị sạt lở đổ sập xuống biển”, ông đinh lý chia sẻ.

Người dân đóng cọc tre chống xói lở bờ biển An Bàng.Người dân đóng cọc tre chống xói lở bờ biển An Bàng.

Ông Đinh Dũng, Chủ tịch UBND phường Cẩm An cho biết: “Chính quyền địa phương đã báo cáo với UBND TP Hội An để xin cấp trên xây dựng bờ kè cứng hoặc đê ngầm nhằm giảm tình trạng xói lở bờ biển. Ngoài ra, 4 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm sạt lở bờ biển thì mình đã yêu cầu họ chủ động di dời đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn, tính mạng”.

Người dân xúc cát bỏ vào bao để gia cố bờ biển sạt lở.Người dân xúc cát bỏ vào bao để gia cố bờ biển sạt lở.

Trước sự việc này, ông nguyễn thế hùng, phó chủ tịch ubnd tp hội an cho biết: “tình trạng sạt lở bờ biển tp hội an đã kéo dài lên tới bờ biển an bàng đã diễn ra từ cơn bão số 4 đến thời điểm này. chính quyền địa phương cũng đã sơ tán một số hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở bờ biển đến nơi an toàn. hiện tại chỗ đoạn sạt lở bờ biển đã được ubnd tỉnh quảng nam phê duyệt xây dựng tuyến kè ngầm chống xói lở bờ biển, dự kiến thời gian sắp tới sẽ triển khai”.

Người dân khối phố An Bàng đang đóng cọc tre đoạn bờ biển sạt lở.Người dân khối phố An Bàng đang đóng cọc tre đoạn bờ biển sạt lở.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/quang-nam-bo-bien-hoi-an-tiep-tuc-sat-lo-nang-5700973.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY