Kinh tế xã hội hôm nay

Quảng Nam đề nghị tiếp tế lương thực cho 3.000 dân bằng trực thăng

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi Chính phủ và Bộ Quốc phòng đề nghị hỗ trợ tiếp tế lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho các hộ dân tại 2 xã Phước Lộc, Phước Thành (huyện Phước Sơn).
Mục lục

Ngày 30/10, ông lê trí thanh, chủ tịch tỉnh quảng nam đã có văn bản gửi thủ tướng chính phủ, bộ quốc phòng, bộ tư lệnh quân khu 5, sư đoàn phòng không 372 về việc hỗ trợ tiếp tế lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho các hộ dân tại 2 xã phước lộc, phước thành của huyện phước sơn (quảng nam) với 3.000 dân đang bị cô lập.

Quảng Nam đề nghị tiếp tế lương thực cho 3.000 dân bằng trực thăng - 1
Quảng Nam đề nghị tiếp tế lương thực cho 3.000 dân bằng trực thăng - 2
Đường vào các xã Phước Lộc, Phước Thành huyện Phước Sơn bị sạt lở do mưa lũ; việc di chuyển bằng đường bộ rất khó khăn và nguy hiểm.

Theo Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, do ảnh hưởng của bão Molave, các địa phương trong tỉnh đã có gió bão lớn, mưa to đến rất to, nước lũ dâng cao làm sạt lở cầu cống, đường giao thông, sạt lở núi làm vùi lấp nhà cửa, công trình công cộng gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước, tính mạng, tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện miền núi.

Quảng Nam đề nghị tiếp tế lương thực cho 3.000 dân bằng trực thăng - 3
Nhiều tuyến đường bị xé nát không thể đi được bằng xe máy hay ô tô

Trong đó, do bị sạt lở núi trên địa bàn huyện Phước Sơn nên đã chia cắt giao thông, gây cô lập khoảng 3.000 hộ dân tại 2 xã Phước Lộc và Phước Thành từ ngày 28/10/2020 đến nay. Do bão, lũ quá lớn nên nhiều nhà dân tại 2 xã này bị hư hại toàn phần, lương thực, gia súc, nhu yếu phẩm bị cuốn trôi.

Quảng Nam đề nghị tiếp tế lương thực cho 3.000 dân bằng trực thăng - 4
Muốn đi vào các xã Phước Lộc, Phước Thành chỉ có cách đi bộ. 3.000 hộ dân ở các xã này bị cô lập do mưa lũ

Khi bị chia cắt, cô lập, ubnd tỉnh quảng nam đã chỉ đạo các lực lượng bằng mọi giá phải nhanh chóng tiếp cận để tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống và nhu yếu phẩm thiết yếu khác nhưng do đoạn đường để di chuyển từ trung tâm huyện đến 2 địa phương này khá xa (trên 50km), bị chia cắt bởi các điểm sông, suối và sạt lở đất rất phức tạp…

Quảng Nam đề nghị tiếp tế lương thực cho 3.000 dân bằng trực thăng - 5
Các công nhân thủy điện bị mưa lũ cô lập, phải đu dây cáp ra ngoài lấy lương thực.

Dự lường cho việc khắc phục các tuyến đường, cầu cống cần thời gian dài trong khi thời tiết thường xuyên mưa, lũ, nhất là bão số 10 sắp đến; khả năng lực lượng tại chỗ của tỉnh khó tiếp cận được nếu không có sự hỗ trợ chi viện của các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 5.

“trước tình hình cấp bách nêu trên, ubnd tỉnh quảng nam đề nghị thủ tướng chính phủ quan tâm, chỉ đạo bộ quốc phòng, bộ tư lệnh quân khu 5, sư đoàn phòng không 372, lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương khảo sát, xây dựng phương án tiếp tế ngay lương thực, nước uống, y tế, nhu yếu phẩm thiết yếu khác đảm bảo trong thời gian 30 ngày cho số lượng người tại 2 xã phước lộc, phước thành đang bị cô lập bằng đường không đảm bảo kịp thời và an toàn nhất”, văn bản của chủ tịch ubnd tỉnh quảng nam nêu.

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/quang-nam-de-nghi-tiep-te-luong-thuc-cho-3000-dan-bang-truc-thang-582994.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY