MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Quảng Ngãi: 6 người nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc

Lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam xác nhận 6 ca ngộ độc cá nóc vừa nhập viện. Trong đó có 1 ca nguy kịch, 1 ca đang thở máy, một số bệnh nhân có biểu hiện rối loạn nhịp tim.
Mục lục

Theo Vov đưa tin, sự việc xảy ra vào tối 25/12, sau phiên biển trở về, ông Đồng Trinh Hoa ở thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức ăn uống tại gia đình. Trong bữa ăn có món cá nóc mú do các ngư dân đi biển mang về. Sau bữa ăn, 6 người có biểu hiện bị ngộ độc nên được đưa đi cấp cứu.

Cá nóc chứa độc Tetrodotoxin gây ngộ độc, nguy cơ cao dẫn đến tử vong.

6 người bị ngộ độc gồm các ông Nguyễn Văn Giờ, Nguyễn Minh Tòng (cùng 31 tuổi), Đồng Trinh Hoa (49 tuổi), Lê Quang Thọ (44 tuổi), bà Nguyễn Thị Suốt (49 tuổi) và cháu Lê Văn Độ (17 tuổi). Hai người đang trong tình trạng nguy kịch là 2 ông Lê Quang Thọ và Đồng Trinh Hoa.

“Sau khi các bệnh nhân được đưa vào cấp cứu, chúng tôi đã sơ cứu ban đầu, những ca nặng đã đưa lên Khoa Hồi sức tích cực chống độc tập trung cứu chữa. Hiện nay còn một vài ca nặng. Các bác sĩ đang tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân”, bác sĩ Đinh Đạo, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết.

Theo báo Sài Gòn giải phóng, thời gian qua, các cơ quan chức năng luôn cảnh báo người dân không liều lĩnh chế biến, sử dụng cá nóc và khuyến cáo người dân cần loại bỏ, không sử dụng cá nóc làm thực phẩm. Cá nóc gây độc có chứa Tetrodotoxin, tập trung nhiều ở gan, tụy, thận, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu. Khi chế biến, đánh bắt thì cá bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt cá sẽ gây độc khi dùng.

Người ăn phải cá nóc có độc tố Tetrodotoxin sau 5 phút đến 3-4 giờ sẽ xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng, môi và lưỡi tê, khó chịu, tiếp đó là mệt mỏi, vã mồ hôi, đau bụng, nôn… nguy cơ dẫn đến tử vong.

Phong Linh (tổng hợp)

Nguồn: Phụ nữ news (http://phununews.vn/quang-ngai-6-nguoi-nhap-vien-cap-cuu-do-bi-ngo-doc-sau-khi-an-ca-noc-537368.htm)
  • Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Sau bữa ăn trưa 7/4, hơn 100 công nhân của công ty thời trang Star của Singapore (KCN Chương Mỹ, Hà Nội) bị nôn, đau bụng và đi ngoài, phải nhập viện để điều trị.
  • Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc

    Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc
    Khoai tây là thực phẩm gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Nhiều người còn có thói quen mua tích trữ khoai tây để ăn dần.
  • Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm

    Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
    Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
  • Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

    Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
    229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

    Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
    Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
  • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

    Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
    5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
  • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

    Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
    Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
  • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

    Ngộ độc thức ăn khi mang thai
    Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
  • Cá lóc, thực phẩm vị thuốc

    Cá lóc, thực phẩm vị thuốc
    Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu
  • Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết

    Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết
    Khi bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện: đau bụng, tiêu chảy, có thể có máu, nôn mửa, nhức đầu và sốt nhẹ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY