Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Quảng Nam: Chủ động phòng chống rét hại cho đàn gia súc, gia cầm

Tại Quảng Nam, các huyện miền núi đang tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét gây ra.
Mục lục

Hiện nay, tại các huyện miền núi như phước sơn, bắc trà my, tây giang;… thuộc tỉnh quảng nam, trời có mưa, sương mù, gió bấc, nền nhiệt độ xuống thấp gây nên rét đậm. người chăn nuôi đã tích cực triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ đàn gia súc của mình.

Người dân chăm sóc chuồng trại phòng chống rét gia súc.Người dân chăm sóc chuồng trại phòng chống rét gia súc.

Theo đó, nhiều hộ dân đã lấy bạc cột xung quanh chuồng trâu, chuồng bò để kín gió và dự trữ thức ăn đầy đủ để đàn gia súc phát triển tốt. có hộ còn chất củi gần chuồng trại đốt lửa cho ấm, đuổi muỗi, bọ rầy. nhiều hộ còn lấy cả vải và bao tải choàng trên thân các con trâu, bò để giữ độ ấm. nhiều người tranh thủ con lấy phân ra khỏi chuồng, bỏ vào lá cây và rơm rạ, không để chuồng bị ướt,…nhiều biện pháp đã được triển khai với quyết tâm bảo vệ đàn gia súc của mình.

Tại huyện miền núi phước sơn, ông lưu huyền thoại, chủ tịch ubnd xã phước lộc cho biết: “hiện trên địa bàn xã có khoảng hơn 1.000 gia súc, gia cầm. để chủ động phòng chống rét hại cho đàn gia súc, gia cầm, chính quyền xã đã tuyên truyền cho bà con làm các chuồng trâu, bò vững chắc và gia cố tấm bạt chắn gió, đồng thời khuyến cáo bà con hạn chế thả rông trâu, bò ngoài đường, ngoài nương rẫy”.

Cũng theo ông thoại, đợt mưa bão vừa qua đã làm ảnh hưởng đến số lượng đàn gia súc, gia cầm tại địa phương. qua kiểm tra sơ bộ, một số bà con vẫn có thói quen chăn thả trâu bò theo kiểu thả rông, khi nhiệt độ xuống thấp, những hộ này chưa chủ động sớm làm chuồng trại, chưa biết cách ủ ấm và dự trữ thức ăn cho trâu, bò. để đảm bảo đàn gia súc phát triển tốt, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể các bước phòng tránh rét cho đàn gia súc, để có xảy ra rét đậm, rét hại cũng giảm thiệt hại kinh tế cho bà con.

Đảm thức ăn cho gia súc vào mùa đông.Đảm thức ăn cho gia súc vào mùa đông.

Còn tại huyện Bắc Trà My, Tây Giang, chính quyền huyện cũng đã và đang hướng dẫn nhân dân làm chuồng trại đủ ấm cho gia súc, gia cầm, dự trữ thức ăn cho gia súc, đưa tất cả đàn gia súc từ ngoài núi về chuồng trại gần nhà. Bên cạnh đó, phân công cán bộ theo dõi từng địa bàn, tăng cường giám sát, kiểm tra tình hình dịch bệnh, đói rét ở đàn vật nuôi nhất là các xã vùng cao, sâu của huyện.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bắc Trà My cho biết, huyện đã triển khai họp Thôn trưởng, Bí thư Chi bộ các thôn quán triệt, vận động, tuyên truyền cho nhân dân gia cố chuồng trại giữ ấm và dự trữ thức ăn cho gia súc. Khi có gia súc chết rét, lạnh phải báo cáo cho thôn trưởng hoặc thôn phó, Thú y xã, thôn đến lập biên bản xác định nguyên nhân chết ban đầu;…

Ông nguyễn quảng, phó chủ tịch ubnd huyện phước sơn cho hay: “toàn huyện có hơn 3.100 con trâu, hơn 4500 con bò và hơn 2.400 con heo. đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa có gia súc, gia cầm chết do rét hại gây ra. tuy nhiên để bảo vệ đàn gia súc, chúng tôi đã thông tin kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho gia súc đến người chăn nuôi”.

Trong công tác chủ động phòng chống rét hại cho đàn gia súc, ông hồ quang bửu, phó chủ tịch ubnd tỉnh quảng nam cho biết: “chúng tôi đã yêu cầu các địa phương hướng dẫn người chăn nuôi gia cố, che chắn chuồng trại, đảm bảo ấm vào mùa đông; hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm; tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh; vệ sinh, tiêu độc khử trùng tẩy uế chuồng nuôi”.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/quang-nam-chu-dong-phong-chong-ret-hai-cho-dan-gia-suc-gia-cam-550233.html)
 • Mức phạt nào với người hành hạ trẻ em mới đủ răn đe

  Mức phạt nào với người hành hạ trẻ em mới đủ răn đe
  Khi biết con bị cô giáo bạo hành, cha mẹ có quyền yêu cầu công an khởi tố vụ án để điều tra.
 • Hỏa hoạn ở nhà máy ôtô Trường Hải

  Hỏa hoạn ở nhà máy ôtô Trường Hải
  Cột khói đen bốc cao từ khu xưởng của nhà máy ôtô Trường Hải, kéo dài suốt 4 tiếng chưa tắt.
 • Người Cơ Tu đốt trứng gà chọn đất tốt

  Người Cơ Tu đốt trứng gà chọn đất tốt
  Sống giữa đại ngàn Trường Sơn, người Cơ Tu ở Quảng Nam vẫn còn giữ nhiều tục lệ ly kỳ với linh vật gà, vì tin rằng đây là loài vật thông minh hơn con người, có thể gọi mặt trời thức dậy bằng tiếng gáy.
 • Eva nên chủ động trong chuyện ấy để chàng thêm hưng phấn

  Eva nên chủ động trong chuyện ấy để chàng thêm hưng phấn
  Phụ nữ thường có quan điểm rất phi lý trong “chuyện ấy” là thụ động và hưởng thụ. Thế rồi bỗng nhiên một ngày, Eva tự dưng thay đổi tâm tính...
 • Chủ động ngừa các bệnh “ăn theo” bão lũ

  Chủ động ngừa các bệnh “ăn theo” bão lũ
  Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên hàng năm đều có mùa mưa bão gây lũ lụt, úng ngập tại nhiều địa phương trên cả nước.
 • Giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virut Zika

  Giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virut Zika
  Trước diễn biến nóng zika ở Singapore, Bộ Y tế chủ động tăng cường kiểm soát, giám sát và phòng chống các dịch bệnh zika và SXH, nhất là khi mùa mưa đã đến...
 • Vợ đau ốm kiếm tiền chữa bệnh, lo miếng ăn cho chồng bại liệt

  Vợ đau ốm kiếm tiền chữa bệnh, lo miếng ăn cho chồng bại liệt
  Anh Châu từ 2 năm nay bị bệnh bại liệt hai khớp gối và hai bàn chân, không đi lại được, phải nằm tại chỗ, nỗi đau bệnh tật, nghèo khó lại đeo bám theo anh và nhân lên theo ngày tháng… không biết bao giờ mới thoát ra được cảnh đời khốn đốn này.
 • Chủ động ứng phó viêm não Nhật Bản trong “mùa vải”

  Chủ động ứng phó viêm não Nhật Bản trong “mùa vải”
  Cách đây vài năm, người dân ăn vải hoang mang khi có tin đồn vải gây viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Theo các chuyên gia của Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, đây chỉ là một sự trùng hợp nhẫu nhiên. Thực tế, vào mùa vải, tức tháng 6-7 cũng là mùa cao điểm nguy dễ mắc bệnh viêm não Nhật Bản.
 • Chủ động phòng, trị bệnh gan nhờ kiểm soát tế bào Kupffer

  Chủ động phòng, trị bệnh gan nhờ kiểm soát tế bào Kupffer
  Đứng trước thực tế các bệnh lý gan ngày một gia tăng, y học thế giới không ngừng nghiên cứu và gần đây, phát hiện mới về tế bào Kupffe rở gan đã mang lại một quan điểm mới trong phòng, trị nhiều bệnh lý gan hiện nay. Theo đó, kiểm soát Kupffer để tế bào này không “tăng động” sản sinh các chất gây viêm có hại cho gan được xem là giải pháp chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc và trúng đích, giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý nguy hiểm ở gan.
 • Chủ động chống độc, bảo vệ gan trước “vòng vây” thực phẩm bẩn

  Chủ động chống độc, bảo vệ gan trước “vòng vây” thực phẩm bẩn
  Thực phẩm “bẩn” với nhiều yếu tố độc hại đang là nỗi lo chung của cộng đồng. Nguyên nhân do chúng có thể gây hại đến toàn cơ thể, đặc biệt tại gan, các yếu tố độc hại sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer quá mức, làm sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY