MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Quảng Nam: Tang thương ở xã Trà Leng, những lời kể hãi hùng

Giữa đêm khuya, ngôi làng thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bất ngờ bị một khối lượng đất đá hàng chục ngàn tấn từ trên đỉnh núi cao sạt xuống đã vùi lấp 14 ngôi nhà, khiến hàng chục con người bị tử vong và mất tích.
Mục lục

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ, từ trung tâm xã trà leng, chúng tôi đi bộ vượt qua hơn 8 điểm sạt lở đất đá đã tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở nóc ông lục thôn 1 xã trà leng.

Tại đây, chúng tôi nhìn thấy hàng loạt ngôi nhà của bà con ở thôn 1, xã trà leng bị vùi lấp trong đất đá hoàn toàn.

Vụ sạt lở tạo một bờ vực sâu khoảng hơn 30 mét, nước tiếp tục đổ xuống như một cái thác; cây cối, đất đá, vật dụng nằm ngổn ngang giống như qua một trận bị rải thảm bằng bom đạn.

Nỗi đau của người thân còn sống sót.Nỗi đau của người thân còn sống sót.

Một trong những người may mắn thoát nạn trong vụ sạt lở ở nóc ông lục là ông nguyễn thành sơn, trú thôn 1, xã trà leng.

Ông Sơn kể lại: “Vào khuya 28/10, lúc đầu tôi đứng ngoài bờ suối thì nghe một tiếng động thật lớn, chưa đầy 5 phút sau tôi thấy hàng nghìn đất đá, cây cối và kèm theo nước mưa đổ xuống làng vùi lấp tất cả mọi người dân ở trong hơn 10 ngôi nhà nóc Ông Lục, thôn 1. Riêng tôi thì bị hất văng lên trúng một cành cây nên bò lên được. Sau đó, tôi nghỉ vài phút để lấy bình tỉnh. Tiếp đến, tôi và các bà con còn sống đã khẩn trương tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích”.

Tìm kiếm các nạn nhân.Tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo ông sơn, vụ sạt lở đất đá ở thôn 1, xã trà leng rất khủng kiếp, từ nhỏ đến lớn giờ ông chưa từng chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng như thế này.

Ông nói trong nước mắt: “tôi may mắn sống sót nhưng còn có rất nhiều người thân, anh, em bà con trong nóc ông lục bị vùi chôn trong đống đất đá. tôi thật sự quá đau lòng, rất mong các lực lượng chức năng sớm khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân còn lại”. nói rồi ông sơn lại khóc.

Còn chị hồ thị hoài (20 tuổi, trú thôn 1, xã trà leng, có người thân còn mất tích vụ sạt lở đất đá, ngồi khóc bên đống hoang tàn. chị hoài cho biết, chị đi làm thêm ở tp tam kỳ thì nghe tin gia đình và các cô chú bị đất đá vùi lấp hoàn toàn, chị liền chạy về quê. từ thị trấn bắc trà my về làng có nhiều đoạn chị chạy bộ, vượt qua các điểm sạt lở về lại làng.

Trước mắt chị làng xóm thành một bãi đất đá tan hoang. Người khóc tìm cha, kẻ tìm mẹ, tìm con, tiếng khóc than vang vọng cả núi rừng. Cha mẹ chị cũng bị vùi chôn trong mớ hỗn độn này.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích.Lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích.

“tôi thật sự không tin nổi những gì đang diễn ra trước mắt mình. thật sự kinh hoàng. ngôi nhà nơi tôi gắn bó với tuổi thờ giờ đây chỉ còn lại một đống đất đá, sình lầy. cha mẹ, em, cô chú tôi đã bị sạt lở núi làm chết hết rồi. cha ơi, mẹ ơi!...” - nói đến đây chị hoài khóc nghẹn lời.

Còn ông lê xuân cang, cũng ở thôn 1, xã trà leng nhớ lại: “vào lúc đó, trời mưa to, nước chảy mạnh từ khe suối, bất ngờ một tiếng nổ lớn, tôi hét lớn lên, sạt lở đất rồi chạy đi bà con ơi! tuy nhiên sạt lở từ đỉnh núi xuống đổ xuống nóc ông lục này quá nhanh. tôi và một số người chạy thoát được, sau đó quay về tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích. chúng tôi đã tìm được hơn 10 người bị gãy chân, gãy tay ra ngoài đưa đi cấp cứu”.

Chị Hồ Thị Hoài đau xót nhìn người thân còn mất tích.Chị Hồ Thị Hoài đau xót nhìn người thân còn mất tích.

Khi chúng tôi có mặt tại đây, có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng người dân địa phương đã lục tìm kiếm trong vũng bùn lầy tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

Hiện các lực lượng cứu hộ cũng đã tìm thấy được thi thể cha, mẹ chị Hoài, còn em ruột và các cô, chú của chị vẫn còn mất tích trong đống đất, đá nằm ngổn ngang.

Cảnh tượng ở nơi đây giờ hoang tàn chỉ còn lại đất đá, tiếng khóc than, tiếng kêu đau đớn của những người đã mất người thân. Tất cả họ đều chung nguyện vọng mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm kiếm những người thân của gia đình em.

Ông Nguyễn Thành Sơn kể lại sự việc.Ông Nguyễn Thành Sơn kể lại sự việc.

Đang chỉ đạo tại hiện trường vụ sạt lở, ông hồ quang bửu, phó chủ tịch ubnd tỉnh quảng nam cho biết: “sau hơn 6 tiếng đồng hồ đi bộ và mở đường vào hiện trường vụ sạt lở xã trà leng. đến thời điểm này, chúng tôi đã tìm thấy được 16 thi thể nạn nhân của 2 vụ sạt lở ở huyện nam trà my và đưa 12 người bị thương ra ngoài đi cấp cứu và đang tích cực tiếp tục tìm kiếm những người dân mất tích còn lại”.

Cảnh tượng hoang tàn sau vụ sạt lở núi.Cảnh tượng hoang tàn sau vụ sạt lở núi.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/quang-nam-tang-thuong-o-xa-tra-leng-nhung-loi-ke-hai-hung-522093.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY